Quyền lợi khi nghỉ làm

Chủ đề   RSS   
 • #369974 02/02/2015

  Quyền lợi khi nghỉ làm

  Xin hỏi: chồng tôi xin nghỉ việc đi chữa bệnh (tim T3 thiếu canxi máu, teo chân phải do tai nạn chiến tranh, thần kinh căng thẳng...) nhưng cơ quan ( Ban Tài chính thuộc Văn phòng Tỉnh Ủy Bình Định) cho nghỉ việc luôn, không cho đi giám định sức khỏe, cũng không cho đi nghỉ dưỡng ( vì  Ban này sắp phải giải thể và sat nhập?). Lúc này chồng tôi đã công tác được 25 năm 6 tháng ( làm việc từ tháng 10 / 1970 đến tháng 6 / 1996. có tham gia trực chiến các năm chiến tranh chống máy bay Mỹ trong tự vệ nhà máy Dệt 8/3 ở Hà nội) Vậy là Anh được nghỉ việc nhằm chữa bệnh  theo nghị định 76 (nghỉ việc một lần ). Sau khi chữa khỏi bệnh ( 01 năm sau) thì chồng tôi quay trở lại cơ quan cũ xin trả lại số tiền trên cho Nhà nước để đi làm tiếp thì được trả lời "" cơ quan chờ sát nhập"" nên không nhận lại. Không có việc làm, không có tiền ăn nên Chồng tôi phải ra cùng vợ con tìm kế sinh nhai và nộp đơn cho sở LĐ-TBXH tỉnh chờ trả lời. Biệt vô âm tín và cũng chán nản nên đã làm hợp đồng dạy học cho cơ quan khác theo thời vụ. Mãi đên 2004 mới lại làm lại cho một cơ quan có bảo hiểm bắt buộc tại Hà nội đến 2007 thì bệnh tái phát nên lại xin nghỉ tiếp và cơ  quan cũng cho nghỉ luôn vì kiểm tra sức khỏe chỉ còn sức lao động  35 %. Vậy tôi làm cách nào để ""xin lại "" được quyền lợi của mình khi tuổi già?

  Rất mong được tư vấn và giúp đỡ. Xin cảm ơn

  ( Cha Anh là cán bộ  tham gia ĐCS Việt nam từ 1930, lúc đương thời là Thẩm phán tòa Phúc Thẩm; có Huân Chương độc lập hạng Nhì. Anh trai Anh là liệt sỹ  , cán bộ tăng cường cho Miền Nam từ 1967; Anh ( chồng tôi) là con trai còn lại duy nhất trong gia đình)

   
  3521 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #402766   15/10/2015

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10164)
  Số điểm: 57878
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4078 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Bạn cho biết chồng bạn chỉ còn lại khả năng lao động 35%, tức bị suy giảm khả năng lao động 65%. Vì thế, theo quy định tại điều 51 Luật BHXH thì nếu chồng bạn đã trên 50 t và tham gia BHXH bắt buộc đủ 20 năm trở lên thì đủ điều kiện để giải quyết hưởng chế độ hưu trí do mất sức lao động nhé.

  Thân chào

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #402892   16/10/2015

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 811 lần


  Chào chị nguyenthinien.

  Đọc bài viết của chị, tôi thật sự cảm thông với hoàn cảnh sức khỏe của chồng chị đã "đưa đẩy" anh vào tình thế này.

  Thời gian đóng BHXH của anh chỉ có từ 2004 đến 2007 thì sao đủ để hưởng chế độ hưu trí được.

  Giá như ngày đó anh cương quyết trả lại tiền cho cơ quan và yêu cầu cơ quan ban hành quyết định cho anh nghỉ không hưởng lương và có xác nhận chưa hưởng trợ cấp một lần thì tốt quá. Nhưng đó chỉ là "giá như"

  Vì quy định của nhà nước là trường hợp đã hưởng chế độ một lần (mà thời gian đã quá lâu rồi) thì không được giải quyết hoàn trả tiền để được tính thời gian có đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí nữa.

  Nhưng hy vọng rằng sẽ có trường hợp ngoại lệ giải quyết cho trường hợp cụ thể với lý do cụ thể. Quyền này chỉ có Bộ Lao động thương binh xã hội mới đủ thẩm quyền. Tôi đã đọc được ở đâu đó một công văn của Bộ Lao động thương binh xã hội hướng dẫn đơn vị nhận lại tiền trợ cấp một lần để tính thời gian công tác cho người lao động, nhưng giờ tôi chưa tìm ra.

  Chị có thể thu thập được đủ hồ sơ giấy tờ, kể cả những nhân chứng thời bao cấp cũ (ví dụ nhân chứng không giải quyết nhận lại tiền trợ cấp để bố trí công việc cho anh với lý do chờ sáp nhập) để viết đơn gửi Bộ lao động thương binh xã hội xem xét không? Tôi biết làm việc này là một khó khăn lớn nhưng có được việc hay không thì chưa dám nói.

  Đôi lời chia sẻ với chị.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com