Quyền gửi đơn xin giảm án tử hình của tử tù cho chủ tịch nước!

Chủ đề   RSS   
 • #65882 28/10/2010

  dacuoi84

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/12/2009
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 685
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền gửi đơn xin giảm án tử hình của tử tù cho chủ tịch nước!

  Phạm tội tham nhũng, bị tòa án nhân dân tối cao tuyên án tử hình, viết đơn gửi chủ tịch nước, chủ tịch nước giảm án xuống chung thân. Chấp hành án vài năm, tòa án giảm xuống còn 20 năm. Thi hành án được 12 năm, vào một ngày đẹp trời mùa thu tháng 9 nhận quyết định đặc xá của chủ tịch nước, ra cổng bước lên chiếc camry 3.5 lao vút về biệt thự sang trọng triệu đô. Ngày ra tòa cứ đinh ninh chết là chắc, nhưng bản thân cũng không ngờ lại được sống và ra tù nhanh vậy?

  Đó là trường hợp tham nhũng, còn vụ án giết người như Nguyễn Đức Nghĩa thì sao nhỉ? Giả sử Nguyễn Đức Nghĩa được chủ tịch nước giảm án xuống chung thân, rồi thi hành án chục năm được tòa giảm xuống 20 năm và một ngày mùa thu đẹp trời nào đó ta sẽ lại bắt gặp Nguyễn Đức Nghĩa đang tay trong tay với một cô gái nào đó thì sao nhỉ? Không biết dư luận sẽ phản ứng thế nào?

  Để tuyên một cái án tử hình là không đơn giản, phải điều tra xét xử thật kỹ lưỡng, qua ít nhất một cấp tòa, mỗi cấp tòa lại có cả một hội đồng xét xử. Chứng tỏ là tội người ta đáng phải chết để chịu tội người ta đã gây ra. Vậy mà BLHS mình lại cho tử tù cái quyền viết đơn gửi chủ tịch nước xin ân xá! Điều đó đã hợp lý chưa? Mời mọi người cũng tham gia tranh luận để pháp luật hoàn chỉnh hơn và xã hội công bằng hơn!
  Cập nhật bởi admin ngày 02/11/2010 09:04:05 AM Hiển thị ra trang chủ
   
  17595 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65922   28/10/2010

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14130)
  Số điểm: 97846
  Cảm ơn: 3219
  Được cảm ơn 4974 lần
  SMod

  Mình nghĩ rằng việc cho mỗi tử tù một hy vọng cuối cùng xin được ân xá là đúng. Điều đó nói lên tính nhân đạo của chế độ pháp luật, để người ta không bao giờ chấm dứt hy vọng.

  Quyền xin được ân xá thuộc về tử tù, nhưng quyền cho ân xá hay không là do Chủ tịch nước, không phải mọi trường hợp đều được ân xá, như vậy là công bằng rồi.
   
  Báo quản trị |  
 • #65934   28/10/2010

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 798 lần


  Vấn đề bạn nói khá hay, dưới đây là một số ý kiến của mình về vấn đề này.

  Xét trên khía cạnh quyền lực Nhà nước. Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công và phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp - HP 1992 sửa đổi.

  Như vậy nếu cơ quan tư pháp đã ra một quyết định tư pháp, thì các cơ quan khác phải có sự phối hợp để thi hành quyết định này, tuy mình không biết chính xác CTN nằm ở đâu trong hệ thống ba hệ thống này (liệu đây có thể coi là một hạn chế của chế định CTN không nhỉ ???) nhưng cứ theo như HP thì bất cứ cơ quan nào cũng có trách nhiệm phối hợp thi hành quyết định của cơ quan tư pháp. Nếu CTN cũng là một chức danh thuộc cơ cấu BMNN, thì CTC cũng có trách nhiệm thi hành, hoặc tạo điều kiện để cho quyết định này được thực thi. Nhưng nếu cho phép CTN có quyền ra quyết định ân xá, tức là có quyền hủy bỏ một phần nội dung bản án của cơ quan tư pháp (hủy bỏ mức án), như vậy thì sẽ không đảm bảo được sự thống nhất, phân công và phối hợp nói trên.


