Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #115479 04/07/2011

  jenifer8849

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

  Em và chồng hiện tại lấy nhau đã được 2 năm. Bản tính của chồng em là người rât lăng nhăng và vũ lực ngay từ ngày còn yêu. Nhưng do mang thai khi chưa kết hôn, em đã quyết định kết hôn với chồng cho con em có bố, có mẹ. Em cứ nghĩ rằng sau khi có con, chồng sẽ thay đổi nhưng không. Sau khi lấy nhau, trong thời kỳ mang thai và đến tận bây giờ chồng em vẫn thường xuyên đánh đập em trước mặt bạn bè, nhân viên, ahnfg xóm và bố mẹ chồng. Không những thế, chồng em là ngưới rất lăng nhăng, lười kinh doanh nên có bao nhiêu tiền đều tiêu hết, tài sản riêng của em có gì cũng bắt em phải bán hết.

  Vì em đang là sinh viên, việc làm thất thường nên từ ngày lấy nhau hàng tháng mẹ đẻ em vẫn chu cấp cho 2 vợ chồng 1 triệu. Hàng ngày chồng em chỉ đưa cho em vài chục nghìn đi chợ, từ ngày lấy nhau đến giờ. Những lần chồng em đánh chửi em thì sẽ bỏ đói em, không đưa tiền cho em đi chợ mua thức ăn cho em và con, em phải vay bạn bè và cô em út của chồng. Thậm chí khi em đi làm thêm thì bắt em phải nuôi cả gia đình hoặc phải đưa hết tiền lương cho chồng. Ngày nào chồng em về nhà cũng sỉ nhục và hành hạ tinh thần em, lấy cớ này nọ để đánh e. Chồng em đã nhiều lần tuyên bố với em, hàng xóm và bố mẹ chồng rằng đang yêu người khác, sẽ dẫn về nhà ở, em và con muốn đi đâu thì đi, sẽ không chu cấp. Chồng em là người không biết kinh doanh, chỉ thích ăn chới gái gú, nợ nần chồng chất và về nhà đòi bán hay cầm cố tài sản của em.

  Hiên chồng em đang làm thợ hàn cho 1 xưởng cơ khí với thu nhâp khoảng 4triệu/tháng, tuy nhiên từ ngày em tìm được việc làm cố định (3 tháng nay) chồng em không đưa cho e 1 đồng nào nuôi em và con hay chi bất cứ 1 khoản gì trong nhà từ kem đánh răng đến tiền điện, ga... trong gia đình. Đã 2 lần chồng em đòi li hôn vì không mang được nốt chiếc xe máy của em đi cắm (tài sản duy nhất còn lại của em). Sau trận đòn kinh khủng giáng xuống em ngày hôm qua vì em không chịu nghỉ làm để cho chồng em mang xe của em đi cắm, chồng em chỉ thẳng mặt em trước hàng xóm rằng sẽ li hôn. Và em cũng rất muốn điều đó . Em đang là sinh viên, học hệ tín chỉ, chỉ còn học 2 môn nữa là ra trường, mỗi tuần chỉ học 1 buổi nên em xin làm chính thức cho 1 khách sạn. Hiện em đã đi làm được 3 tháng, lương 3 triệu/tháng.


  Em biết con dưới 3 tuổi sẽ do mẹ nuôi (con em được 1,5 tuổi) nhưng em muốn hỏi em vẫn đang là sinh viên, thu nhập 3 triệu/tháng thì em có được nuôi con sau khi li hôn không ạ? Với khả năng tài chính của chồng em, không có trách nhiệm nuôi con như vậy thì anh ta không xứng đáng để nuôi con nhưng thu nhập của anh ta lại cao hơn em, quyền nuôi con có thuộc về anh ta không ạ nếu xảy ra tranh chấp.

  Nếu thu nhập của em như vậy vẫn chưa đủ, người thân của em như mẹ em hay cô chú em đứng ra bảo lãnh sẽ lo đủ cho cuộc sống của 2 mẹ con thì em được nuôi con chứ ạ. 
  Em mong các bác giải đáp sớm giúp em với ạ vì thời gian đã quá gấp gáp với em rồi ạ. 
  Em xin chân thành cảm ơn.
   
