Quyền mua lại phần thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #400049 21/09/2015

  homaianh1980

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 1 lần


  Quyền mua lại phần thừa kế

  Ông bà nội tôi có một căn nhà và tôi sống với ông bà  tôi từ nhỏ

  Hiện nay ông bà tôi đã mất và cha mẹ tôi cũng mất ( cha tôi là con một) không ai để loại di chúc

  Sau khi ông bà tôi mất tôi vẫn ở căn nhà của ông bà đến khi các anh chị tôi đòi bán nhà chia tài sản 

  Trước đó anh lớn của tôi có gọi điện yêu cầu tôi thanh toán phần sở hữu cho các đồng thừa kế  nhưng vì chưa xác định  được giá tài sản và số phần được hưởng của từng thừa kế ( chưa làm thủ tục khai nhận di sản)  tôi không chấp nhận mua lại của người khác hay bán phần của mình ( vì trước đó anh ta kêu bán với giá rất cao)

  Sau đó anh tôi tự liên hệ môi giới bán nhà cho người ngoài và yêu cầu tôi phải  chấp nhận bán  cho người ngoài trong khi tôi đồng ý thanh toán lại  cho các đồng thừa kế theo đúng giá anh ta  thỏa thuận bán cho người ngoài và trừ đi phần thừa kế mà anh ta và các đồng sở hữu thỏa thuận cho tôi được hưởng ( đã ký giấy tay nội bộ gia đình)

  Xin quý luật sư tư vấn trong trường hợp này tôi phải làm gì? Nếu anh ta đã nhận cọc của người khác  thì tôi có buộc  phải đền cọc và trả tiền cho môi giới cho anh ta không ?

  Xin cảm ơn tư vấn của Quý Luật Sư

  Mai Anh

   
  5095 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #400054   21/09/2015

  saomaivang
  saomaivang
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2015
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 37 lần


  quyền mua lại phần thừa kế

  Chào bạn. Theo như bạn nói, thì bạn đã thoả thuận đc việc mua lại các phần thừa kế từ các anh chị em của mình. Việc của bạn lúc này là nhanh chóng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và tiến hành sang tên sổ đỏ (đính chính thông tin chủ sở hữu, sử dụng trên gcnqsd đất). Lưu ý: bạn chỉ nên thanh toán tiền cho các đồng thừa kế sau khi: họ ký kết văn bản khai nhận/phân chia thừa kế và cung cấp đầy đủ giấy tờ để bạn làm thủ tục sang tên. Về việc anh bạn nhận tiền đặt cọc của người khác: Việc này không liên quan đến bạn, và cũng không ảnh hưởng gì đến việc bạn mua lại phần thừa kế. Bạn là đồng thừa kế nên trong mọi trường hợp bạn được quyền ưu tiên mua. Trân trọng

  Mọi thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ: 0976850129

  Email: baotrotuphap01@gmail.com

  Ad: 17t4 Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội

   
  Báo quản trị |  
 • #400206   22/09/2015

  homaianh1980
  homaianh1980

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn bạn đã tư vấn. Cho phép tôi hỏi thêm : mặc dù trong buổi họp gia đình đã ký thỏa thuận về giá trị nhà nhưng bây giờ khi tôi thông báo sẽ mua lại phần thừa kế thì anh tôi lại bảo là đã   bán cho người khác cao hơn và đòi đưa ra luật sư chia lại . Trong trường hợp này tôi phải làm thế nào vì tôi có hộ khẩu tại nhà từ trước nay tôi không muốn xáo trộn cuộc sống

   
  Báo quản trị |  
 • #400208   22/09/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  Chào bạn.

  Tôi thấy việc bạn chấp nhận chia đều cho anh em cùng thừa kế tài sản là rất tốt và có tình, có nghĩa rồi.

  Do thực tế căn nhà là của ông bà nội bạn và người thừa kế chính là cha bạn. Bạn chính là người quản lý di sản nên theo luật sẽ được chia phần nhiều hơn do công sức bảo quản, duy trì.