  Xét trên khía cạnh Nhà nước pháp quyền. Tính chất nổi bật nhất của NNPQ là không ai có thể đứng trên PL, kể cả NN. Nếu một hành vi đã đủ các điều kiện pháp lý để tuyên án tử hình, thì các cá nhân, tổ chức trong xã hội phải tuân theo quyết định này. Tuy những người có liên quan tới bản cáo trạng có quyền kháng cáo, nhưng không có nghĩa là bản kháng cáo này, sẽ bị sửa nếu nó thực thi đúng pháp luật. Nhưng việc cho phép CTN có quyền chấp thuận đơn xin ân xá, tức là cho phép tổ chức, đứng trên pháp luật (CTN làm việc này với tư cách một cơ quan NN). Như vậy là điều này không đúng khi mà NN ta đang xây dựng và tiến tới NN pháp quyền.


  Xét trên mặt đạo đức xã hội, nguyên tắc của PL là không được trái với đạo đức xã hội, như vậy một người bị tuyên án tử hình, tức là hành vi của người đó, hoàn toàn trái với đạo đức xã hội, và việc tử hình người đó - loại người đó ra khỏi xã hội (một cá nhân bị tù chung thân không thể coi là loại khỏi xã hội được, khi người đó vẫn luôn tồn tại những mối quan hệ pháp lý, và các quan hệ khác với những người ở ngoài nhà tù ) là điều hoàn toàn tất nhiên. Nhưng việc chấp thuận ân xá, tức là loại bỏ khả năng tử hình người đó, như vậy việc này không phù hợp lắm với đạo đức xã hội. Nói không phù hợp lắm, thể hiện ở chỗ việc này phù hợp với số đông xã hội, nhưng không phù hợp với những người thân của bị cáo, và bị cáo. Nếu hành vi của bị cáo thỏa mãn việc bị cáo tuyên án tử hình, nhưng xét đến một số vấn đề khách quan và chủ quan về nhân thân bị cáo, hoặc các tình tiết khác của vụ án, thì việc chấp thuận ân xá vẫn có thể xảy ra.


  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #66046   29/10/2010

  dacuoi84
  dacuoi84

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/12/2009
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 685
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo mình thì lại nghĩ khác. Những vấn đề khách quan và chủ quan hoặc các tình tiết khác liên quan đến vụ án chẳng phải đã được cơ quan điều tra và tòa án làm rõ trong phiên tòa rồi sao? Khi nghị án, hội đồng xét xử hẳn đã xem xét tất cả các vấn đề liên quan trong đó lưu ý cả đến lời bào chữa của luật sư. Sau đó hội đồng xét xử mới quyết định đưa ra mức án tử hình, điều đó cũng có nghĩa là những tình tiết giảm nhẹ đã đều được xem xét kỹ nhưng không thể đủ để giảm mức án xuống chung thân.

  CTN nếu có ân xá thì mình nghĩ cũng theo cảm tính thôi, chứ tòa án mới là công bằng vì tòa án ra bản án tử hình là có căn cứ, logic, khoa học và đặc biệt theo quy định của pháp luật. Mình cũng mạnh dạn nói thêm, có thể BLHS cho tử tù cái quyền được xin CTN ân xá là để phòng những trường hợp "đối tượng VIP" phạm tội, tòa án buộc phải tuyên án tử hình theo quy định của pháp luật (không làm khác được) mặc dù không muốn tuyên mức án này, thì để CTN "cứu vớt". 
   