  24676 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #116663   10/07/2011

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (641)
  Số điểm: 4723
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 236 lần


  Chào bạn

  Việc giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng được căn cứ trên quyền lợi mọi mặt của con (vật chất lẫn tinh thần) người nào có khả năng giáo dục và nuôi dưỡng con tốt thì có thể được là người trực tiếp nuôi con. Người không trực tiếp nuôi con còn phải có nghĩa vụ trợ cấp hàng tháng để nuôi con cho đến khi trưởng thành.

  Vì vậy, bạn hãy chứng minh với TA sự bạo lực và thiếu quan tâm đến vợ con của người chồng, có thể chứng minh bạn có đủ thời gian và hiểu biết để nuôi con. Ngoài ra, bạn có thể ước tính chi phí cần cho bé mỗi tháng, để yêu cầu người chồng có trách nhiệm cấp dưỡng cho con khi ly hôn.

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgoThuyKhanh vì bài viết hữu ích
  libra13 (01/04/2012)
 • #116695   11/07/2011

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 149 lần


  Đọc hết bài viết của bạn mà mình thấy chồng chị sao mà tàn nhẫn thế không biết.Ngay từ thời còn yêu nhau thì chị đã biết tính cách của anh ấy rồi sao mà còn dại dột đến mức phải sống chung với anh ta như thế?

  Nếu ra tòa thì mình nghĩ cơ hội bạn được nuôi con sẽ lớn hơn, bởi vì bạn có thể nuôi con tốt hơn anh ta.Mặc dù anh ta có thu nhập cao hơn bạn một tí nhưng có giữ được đồng nào đâu, lại còn đòi xe của chị để đi cắm cơ mà, vậy thì làm sao có đủ khả năng mà nuôi con cho tốt.Hơn nữa phẩm chất đạo đức như thế mà giao con cho anh ta sẽ anh hửng xấu đến tính cách ,phẩm chất đứa be.

  Khi ra tòa thì bạn cứ chứng minh những điều chị nói như trên, mình tin bạn sẽ được nuôi con.Vì Tốt cho đứa bé.Vì lợi ích mọi mặt của đứa con cả về vật chất và tinh thần.Sau khi ly hôn chị có thể yêu cầu anh ta cấp dướng cho con .

  Chúc bạn thành công.

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  
 • #175553   01/04/2012

  libra13
  libra13

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư trả lời giúp em câu này với
  Nếu con dưới 3 tuổi mà chồng có thu nhập cao hơn thì vợ có được nuôi con sau khi li dị không
   
  Báo quản trị |  
 • #175566   01/04/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


   Thân chào libra13
   Về nguyên tắc con dưới 3 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Không hoàn toàn là người chồng có thu nhập cao hơn thì có quyền nuôi con, mà phải căn cứ thêm vào các điều kiện mọi mặt có thể chăm sóc cho con có cuộc sống tốt nhất.

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #176057   04/04/2012

  tuanlawer
  tuanlawer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2012
  Tổng số bài viết (100)
  Số điểm: 515
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Chào bạn.
  Khi con đủ 12 tháng tuổi, nếu người chồng vẫn nhất định yêu cầu ly hôn thì về nguyên tắc, với con dưới 3 tuổi, Toà án sẽ giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, con trên 9 tuổi sẽ được hỏi ý kiến xem chúng muốn sống với ai (Điều 92 Luật HN & GĐ).
  Theo đó, với trường hợp của bạn, bạn có điều kiện cao hơn để giành được quyền nuôi con. Chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nếu bạn nuôi con.
  Chúc bạn may mắn.
   
  Báo quản trị |  
 • #237795   06/01/2013

  chuyenbuon
  chuyenbuon

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính Gởi Luật Sư .

   Hiện nay tôi đang sống chung với mẹ và một cháu trai 7 tuổi .Tôi là người nghèo khó, không có nhà ở ,phải thuê phòng trọ để ở.khi cưới vợ tôi lại thuê tiếp một phòng trọ kế bên để 2 vợ chồng tôi ở.