  Thời hiệu thừa kế để khai nhân di sản là 10 năm kể từ ngày ông bà nội (người mất sau) qua đời. Do cha bạn chưa khai nhận di sản nên căn nhà chưa phải là tài sản của cha bạn trước khi mất.

  Do đó, khi cha bạn mất thì đó chưa phải là di sản (do không phải là tài sản của cha bạn) thì anh của bạn cũng không có quyền thừa kế, nên lấy tư cách gì bán nhà.

  Bạn cứ tiếp tục ở cho đến khi nào anh bạn chấp nhận yêu cầu của bạn và đừng quan tâm đến việc người nào mua căn nhà đó vì đều vô hiệu: không có ai công chứng cho HĐ khi không có giấy chứng nhận QSDĐ.

  Cứ sau vài tháng kéo dài thì bạn lại đề nghi số tiền thấp hơn sẽ đưa cho anh bạn, không chịu thì thôi cứ tiếp tục ở.

  Có đưa ra tòa án thì TA cũng sẽ chia cho bạn phần nhiều hơn và ưu tiên bạn mua thôi vì bạn đang ở.

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 22/09/2015 07:31:10 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  homaianh1980 (23/09/2015)
 • #400258   23/09/2015

  saomaivang
  saomaivang
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2015
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 37 lần


  Chào bạn

  Trước hết tôi xin khẳng định với bạn rằng luật sư mà anh bạn nói đến không co thẩm quyền chia chác gì hết. quyền phân chia di sản này thuộc về các đồng thừa kế. hoặc Tòa án nhân dân khi các đồng thừa kế không tự thỏa thuận được và vụ việc được đưa ra Tòa.

  anh bạn dọa sẽ thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi thì bạn cũng sẽ có luật sư để bảo vệ quyền lợi, bạn không phải lo ngại vấn đề này.

  Về trường hợp của bạn, có thể giải quyết theo các hướng như sau:

  1. Không nhân nhượng: Yêu cầu anh bạn thực hiện theo thỏa thuận trong cuộc họp gia đình. Nếu anh bạn không đồng ý, bạn kéo dài thời gian thực hiện khai nhận di sản (có thể là vài tháng hoặc vài năm). Việc mua bán của anh bạn với người khác chắc chăn sẽ không thực hiện được và đến khi nào cần anh bạn sẽ tự tìm đến bạn.

  2. Đưa vụ việc ra tòa án giải quyết: Nhà đất ông bạn để lại được định giá bởi hội đồng thẩm định chứ không phải giá bốc đồng do anh bạn đưa ra. sau khi trừ hết các chi phí trông nom tu tạo bảo vệ , các nghĩa vụ mà người để lại di sản chưa thực hiện... thì giá trị còn lại của nhà, đất dẽ được chia đều cho các đồng thừa kế. (Việc tòa án chia đều hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố).

  3. Nhân nhượng: bạn chấp nhận yêu cầu của anh bạn, sau khi làm thủ tục khai nhận, thanh toán tiền cho các đồng thừa kế bạn tiến hành thủ tục sang tên. (các công việc bạn thực hiện sẽ không thuận buồm xuôi gió bởi rất có thể anh bạn sẽ yêu cầu thêm tiền hoặc gây khó khăn trong việc cung cấp giấy tờ để làm thủ tục sang tên....).

  Tư vấn của các thành viên trên diễn đàn không phải là tư vấn trực tiếp nên bị hạn chế về thời gian cũng như không có đủ các thông tin cần thiết do đó không thể đưa ra phương án giải quyết cụ thể cho bạn được. Trường hợp của bạn khả năng tranh chấp và phải đưa ra giải quyết tại tòa án là rất cao, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mọi vẫn đề.

  chúc bạn thành công

   

  Mọi thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ: 0976850129

  Email: baotrotuphap01@gmail.com

  Ad: 17t4 Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn saomaivang vì bài viết hữu ích
  homaianh1980 (24/09/2015)