DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Quyền lợi về Bảo hiểm cho NLD khi bị tai nạn lao động

(vyvy2409)

Anh/ Chị cho em hỏi người lao động bị tai nạn lao động được hưởng những quyền lợi như thế nào từ cơ quan Bảo hiểm xã hội theo chế độ tai nạn lao động?

Trả lời:

 Trước khi trả lời câu hỏi cần phải làm rõ những vấn đề sau:

Người lao động trong trường hợp này bị thương tật bao nhiêu phần trăm và có nằm trong các điều kiện được hưởng chế độ tai nạn lao động được quy định tại Điều 43 Luật bảo hiểm xã hội 2014 ( Luật BHXH 2014) hay không?

Cụ thể: Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau:

-  Tại nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc hoặc  Ngoài nơi làm việc ( ngoài giờ làm việc) khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

-  Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý hay bị Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do gặp phải tai nạn trong các trường hợp kể trên.

Thứ nhất, Căn cứ vào kết quả giám định suy giảm khả năng lao động  sẽ biết người lao động được trợ cấp một lần hay trợ cấp hàng tháng (theo quy định tại điều 46, 47 Luật BHXH 2014)

Trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

+ Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

+ Ngoài mức trợ cấp trên, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ 1 năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

-        Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

+ Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

+ Ngoài mức trợ cấp trên, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Riêng trường hợp người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần ngoài mức trợ cấp được quy định tại Điều 47 còn được hưởng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương cơ sở ( Theo quy định tại Điều 50 Luật BHXH 2014)

 Thứ hai, được cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình theo niên hạn nếu người lao động tổn thương các chức năng hoạt động của cơ thể. ( Theo quy định tại Điều 49 Luật BHXH 2014)

Thứ ba, được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật. Thời gian nghỉ từ 05 ngày đến 10 ngày. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại gia đình; bằng 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tại cơ sở tập trung.( Theo quy định tại Điều 52 Luật BHXH 2014)

 

  •  1821
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…