  Sau khi cưới vợ gần 1 năm rưỡi chúng tôi đã có con được gần 6 tháng tuổi. tôi làm tiếp thị lương tháng từ 8 đến hơn 10 triệu, vợ tôi từ ngày cưới nhau về không chịu đi làm kiếm tiền , và cũng lười làm việc nhà như nấu ăn hay quét dọn, giặc giũ quần áo...trong suốt thời gian chung sống , cứ khoản 4-7 ngày là cứ kiếm chuyện chê tôi ngèo khổ không có nhà ở, lại phải nuôi mẹ,nuôi cháu, cuộc sống không có tương lai.

  Tôi nhiều lần khuyên bảo vợ tôi suy nghĩ lại và cố gắng đi làm phụ tôi để vợ chồng có cuộc sống thoải mái hơn. vợ tôi vẫn không muốn đi làm.

  Cứ mỗi lần cãi vả là vợ tôi không làm gì cả cứ nằm từ sáng đến chiều, con khóc không vỗ để chừng nào khóc mệt thì nghỉ mà hễ ai xót ruột lại vỗ giùm thì trách móc là không coi vợ tôi ra gì , kể cả mẹ tôi .

  Thời gian gần đây mỗi lần vợ tôi kiếm chuyện thường chửi xuyên chửi xỏ mẹ tôi và xài xuể tôi đủ điều. Tôi với mẹ tôi  nhịn nhục vì con tôi còn nhỏ quá mà ly dị thì tội nghiệp cho con. thấy vậy vợ tôi cứ làm mình làm mẩy đòi ẵm con đi ,đánh con mỗi khi bực tức.

  Cha mẹ vợ biết chuyện thường xuyên khuyên ngăn và xin nuôi giùm con tôi nhưng vợ tôi không chịu nghe và vẫn chứng nào tật đó.

  Xét thấy  vợ tôi là người mộng cao sống đua đòi,nhưng khi nhìn lại thực tế thì tôi không có nhà cửa , tài sản gì cả nên đâm ra chán nản và khó khăn trong mọi tình huốn. 

  Xin hỏi luật sư  nếu vợ chồng tôi ly dị thì tôi có được nuôi con hay không.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #237870   07/01/2013

  khanghailaw
  khanghailaw
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2012
  Tổng số bài viết (229)
  Số điểm: 2147
  Cảm ơn: 229
  Được cảm ơn 90 lần


  theo quy định của luật HNGĐ thì con bạn mới 6 tháng tuổi nên bạn ko được yêu cầu xin ly  hôn trừ trường hợp 2 vợ chông thuận tình ly hôn hay vợ bạn đơn phương xin ly  hôn, khi ly hôn con đưới 3 tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi, nhưng bạn có thể đưa ra căn cứ vợ bạn lười lao động thừơng xuyên đánh con, ko có thu nhập, ko lo cho con nên bạn có thể yêu cầu tòa xem xét cho bạn nuôi con

   
  Báo quản trị |  
 • #237914   07/01/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


  ngothilaw viết:

  theo quy định của luật HNGĐ thì con bạn mới 6 tháng tuổi nên bạn ko được yêu cầu xin ly  hôn trừ trường hợp 2 vợ chông thuận tình ly hôn hay vợ bạn đơn phương xin ly  hôn, khi ly hôn con đưới 3 tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi, nhưng bạn có thể đưa ra căn cứ vợ bạn lười lao động thừơng xuyên đánh con, ko có thu nhập, ko lo cho con nên bạn có thể yêu cầu tòa xem xét cho bạn nuôi con

  Thân chào bạn ngothilaw !

  Trường hợp 2 vợ chồng thuận tình ly hôn, mà con chưa đủ 12 tháng tuổi, thì Tòa án không thụ lý giải quyết. Bởi trong trường hợp này, Chồng không có quyền ly hôn dù đó là thuận tình của vợ - chồng. Chỉ riêng trường hợp vợ ly hôn đơn phương trong trường hợp trên Tòa án mới thụ lý giải quyết. (căn cứ điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000).

