Quyền được nuôi con trên 3 tuổi

Chủ đề   RSS   
 • #68940 17/11/2010

  hungmobilegsm

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền được nuôi con trên 3 tuổi

  xin luật sư cho tôi hỏi quyến được nuôi con ở lúc trên 3 tuổi như thế nào , và quyền này đã có tứ lúc nào ,những trường hợp nào là được nuôi con theo luật khi trẻ trên 3 tuổi .
   
  12363 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #68954   17/11/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3340)
  Số điểm: 21727
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1193 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Tôi e là câu hỏi của bạn không rõ ý. Quyền của cha mẹ đối với con cái bắt đầu từ khi đứa bé chào đời và đó cũng là quy định của pháp luật.

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #68939   17/11/2010

  hungmobilegsm
  hungmobilegsm

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  thưa luật sư khi ly hôn nếu con tôi được 3 tuổi rồi thì tôi có thể được nuôi con không, tôi hiện giờ công việc ôn định thu nhập tháng trên 3 triệu, còn vợ tôi công việc không ổn định,vậy tôi có đươc quyền nuôi không thưa luật sư
   
  Báo quản trị |  
 • #68972   17/11/2010

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  chào anh hungmobilegsm tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau
  khi ly hôn thì vấn đề nuôi con do các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì nhờ Tòa giải quyết Tòa sẻ giao con cho một trong hai bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, con trường hợp con trên 9 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  về nguyên tắc con dưới 3 tuổi giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng(nếu khong có thỏa thuận khác)
  như vậy trong trường hợp con anh đã đủ 3 tuổi rồi thì anh cũng có thể giành quyền nuôi con nếu anh chứng minh anh sẻ đảm bảo được một cách tốt nhất cho sụ phát triển của cháu
  ngoài ra anh có thể tham khảo một số điều trong luật hôn nhân gia đình mà tôi nghĩ là có ích cho anh

  Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  Điều 93. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Toà án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

  Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên.

  Điều 94. Quyền thăm nom con sau khi ly hôn

  Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

  Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  thân@
   
  Báo quản trị |  
 • #205251   04/08/2012

  maihuong82
  maihuong82

  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  thưa luật sư chúng tôi có 1 bé trai trên 3 tuổi, trong trường hợp ly hôn điều kiện của tôi như sau thì tôi có được quyền nuôi con không: thu nhập hàng tháng của tôi hơn 5 triệu nhưng tôi lại đi làm xa nhà 30km, chồng tôi thu nhập không ổn định có tháng nhiều hơn tôi nhưng cũng có tháng lại ít hơn, anh ấy mới bị tòa án xử vì "đánh bạc" nữa, vậy tôi có thể dựa vào điều kiện đó để dành quền nuôi con không. xin luật sư hãy tư vấn cho tôi làm thế nào tôi có thể dành được quyền nuôi con trong trường hợp này.

   
  Báo quản trị |  
 • #205256   04/08/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


      Chào bạn! Trước tiên cho tôi gửi lời sẻ chia, cảm thông tới gia đình bạn đang gặp phải, rất mong anh chị có những nhìn nhận đúng đắn, sâu sắc về những mâu thuân trong cuộc sống chung giữa hai anh chi đến "đôi đũa còn có chiếc dài chiếc ngắn". Thiết nghĩ anh chị nên ngồi lại nói chuyện với nhau, hoặc có thể thông qua gia đình bạn bè để hòa giải mâu thuẫn trên đoàn tụ và cùng nhau gây dựng cuộc sống hạnh phúc gia đình vì tương lai của người con nhỏ bé thơ ngây rất cần tình thương yêu, đùm bọc của cả cha lẫn mẹ. Về mặt pháp lý tôi tư vấn cho bạn như sau:

     Những gì bạn trình bày ở trên theo hướng dẫn chi tiết tại Mục 11 Nghị quyết 02/2000/HĐTP như sau:

  11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

  Khi áp dụng quy định tại Điều 92 cần chú ý một số điểm sau đây:

  a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

  b. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

  c. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

  d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác.

     Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #205524   06/08/2012

  manh_lawyer
  manh_lawyer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2011
  Tổng số bài viết (137)
  Số điểm: 877
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 77 lần


  Chào bạn maihuong82 luật sư leanhthu đã tư vấn rất chi tiết cho bạn rồi, tôi chỉ xin phân tích rõ hơn để bạn hiểu hơn:

  Điều 92 Luật HN&GĐ, NQ 02/2000/NQ-HĐTP quy định Tòa án căn cứ về quyền lợi mọi mặt của con đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần để quyết định việc giao con cho ai nuôi dạy, chăm sóc khi cha mẹ ly hôn mà không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con. 

           Có thể hiểu một cách đơn giản là tòa án sẽ căn cứ vào 2 nhóm yếu tố là vật chất và tinh thần để quyết định.

  - Về vật chất gồm các yếu tố như: điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt, cơ hội học tập... mà người nuôi dạy trực tiếp mang lại cho con. Yếu tố này được quyết định bởi chỗ ở, thu nhập...của cha, mẹ.

  - Về tinh thần: Tình cảm yêu thương con mà cha or mẹ đã dành cho con trước khi ly hôn thể hiện ở việc chăm sóc con từ trước đến nay; Tư cách đạo đức, lối sống của cha mẹ; Thời gian dành cho con khi được chăm sóc (thể hiện ở tính chất công việc ví dụ: hay phải đi công tác); Ngoài ra con nhỏ thì Tòa án thường thiên về người mẹ hơn.

  Rất mong những lời góp ý trên sẽ giúp được chị. Trân trọng cám ơn!

  Tư vấn pháp luật miễn phí

  Mr: Mạnh

  Tell: 0986.739.919

  Ym: manhlawyer07@gmail.com

   
  Báo quản trị |