Quyền nuôi con khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #183046 04/05/2012

  MBVLegal

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền nuôi con khi ly hôn

  Tôi và chồng tôi đăng ký kết hôn năm 2005. Chúng tôi có 2 con gái (sinh năm 2007 và 2009). Chúng tôi có 1 căn nhà do cả 2 vợ chồng đứng tên đồng sở hữu.
  Do hai vợ chồng tôi phải đi làm xa. Tôi gửi 2 con cho bà Ngoại chăm sóc. Tôi thường xuyên về nhà ngoại với hai con. Chồng tôi không chia xẻ việc chăm sóc con cái, anh không về nhà mẹ tôi mà ở nhà riêng của chúng tôi. Tôi cũng thường xuyên về nhà chăm sóc nhà cửa, quần áo, cơm nước cho anh. Có nhiều đêm anh không về nhà ngủ mặc dù anh biết tôi có ở nhà. Gần đây tôi phát hiện ra anh đăng ký tạm trú tại nhà cô bạn đồng nghiệp của anh. Cô này chưa lập gia đình, thuê nhà riêng lập công ty. Hai người cùng đăng ký tạm trú tại nhà này. Tôi có nói cho anh biết điều này. Anh giải thích là anh đến đó làm việc với cô ta chứ không có quan hệ tình dục. Anh thường xuyên đi đêm không về vào các ngày lễ tình nhân, ngày 8/3 hay 20/10. Nhưng lúc đó, tôi gọi điện thoại cho anh đều không liên lạc được.
  Khi tôi nói chuyện với anh, anh không trả lời mà chỉ im lặng. Tôi viết thư gửi cho anh nói rõ vì anh không còn thương yêu mẹ con tôi nữa nên tôi về nhà mẹ tôi ở luôn. Anh cũng không trả lời. Hiện tại anh vẫn ở nhà riêng của chúng tôi, còn tôi và 2 con ở nhà mẹ của tôi. Gia đình tôi không nói gì anh cả vì muốn tôi tự giải quyết chuyện gia đình tôi. Mọi người không xen vào vì sợ anh mất mặt.
  Đã 3 tháng qua anh không về thăm tôi và 2 con. Anh viện cớ rằng anh không thích về nhà mẹ tôi.

  Xin luật sư tư vấn tình trạng hôn nhân của tôi đã đủ để tôi xin ly hôn hay chưa? Tôi có được quyền nuôi con hay chưa? Nhà chung của tôi sẽ được chia 2 (cho vợ, chồng) hay chia 4 (chồng, vợ và 2 con)? Những tài sản khác đứng tên tôi nhưng mua trong thời gian chúng tôi chưa ly hôn thì có thuộc quyền sở hữu của tôi không, hay cũng phải chia cho chồng tôi? Ví dụ xe ô tô, xe máy.


  Ba mẹ chồng tôi có chia cho anh một thửa đất ở quê. Chỉ có tên anh đứng tên sở hữu. Vậy sau khi ly hôn, mãnh đất này có được chia cho tôi và 2 con tôi không?

  Xin cảm ơn luật sư.
   
  3399 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #249496   19/03/2013

  Pham_U_No
  Pham_U_No

  Male
  Mầm

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 22 lần


  Chào chị!

  Trong trường hợp của chị tôi xin tư vấn như sau:

  1. Chị hỏi hiện tại chị có quyền ly hôn hay không?

  Tôi xin trả lời là chị  có quyền ly hôn. Ở đây sẽ xảy ra 2 tình huống đó là, thứ nhất chị xin ly hôn và chồng chị đồng ý thì hai bên sẽ thuận tình ly hôn, gửi đơn lên tòa án nơi một trong 2 người cư trú và tòa án sẽ thụ lý. Trường hợp thứ 2 chị xin ly hôn nhưng chồng chị không đồng ý thì chị vẫn có quyền nộp đơn kiện xin ly hôn tới tòa án và tòa cũng sẽ thụ lý.

  Sau khi tòa thụ lý giải quyết ly hôn thì tòa sẽ tiến hành hòa giải, sau các lần hòa giải không thành thì tòa sẽ xem xét cho xử giải quyết ly hôn.

  2. Chị hỏi về con cái chị có được nuôi hay không?

  Tôi xin trả lời như sau: Chị có quyền nuôi con, hai anh chị sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định giao con cho 1 bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của các cháu.

  3. Chị hỏi về phần tài sản?

  Khi ly hôn tài sản chỉ chia ra cho 2 vợ chồng.

  Trước tiên tòa sẽ cho hai bên tự thỏa thuận chia tài sản nếu thỏa thuận được tòa sẽ ra quyết định thỏa thuận thành.

  Đối với trường hợp không thỏa thuận được:

  Về nguyên tắc tài sản mà 2 vợ chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân được xem là tài sanh chung, ở đây như chị nói thì bao gồm căn nhà, xe máy, ô tô.... Tất cả tài sản chung sẽ được chia theo tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập

  Còn tài sản riêng của bên nào thì thuộc về quyền sỡ hữu của bên đó.

  4. Đối với mảnh đất mà ba mẹ chồng chị cho nhưng đướng tên chồng chị thì chị cần phải đưa ra bằng chứng chứng minh được đó là tài sản ba mẹ chồng cho cả 2 người chứ không phải cho riêng chồng chị, để chứng minh đó là tài sản chung.

  Nếu có gì còn thắc mắc chị có thể liên lạc qua số điện thoại hoặc địa chỉ email dưới.

  Thân ái!

   

  Cập nhật bởi Pham_U_No ngày 19/03/2013 08:49:13 CH Cập nhật bởi Pham_U_No ngày 19/03/2013 08:46:56 CH Cập nhật bởi Pham_U_No ngày 19/03/2013 08:45:32 CH

  50b4dhv@gmail.com

  Sdt 01649871460

  Phạm Thái Học

   
  Báo quản trị |