  @ bạn chuyenbuon: Trường hợp của bạn chưa tới mức mâu thuẩn trầm trọng, bạn cùng gia đình nên khuyên bảo vợ mình thêm để 2 vợ chồng làm ăn nuôi dạy con cái cho tốt.

  Về nguyên tắc thì con dưới 3 tuổi được giao cho vợ nuôi nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác, tuy nhiên Tòa án còn căn cứ vào điều kiện thực tế mà bạn có thể đáp ứng nuôi dạy con tốt hơn vợ mình thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết.

  Chúc vợ chồng bạn tìm lại hạnh phúc!

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #238008   07/01/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1142 lần


  Chào bạn! Mời bạn tham khảo ý kiến của các thành viên tư vấn trên. Xin phép bạn bài viết này tôi không trao đổi về khía cạnh pháp lý khi Ly hôn chi xin trao đổi với bạn về vấn đề khía cạnh tình cảm trong cuộc sống chung của hai người.

  Có thể khi yêu thì bao giờ cũng rất đẹp tuy nhiên khi về sống với nhau thì lại phát sinh mâu thuẫn. Bạn nên tìm hiểu xem mâu thuẫn bắt nguồn từ đâu, thường thì không một mâu thuẫn nào bắt nguồn từ một phía cả có thể từ 2 phía và từ các phía khác. Từ 2 vợ chồng, xã hội, hoàn cảnh kinh tế.

  Có lẽ nào vì hoàn cảnh kinh tế bạn không chăm lo tới cô ý để cô ý có những tình cảm hoặc suy nghĩ lệch lạc và dần bị những cám dỗ của cuộc sống đời thường len lỏi vào trong suy nghĩ. Khi mà cuộc sống chung vì gánh nặng "cơm áo, gạo tiền" vợ chồng quên đi những giá trị tinh thần của tình cảm, sẻ chia yêu thương lẫn nhau.

  Phụ nữ có thể là rất nhạy cảm khi họ không được quan tâm về mặt tình cảm rất dễ họ cảm thấy cuộc sống nhàm chán và buồn tẻ đối với phụ nữ có cá tính họ phải minh chứng làm một cái gì đó.

  Hai vợ chồng bạn có một đứa con nhỏ hãy để cho chúng có sự trở trẻ, yêu thương của người mẹ, sự bao bọc của người cha. Hãy cho chúng có một môi trường tốt nhất để chúng phát triển.

  Đôi lời tâm sự! Chúc bạn bình tĩnh, giải quyết ổn thỏa chuyện vợ chồng bạn nhé!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (07/01/2013)
 • #313726   13/03/2014

  mình lấy vợ được hơn 1 năm và hiện tại vợ mình đã sinh đôi 2 bé gái được 5 tháng tuổi, cuộc sống hai vợ chồng càng ngày mình thấy không hợp nhau, vậy mình muốn hỏi giả sử giờ mình ly hôn thì mình có được nuôi 1 đứa không? 

   
  Báo quản trị |  
 • #313733   13/03/2014

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3549 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  builetruong viết:

  mình lấy vợ được hơn 1 năm và hiện tại vợ mình đã sinh đôi 2 bé gái được 5 tháng tuổi, cuộc sống hai vợ chồng càng ngày mình thấy không hợp nhau, vậy mình muốn hỏi giả sử giờ mình ly hôn thì mình có được nuôi 1 đứa không? 

  Chào bạn!

  Do con gái của bạn chỉ mới dược 5 tháng tuổi, nên theo quy định tại khoản 2 Điều 88 Luật HN&GD thì ở thời điểm hiện tại, bạn không có quyền xin ly hôn vợ.

  Điều 85. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.

  2. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

  Quy định này không áp dụng đối với người vợ nên vợ bạn vẫn có quyền xin ly hôn. Tuy nhiên theo quy định tại khoản 2 Điều 92 Luật HN&GĐ thì bạn không có cơ hội được nuôi con, trừ trường hợp vợ chồng bạn thỏa thuận giao cho bạn được nuôi một đứa con.

  Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #313747   13/03/2014

  vuthuan12
  vuthuan12

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2014
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  nói chung là không nên ly hôn bạn ạ, nếu còn "cứu vớt" được tình cảm

   
  Báo quản trị |