  Báo quản trị |  
 • #69814   22/11/2010

  ChuTuocLS
  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (423)
  Số điểm: 33843
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 984 lần
  SMod

  Khi con người ta gần đến cái chết nhất thì lúc đó khát khao được sống mảnh liệt nhất, vì vậy bằng mọi cách họ sẽ tìm cho mình một lối thoát cuối cùng để tìm một hy vọng được sống do vậy nguyễn đức nghĩa hay bất kỳ tử tù nào khác mình nghĩ họ đều sử dụng quyền gửi đơn lên chủ tịch nước  để tìm chút hy vọng cuối cùng

  Nhưng nói như dacuoi84 cũng đúng, vì hiện tại bây giờ không chỉ riêng với vụ án của nguyến đức nghĩa hay bất cứ một tử tù nào khác dư luận chỉ quan tâm việc tòa tuyên mức án như thế nào, còn việc được ân xá hay không ít ai mà biết được, và nếu được ân xá thì ai mà biết được người đó cải tạo được bao nhiêu năm rồi ra tù

  Và còn rất nhiều vụ án như vậy lắm chứ, dư luận chỉ quan tâm lúc xử án còn những việc về sau như cải tạo như thế nào, được ân xá hay không ai mà biết được chứ!
   
  Báo quản trị |  
 • #69824   22/11/2010

  chungkhoanACB
  chungkhoanACB

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 285
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào mọi người,

  Quyền ân xá của người đứng đầu quốc gia không phải chỉ Việt Nam mới có mà được áp dụng ở rất nhiều quốc gia, kể cả các nước theo mô hình tam quyền phân lập như Mỹ và các nước châu Âu.

  Khi trao quyền này cho người đứng đầu, các nhà lập pháp đã nghĩ đến các vấn đề có thể phát sinh bởi các sai sót của con người hay một số vấn đề nhạy cảm như:

  - Quyết định tư pháp sai (ở cấp cao nhất)
  - Duy trì quan hệ đối ngoại (xử công dân nước ngoài)
  - Khác biệt giữa qui phạm đạo đức và qui phạm pháp luật
  - Thu phục tình cảm trong dân chúng đối với chế độ cầm quyền (ví dụ như đại xá, thật ra thì ở nước ngoài ít áp dụng đại xá hơn).

  Tuy nhiên để hạn chế sự lạm dụng của quyền ân xá, thì ở một số nước cũng có qui định rõ là trong bản án sẽ có nội dung nào không được ân xá, ví dụ tòa tuyên tù 20 năm nhưng trong đó có 12 năm là không được ân xá.

  Vì thế theo quan điểm của mình, quyền ân xá là nên có nhưng vấn đề là kiểm soát và quản lý việc thực hiện nó như thế nào thôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #71231   01/12/2010

  takeshi1992
  takeshi1992

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mình cũng ko nắm rõ về vấn đề này, nhưng mình cũng xin kiến nghị thêm về việc hình thành mức giảm án chung thân không thời hạn.

  Xin ân xá là một hình thức thể hiện tính nhân đạo của luật pháp nước việt nam cũng như tính nhân đạo của các nước xã hội chủ nghĩa, nhưng xoay quanh vấn đề ân xá này còn rất nhiều vấn đề khác phát sinh, hi vọng mọi người có thể cùng nhau góp ý về vấn đề này
   
  Báo quản trị |  
 • #71308   02/12/2010

  vuichoity
  vuichoity

  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mình nghĩ rằng Toà án tuyên tử hình đối với các bị cáo thì phải nghiêm khắc tuỳ theo mức độ phạm tội của các bị cáo, nhưng việc mỗi phạm nhân tử tù đều có quyền và hy vọng là được viết đơn xin ân xá của chủ tịch nước Việt Nam là đúng.

  Điều đó cũng nói lên tính nhân đạo của Nhà nước ta hiện nay, xử đúng người đúng tội chứ không để oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm việc các phạm nhân tử tù viết đơn xin ân xá cũng là 1 hy vọng sống của tử tù.

  Việc xin được ân xá thuộc về tử tù, nhưng quyền cho ân xá hay không là do Chủ tịch nước, chứ không phải mọi trường hợp đều được ân xá, như vậy mới công minh.
   
  Báo quản trị |