Quyền chuyển nhượng QSDĐ dưới hình thức phân lô bán nền của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #476541 30/11/2017

  thungan991995
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 1130
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 8 lần


  Quyền chuyển nhượng QSDĐ dưới hình thức phân lô bán nền của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

  Vấn đề về chuyển nhượng QSDĐ dưới hình thức phân lô bán nền được áp dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê quy định tại Điều 194 Luật đất đai 2013. Đây là hình thức kinh doanh mà chủ đầu tư dự án kinh doanh nhà ở không cần xây nhà mà vẫn có thể được chuyển nhượng QSDĐ cho khách hàng để họ tự xây dựng nhà ở. Tuy nhiên hiện nay pháp luật chỉ cho phép tổ chức kinh tế trong nước được quyền chuyển nhượng QSDĐ dưới hình thức này mà hạn chế quyền đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

  Theo quy định của pháp luật, có cần thiết bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được quyền chuyển nhượng QSDĐ dưới hình thức phân lô bán nền hay không?

  Theo quan điểm cá nhân của mình. Đây là điều cần thiết bởi những lí do sau:

  Thứ nhất, việc này sẽ giúp cho họ thuận lợi hơn trong việc thực hiện quyền giao dịch QSDĐ, tạo tâm lý thỏa mái, an tâm hơn khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, góp phần tạo sức hút đầu tư lớn từ các nhà đầu tư quốc tế. Đồng thời, điều này còn tạo nên sự bình đẳng với tổ chức kinh tế trong nước, phù hợp phù hợp với chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước và đảm bảo cam kết quốc tế mà Việt Nam đã kí kết.

  Thứ hai, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường cũng với tư cách là doanh nghiệp Việt Nam được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Họ được quyền thực hiện các quyền năng tương tự như doanh nghiệp trong nước

  Thứ ba, trong tình hình thực tế hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng ồ ạt vào đầu tư thực hiện các dự án tại Việt Nam thì việc cho phép họ được chuyển nhượng QSDĐ dưới hình thức phân lô bán nền phù hợp với quy hoạch chính là giải pháp hiệu quả để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân đồng thời tránh tình trạng pháp luật cấm nhưng các giao dịch ngầm vẫn âm thầm diễn ra, làm rối loạn thị trường bất động sản, thất thu ngân sách nhà nước, không bảo đảm được quyền lợi cho các bên tham gia giao dịch.

   
  4829 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #479960   26/12/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1244)
  Số điểm: 9874
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 966 lần
  Moderator

  1/- Quyền sở hữu đất đai ở Việt Nam và nước ngoài khác nhau (cả thế giới chỉ còn 1 vài nước theo chế độ "đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện...." thực chất là quyền sở hữu đất đai thuộc về Nhà nước), do đó chưa chắc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã mặn mà với việc đầu tư vào dự án được phép phân lô bán nền vì họ sợ rủi ro khi không được công nhận là chủ sở hữu đất đai trong dự án mà họ là Chủ đầu tư. Một lý do khác, để thực hiện dự án nhà ở, thường Nhà nước phải thu hồi bồi thường đất cho dân với giá khá mềm rồi giao đất đó lại cho Chủ đầu tư. Như vậy, nếu giao đất đó cho Chủ đầu tư là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì quá "đau lòng" vì rẻ mạt, còn như thu tiền sử dụng đất cao, chênh lệch "khủng" chắc chắn người dân bị thu hồi đất sẽ khiếu kiện đòi thêm. Nâng giá bồi thường cũng không được, bởi nâng là phải nâng tất cả chứ không thể nâng cho riêng dự án có chủ đầu tư là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

  2/- Không thể tạo sự bình đẳng tuyệt đối giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bản chất của việc phân lô bán nền trong dự án nhà ở là do Chủ đầu tư bị thiếu vốn, phải "bán non", điều này rất khó xảy ra đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp có vốn nước ngoài bởi khả năng tài chính của họ rất mạnh, không bao giờ họ chịu "bán non" lãi ít.

  3/- Thực tế hiện nay việc đầu tư nước ngoài nhìn chung đã chững lại  ! Tuy nhiên, trên lĩnh vực Bất động sản, dù vẫn còn qui định hạn chế này nọ đối với chủ thể "nước ngoài" nhưng vẫn có một "nước ngoài" đang làm chủ đầu tư rất nhiều dự án tại Việt Nam với diện tích đất khổng lồ, tới nổi người ta nói đi Đà Nẵng và Nha Trang bây giờ gặp "người nước ngoài" đó còn nhiều hơn người trong nước ! Cá nhân tôi từng làm 1 cuộc khảo sát "mini" và kết quả là từ 15g cho tới 18g30 lượng "người nước ngoài" đó tham quan Chùa Linh Ứng ở bán đảo Sơn trà - Đà nẵng chiếm hơn 80% ! Cần phải hạn chế để bảo đảm an ninh về lãnh thổ !

   
  Báo quản trị |  
 • #480074   27/12/2017

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 532 lần
  Lawyer

  Luật chưa cho phép mà đã có hiện trạng nhiều "người nước ngoài" làm loạn rồi chứ cho phép nữa chắc... loạn hơn, "người nước ngoài" ấy không thiếu tiền, chỉ cần đất, mục đích mua đất làm gì thì rồi sau sẽ rõ và bức màn cũng đang hé lộ. Theo tôi là nên hạn chế. 

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |