Quyền lợi người bị tai nạn lao động trong thời gian thử việc

Chủ đề   RSS   
 • #408824 07/12/2015

  saoxa

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:07/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền lợi người bị tai nạn lao động trong thời gian thử việc

  Xin chào luật sư!

  Tôi xin làm công nhân cho công ty may của Đài Loan, thời gian thử việc bắt đầu từ ngày 2/11/2015 đến ngày 2/12/2015.Trong thời gian thử việc công ty không ký hợp đồng thử việc.

  Đến ngày 27/11/2015 tôi đã bị ngã xe máy tại sân công ty do một nhân viên phục vụ nhà ăn của công ty đâm phải.Hiện tại tôi đã đi chụp phim, siêu âm tại bệnh viện và bác sỹ kết luận tôi bị gãy mâm chày khớp gối chân trái phải bó bột 6 tuần.Tôi đang phải bó bột  chân trái và điều trị tại nhà.Tôi cũng đã nhờ chồng viết đơn trình báo sự việc xảy ra với tôi và đồng thời xin nghỉ làm tạm thời trong thời gian điều trị gửi lên phòng nhân sự công ty. Tuy nhiên phòng nhân sự công ty có thông báo tới quản lý của tôi và đã cho tôi biết tôi đang trong thời gian thử việc sẽ không được hưởng quyền lợi gì về vụ tai nạn lao động nói trên và yêu cầu tôi viết đơn xin nghỉ việc để công ty chốt công làm cho tôi.

  Tôi cũng tham khảo mạng được biết tôi không được hưởng quyền lợi tai nạn lao động do Bảo hiểm xã hội chi trả vì tôi chưa ký hợp đồng lao động. Nhưng công ty đó phải có trách nhiệm thah toán toàn bộ viện phí cho tôi từ lúc sơ cứu đến khi xuất viện.

  Xin luật sư cho tôi hỏi công ty may Đài Loan hành động như thế là đúng hay sai ah? nếu sai tôi phải làm gì để đòi quyền lợi cho mình,điều này không chỉ giúp tôi mà còn giúp cho những người công nhân khác không may như tôi biết để tìm công lý.

  Tôi mong luật sư hồi đáp sớm ah.

  Tôi xin cảm ơn!

  Cập nhật bởi saoxa ngày 07/12/2015 10:00:42 SA
   
  3993 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425025   19/05/2016

  Chào bạn, tôi xin được tư vấn cho câu hỏi của bạn như sau:

  Theo quy định tại Thông tư số 04/2015 của Bộ lao động thương binh xã hội, người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động cũng được hưởng chế độ bồi thường tai nạn lao động như đối với người lao động đã kí kết hợp đồng lao động.

  Trách nhiệm của người lao động đối với người bị tai nạn lao động như sau:

  “1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

  2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

  3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này”

  Ngoài ra, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp còn có những quyền sau:

  “ 1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

  2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

  3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

  a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

  b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

  4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.”

  Trong trường hợp của bạn, do bạn chưa đóng bảo hiểm y tế nên chỉ nhận được những khoản bồi thường, trợ cấp từ phía công ty mà thôi. Cho nên, việc công ty từ chối bồi thường thiệt hại cho bạn là trái pháp luật. Tình huống của bạn là tranh chấp lao động giữa cá nhân người lao động với người sử dụng lao động.

  Do đó, nếu như phía công ty không chỉ trả bồi thường cho bạn, bạn có thể khiếu nại lên Công đoàn; hoặc giải quyết thông qua Hòa giải viên lao động hoặc Tòa án. Trường hợp của bạn không thuộc các trường hợp bắt buộc phải thông qua hòa giải, do đó, bạn có thể lựa chọn có tiến hành hòa giải hay không. Nếu không tiến hành hòa giải, bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi có trụ sở công ty của bạn để được giải quyết.

  Trân trọng

  Công ty luật Hải Nguyễn và cộng sự

  CTV. Lê Thị Thùy Dung

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #425228   20/05/2016

  hipgov
  hipgov
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2013
  Tổng số bài viết (246)
  Số điểm: 1515
  Cảm ơn: 83
  Được cảm ơn 61 lần


  Chào bạn.

  Mình xin hỏi tai nạn của bạn xảy ra trong khi bạn đang làm việc hay khi nào? Mong bạn trình bày rõ tình huống để có thể xác định rõ đây có phải tai nạn lao động hay không? Vì tai nạn lao động phải xảy ra khi người lao động đang làm việc.

  Nếu không phải tai nạn lao động bạn có thể yếu cầu người gây tai nạn cho bạn bồi thường thiệt hại. 

  Nếu đúng là tai nạn lao động bạn có thể yêu cầu công ty trợ cấp như bạn trên trình bày.

   
  Báo quản trị |