Quyền chuyển nhượng sang tên sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #343464 09/09/2014

  Hoahoa2988

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền chuyển nhượng sang tên sổ đỏ

  Bố chồng tôi có 2 người vợ, mỗi người vợ có 4 người con, mẹ chồng tôi là người vợ thứ 2, còn chồng tôi là người con út của mẹ chồng tôi. Hiện bố chồng tôi đã mất, trước đó ông có mua một mảnh đất và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẹ chồng tôi.

  Nay mẹ chồng tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng tôi thì thủ tục cần làm như thế nào? Bố chồng tôi đã mất và các anh chị em trong gia đình(gồm bà cả bà hai) có liên quan đến việc chuyển nhượng hay không? Hay việc chuyển nhượng hoàn toàn là của mẹ chồng tôi?

  Mong nhận được tư vấn của các luật sư!

   
  2392 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #343523   10/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi xin trả lời như sau:

  Bạn nói: "làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẹ chồng bạn", cho dù mẹ bạn là người đi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có thể mình mẹ bạn đứng tên trên giấy chứng nhận đó thì nó vẫn là tài sản chung của bố chồng và cả 2 bà mẹ bạn (có lẽ các cụ đã già nên chúng tôi suy luận nhanh đây là những người vợ hợp pháp, còn có những trường hợp người vợ thứ hai sẽ không được công nhận là vợ hợp pháp).

  Do bố chồng bạn đã mất nên phần di sản thừa kế của ông (cứ tạm tính là 1/3 mảnh đất) sẽ do những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông được hưởng nếu ông mất không để lại di chúc, gồm: 2 bà vợ, 8 người con và ông, bà nội của chồng bạn (nếu các cụ còn sống vào thời điểm bố chồng bạn mất).

  Cả gia đình lớn bạn phải ra UBND xã, phường hoặc đến Văn phòng công chứng tại tỉnh/thành phố của bạn để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế của bố chồng bạn. Sau 30 ngày niêm yết công khai thông báo khai nhận thừa kế tại UBND xã, phường mà không có tranh chấp gì thì UBND xã, phường ra thông hoàn tất các thủ tục niêm yết công khai khai nhận thừa kế.

  Nếu tất cả những người đồng thừa kế như vừa liệt kê ở trên đồng ý tặng cho hoặc chuyển nhượng cho vợ chồng bạn thì lập biên bản và UBND xã, phường hoặc Văn phòng công chứng sẽ hoàn tất thủ tục khai nhận thừa kế và vợ chồng bạn mang những giấy tờ đó đi sang tên giấy chứng nhận cho mình.

  Nếu có người không đồng ý tặng cho hoặc chuyển nhượng cho vợ chồng bạn thì phần di sản mà những người đó được hưởng thì cần được tách riêng ra, nếu phần được tách không đủ diện tích để làm giấy chứng nhận riêng thì những người nhận lại phải thanh toán bằng tiền cho họ.

   

  Cập nhật bởi lsnguyenluong ngày 10/09/2014 09:19:07 SA
   
  Báo quản trị |