QUYỀN CỦA NGƯỜI ĐƯỢC ỦY QUYỀN??

Chủ đề   RSS   
 • #385590 29/05/2015

  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  QUYỀN CỦA NGƯỜI ĐƯỢC ỦY QUYỀN??

   

  Topic này đã mở đã lâu, Dân luật cho thêm ý kiến về trường hợp này như thế nào nhé.

  Theo quy định tại Điều 12 của Luật Khiếu nại năm 2011 thì:

  Người khiếu nại có các quyền sau đây:

  Tự mình khiếu nại.

  Trường hợp người khiếu nại là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện theo pháp luật của họ thực hiện việc khiếu nại;

  Trường hợp người khiếu nại ốm đau, già yếu, có nhược điểm về thể chất hoặc vì lý do khách quan khác mà không thể tự mình khiếu nại thì được ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, con đã thành niên hoặc người khác có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để thực hiện việc khiếu nại;

  Như vậy: thực hiện việc khiếu nại ở đây được hiểu như thế nào. Người được ủy quyền có quyền đứng đơn, ký tên trong đơn khiếu nại, tố cáo hay không, hay chỉ là đại diện tham gia giải quyết, còn đứng đơn, ký tên trong đơn khiếu nại, tố cáo thì người ủy quyền phải ký tên? Tôi đang boăn khoăn về vấn đề này, vì không có văn bản cụ thể, rất mong nhận được nhiều quan điểm đóng góp của quý anh, chị em. Tuy nhiên theo tôi được biết trong ngành Tòa án thì trong đơn Khởi kiện bắt buộc người khởi kiện phải ký tên trong đơn khởi kiện, có nghĩa là Tòa án chỉ chấp nhận ủy quyền tham gia tố tụng chứ Tòa án không chấp nhận người được ủy quyền đứng đơn, ký tên trong khởi kiện (tuy nhiên cũng không thấy văn bản cụ thể chỉ biết là Tòa án làm như thế).

  Rất mong nhận được nhiều ý kiến bình luận cho chủ đề này.

  Trân trọng./.

   

  Cập nhật bởi Anlhk33-DLU ngày 29/05/2015 09:45:51 SA Lỗi

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  2929 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #386376   04/06/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Cám ơn bạn đã đưa ra một khuất tất rất hay. Theo mình nghĩ là tùy đối tượng, thừ nhất những trường hợp nào phải có người giám hộ?
   
  Điều 58. Giám hộ
   
  1. Giám hộ là việc cá nhân, tổ chức (sau đây gọi chung là người giám hộ) được pháp luật quy định hoặc được cử để thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự (sau đây gọi chung là người được giám hộ).
   
  2. Người được giám hộ bao gồm:
   
  a) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu;
   
  b) Người mất năng lực hành vi dân sự.
   
  3. Người chưa đủ mười lăm tuổi được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này và người được quy định tại điểm b khoản 2 Điều này phải có người giám hộ.
   
  Điều 67. Nghĩa vụ của người giám hộ đối với người được giám hộ mất năng lực hành vi dân sự
   
  Người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự có các nghĩa vụ sau đây:
   
  1. Chăm sóc, bảo đảm việc điều trị bệnh cho người được giám hộ;
   
  2. Đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự;
   
  3. Quản lý tài sản của người được giám hộ;
   
  4. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.
   
   
   
  Như vậy ở Khoản 4 Điều 67 thì có thể hiểu là được phép dùng các biện pháp để bảo vệ quyền lợi ích cho Người được giám hộ, trong đó có cả khởi kiện, nên trong trường hợp này mình nghĩ đứng tên khởi kiện vẫn được.
   
  Tuy nhiên thực tế có Quyền ly hôn thì hiện giờ vẫn chưa thực hiện đại diện khởi kiện được, vì nó là quyền nhân thân và mình thấy nhiều tòa vẫn không thụ lý nếu người giám hộ nộp đơn xin ly hôn.
   
  Báo quản trị |