quyền lợi người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #215681 23/09/2012

  quyền lợi người lao động

   Tôi xin kính chào luật sư, tôi có vấn đền nay rất mong được luật sư góp ý, tư vấn và hướng dẫn cho tôi :

   Tôi có đứa cháu xin làm phục vụ ở một quán trà - cafe Diasi tea thuộc phường 10 quận Gò Vấp. Khi cháu làm ở đây đã không ký hợp đồng lao động ( tất cả nhân viên ở đây đều không ký hợp đồng lao động ). Do cháu  đậu đại học nên cách đây 1 tháng cháu con xin chủ quán cho cháu nghỉ làm để đi học, chủ quán có nói là khi tìm được người sẽ cho nghỉ, thời hạn 1 tháng qua đi cháu tôi vẫn không được nghỉ, cháu tôi  có gặp chị chủ quán đề cập đến vấn đề nghì thì được chủ quán cho biết là nếu nghỉ thì cứ nghỉ nhưng sẽ mất tiền  công  ( họ sẽ không thanh toán tiền lương ). chu kỳ trả lương ở đây là ngày 20 hàng tháng. Như vậy nếu bất kỳ nhân viên nào xin nghỉ đều phải chấp nhận một thực tế là sẽ mất từ 15 - 20 ngày công.  Khi tìm hiểu tôi được biết không chỉ riêng cháu tôi mà tất cả những người làm việc ở đây nếu nghỉ, dù có báo trước cũng không được giải quyết và đều phải chấp nhận mất không từ 15- 20 ngày công.  Tôi cảm thấy rất bức xúc trước tình trạng ăn trắng công sức của người lao động ở quán này. Tôi rất mong các vị luật sư có thể tư vấn cho tôi biết tôi phải làm đơn gửi đâu? và làm như thế nào ? để có thể chấp dứt tình trạng lạm dụng người lao động của chủ quán nơi cháu tôi làm việc. có thề cháu tôi sẽ mất không 20 ngày lương nhưng tôi không muốn có thêm những cháu khác vì hoàn cảnh khó khăn phải đi làm để rồi cuối cùng phải mất trắng mồ hôi, công sức.

  Kinh mong quý luật sư, tư vấn, giúp đỡ.

  Tôi xin trân trọng cảm ơn

   
  2682 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #215832   24/09/2012

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Vấn đề bạn nêu là tình trạnh phổ biến của  các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thậm chí chưa đăng ký kinh doanh nên phần lớn họ thuê lao động theo thời vụ và cách tính lương theo ngày công và trừ ngày công rất tùy tiện.

  Theo quy định luật lao động thì cơ sở sử dụng 10 lao động trở lên phải đăng ký lao động có nội quy và ký hợp đồng lao động với người lao động. Trường hợp của cháu bạn có thể xem xét nếu có vi phạm về sử dụng lao động bạn báo cơ quan quản lý lao động tại địa phương như Liên đoàn lao động là cơ quan sẽ tiếp nhận khiếu nại của người lao động, tổ chức hòa giải cơ sở để giải quyết tranh chấp về lao động nếu có tại địa phương.

  Mong bạn liên hệ và thực hiện sớm việc khiếu nại.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