Quyền lợi sử dụng tài sản sau khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #214324 18/09/2012

  Qualengon

  Sơ sinh

  Thị xã Lai Châu, Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền lợi sử dụng tài sản sau khi ly hôn

  Thưa luật sư!

  Vợ chồng tôi lấy nhau được 7 năm, vì tôi chưa có con nên chồng tôi đã ngoại tình nay đòi bỏ tôi. Tài sản của chúng tôi có ba miếng đất , một miếng đất cấp mang tên hai vợ chồng, hai miếng đất mua trong đó một miếng đất mua chung cùng em gái bìa đỏ chỉ mang tên chồng tôi vậy tôi muốn hỏi:

  1. Nếu hai người không thỏa thuận được đưa ra tòa có phải tòa sẽ chia theo giá nhà nước không?

  2. Hai miếng kia không có tên tôi có được xem là tài sản chung không?

  3. Giả sử hai miếng đất mua thì do hai vợ chồng thỏa thuận, còn miếng đất cấp đưa ra tòa nếu sau khi chia người vợ muốn lấy miếng đất cấp đó và giả them tiền cho chồng có được không tòa án có bảo  vệ tôi trong việc này không? ( chồng tôi tự bỏ nhà ra đi và có tình nhan nhưng tôi chưa có băng chứng vì tôi là giáo viên nên không muốn làm ầm í lên)

  4. Vì chồng tôi đòi ly dị ngay bán đất sau vậy nếu sau khi ly hôn bán đất có bán được không?

  ( có cần đến hộ khẩu hoặc là giấy tờ liên quan đến vợ chồng..... để chuyển nhượng đất cho người khác?)

   
  5781 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #214370   18/09/2012

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào chị!

  Theo thông tin chị cung cấp, tôi tư vấn như sau:

  I. Theo quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình, việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Điều 92 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự 2011 quy định việc thẩm định giá tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm định giá tài sản. Kết quả thẩm định giá tài sản được coi là chứng cứ nếu việc thẩm định giá được tiến hành đúng theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, trường hợp các bên không tự thỏa thuận về việc xác định giá tài sản, lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản. Tòa án ra quyết định định giá tài sản đang tranh chấp. Quyền quyết định về giá đối với quyền sử dụng đất của vợ chồng chị thuộc Hội đồng định giá

  II. Về nguyên tắc, tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân cho dù đứng tên một người vẫn là tài sản chung của hai vợ chồng.

  Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng:

  "1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa  thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa  thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung".

  Như vậy, hai thửa đất do chồng chị đăng ký quyền sử dụng đất có tên chồng chị là tài sản chung của anh chị.

  III. Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng. Trường hợp cả hai bên có nguyện vọng sử dụng thửa đất thì Toà án xem xét. Như vậy, vợ chồng chị không thoả thuận được về việc chia thửa đất anh chị được phân, có yêu cầu Toà án giải quyết thì Toà án sẽ xem xét đến hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi bên.

  IV. Trong trường hợp vợ chồng chị có nguyện vọng ly hôn, không yêu cầu giải quyết về tài sản, Toà án giải quyết theo nguyện vọng được ly hôn của anh chị nhưng để tránh tranh chấp tài sản sau khi ly hôn chị nên yêu cầu Toà án giải quyết luôn một thể cả về hôn nhân và tài sản.

  Chúc chị thành công!

  Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 18/09/2012 10:16:20 CH Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 18/09/2012 05:19:54 CH Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 18/09/2012 05:18:35 CH Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 18/09/2012 05:13:12 CH

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
 • #214376   18/09/2012

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9863)
  Số điểm: 55853
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3678 lần
  Lawyer

  Chào Chị

  Việc chị thắc mắc luật sư trao đổi như sau:

  Trong trường hợp của chị, vì mục đích hôn nhân không đạt được và chồng chị đã ngoại tình và đòi ly dị nên hầu như không thể cứu vãn được cuộc hôn nhân này và việc một bên đơn phương ly hôn hoặc cả hai người thuận tình ly hôn là điều khó tránh khỏi.

  Khi yêu cầu ly hôn, cả hai vợ chồng có quyền tự thỏa thuận về vấn đề tài sản và nếu không tự thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Như vậy, Tòa án chỉ giải quyết nếu một trong hai bên chínht hức trình bày yêu cầu tòa án giải quyết quan hệ tài sản.

  Về nguyên tắc, cả ba miếng đất được tạo lập trong thời gian hôn nhân giữa hai người thì mặc dù do một người đứng tên thì cũng đều xem là tài sản chung của hai vợ chồng nên về nguyên tắc là phải chia đôi.

  Theo ý kiến của luật sư thì khó có cơ sở tin rằng chồng chị sẽ tự thỏa thuận với chị về việc chia đôi cả ba miếng đết cho chị sau ly hôn nên tốt nhất là chị nên đề nghị tòa án giải quyết luôn nhằm tránh những rắc rối về sau này

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.