Quyền chuyển nhượng thừa kế nhà đất

Chủ đề   RSS   
 • #48623 26/04/2010

  thuyhanhks

  Sơ sinh

  Ninh Bình, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền chuyển nhượng thừa kế nhà đất

  Thưa luật sư!

  Bố tôi có 2 người vợ. Vợ cả sinh được 4 người con gái và 2 người con trai. Khi vợ cả mất được 12 năm bố tôi đã chia mảnh đất khi đó bố tôi đang ở thành 3 phần: Hai người con trai mỗi người 1 phần( với diện tích mỗi phần  290 m2, còn lại cái ao (diện tích 190 m2) phần bố tôi.

  Bố tôi dựng trên đó 1 căn nhà nhỏ. Một năm sau khi chia đất, bố tôi lấy mẹ tôi và đã có 3 người con: hai gái, 1 trai (đã chết). Mẹ tôi về đã lấp ao và xây nhà. Năm 1994 bố tôi viết di chúc để lại mảnh đất đó cho mẹ tôi và hai chị em tôi. và đã sang tên sổ đỏ cho mẹ tôi Năm 1994 bố tôi bị bệnh ung thư, ốm 3 năm,và mất vào năm 1997. Trong thời gian đó chỉ có mình mẹ tôi chăm sóc. Các anh các chị, cả anh trai lẫn chị gái không ai quan tâm.

  Sau khi bố tôi mất, mẹ tôi đã xây lại nhà, bếp, công trình phụ. Mọi việc trong gia đình mẹ tôi phải tự lo Năm nay tôi 28 tuổi, em gái tôi 18 tuổi, mẹ tôi muốn cho tôi 1/3 mảnh đất đó để làm nhà. Hiện tại tôi đã xây nhà, mẹ tôi muốn tách sổ đỏ chuyển quyền sử dụng phần đất đó cho tôi.

  Tôi muốn hỏi:

  1. Mẹ tôi chuyển quyền cho tôi có hợp pháp không?
  2. Nếu hợp pháp thì khi tách sổ đỏ có phải họp gia đình và xin ý kiến của tất cả các anh chị không?
  3. Bởi vì mẹ tôi không có con trai nên các chị con mẹ cả muốn giữ mảnh đất đó làm nhà thờ tổ trong khi hai anh trai cũng được bố chia đất rồi. Như thế có hợp pháp không?
  4. Mẹ tôi di chúc mảnh đất đó cho 2 chị em tôi có hợp pháp không?

  Tôi xin các luật sư hãy tư vấn giúp tôi những thắc mắc  trên. Tôi xin chân thành cảm ơn!   
  7450 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #56059   06/07/2010

  dung_law1987
  dung_law1987
  Top 500
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2009
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 430
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
  Căn cứ Bộ Luật dân sự 2005, quyền sử dụng đất của Bố bạn đã để lại di chúc nên:
  1. Mẹ bạn chuyển quyền sử dụng đất cho bạn là hoàn toàn hợp pháp. Vì bố bạn trước khi mất đã để lại di chúc cho mẹ và hai chị em bạn hưởng thừa kế. Do vậy mẹ và hai chị em bạn có quyền sử dụng diện tích đất này.
  2. Quyền sử dụng đất do mẹ và hai bạn quyết định nên khi tách phần quyền sử dụng đất mẹ và hai bạn không cần phải hỏi ý kiến.
  3. Tôi xin nói thêm với bạn pháp luật Việt Nam không có quy định nào về việc con trai hay gái mới có quyền được thờ cha mẹ. Mà vấn đề thờ tự cha mẹ bất kỳ con trai hay con gái đều có quyền. Kể cả hưởng di sản thừa kế thì con trai hay con gái đều hưởng phần như nhau nếu chia theo pháp luật. Trong trường hợp của bạn, do bố bạn đã để lại di chúc cho ba mẹ con bạn nên quyền sử dụng đất thuộc ba mẹ con bạn. Yêu cầu của các anh chị con mẹ cả không có cơ sở hay nói cách khác không hợp pháp.
  4. Mẹ bạn lập di chúc cho hai chị em bạn là hoàn toàn hợp pháp.
  Thân chào.

  Nguyễn Văn Dũng

   
  Báo quản trị |