Quyền chuyển nhượng cổ tức

Chủ đề   RSS   
 • #443430 07/12/2016

  mtv1109

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền chuyển nhượng cổ tức

  Chào các luật sư,

  Luật sư cho hỏi là quyền chuyenern nhượng cổ tức có phải quyền tài sản không ạ?

  Cảm ơn các luật sư.

   
  2856 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #443738   12/12/2016

  Với câu hỏi của bạn, công ty Luật Hải Nguyễn xin tư vấn như sau :

  Trước hết, quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền.Theo  Điều 181 Bộ luật dân sự năm 2005 thì Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự, kể cả quyền sở hữu trí tuệ.Với hệ thống phân loại đó, ta có một bên là các tài sản hữu hình (động sản và bất động sản hữu hình), bên kia là các quyền tài sản, tức là các động sản vô hình (quyền đòi nợ, quyền sở hữu trí tuệ,…). Quyền tài sản là một khái niệm đối lập với tài sản hữu hình và là một yếu tố có tác dụng đặt cơ sở cho việc xây dựng một hệ thống phân loại tài sản đặc thù, bên cạnh các hệ thống phân loại kinh điển – động sản và bất động sản, vật chính và vật phụ,…  Quyền tài sản trở thành một khái niệm rất hẹp và không đủ tầm vóc để đảm đương vai trò đối trọng với quyền nhân thân, là những quyền không có giá trị tài sản, trong luật dân sự.

  Về chuyển nhượng cổ tức , là việc chuyển giao một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu.

  Như vậy, quyền chuyển nhượng cổ tức chính là một loại quyền tài sản. Việc chuyển giao phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần chính là chuyển giao phần tài sản được trị giá bằng tiền cho một chủ thể khác.

  Trên đây là những giải đáp của công ty luật Hải Nguyễn cho những thắc mắc của bạn.

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #443797   13/12/2016

  Wizardma
  Wizardma
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2015
  Tổng số bài viết (212)
  Số điểm: 2510
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 120 lần
  Moderator

  Chào bạn!

  Câu hỏi của bạn rất là thú vị!

  Mình xin chia sẻ quan điểm của cá nhân mình về vấn đề này:

  Đầu tiên, chúng ta xác định cổ tức là gì? Theo quy định của pháp luật tại Khoản 3 Điều 4 Luật Doanh Nghiệp thì

  "Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính"

  Đọc xong định nghĩa này thì về cơ bản là không giải quyết được câu hỏi của bạn vì không xác định được cổ tức là phần công ty cổ "phần xác định để trả" cho mỗi cổ phần hay là "phần thực tế trả" cho mỗi cổ phần

  Nếu là "phần thực tế trả" thì chỉ khi trả xong mới gọi là cổ tức. Và khi đó chuyển nhượng quyền cổ tức chẳng có ý nghĩa gì nữa khi nó đã là tiền hoặc tài sản và lúc đó bạn chuyển nhượng "tiền" hoặc "tài sản" đã là của bạn. Mà chẳng ai chuyển nhượng "tiền" để lấy "tiền" cả và có thì là đổi tiền lẻ thôi. Còn chuyển nhượng tài sản thì cũng không bàn đến ở đây.

  Nếu là "phần xác định để trả" cho mỗi cổ phần thì bản thân nó cũng chưa phải là của bạn vì vậy bạn sẽ không có quyền để chuyển nhượng nó mà bạn chỉ có quyền nhận "nó" nếu bạn là cổ đông (giả sử là được nhận cổ tức). Và vì vậy nếu đúng theo lý luận thì bạn chuyển nhượng là chuyển nhượng "quyền nhận cổ tức".

  Tiếp đến, nếu bạn chuyển nhượng "quyền nhận cổ tức" thì chúng ta sẽ xét tiếp là "quyền nhận cổ tức" có được phép chuyển nhượng không? Hay xác định "quyền nhận cổ tức" có phải là tài sản không?

  Điều 163 BLDS 2005 "Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản" vì vậy chúng ta xét "quyền nhận cổ tức" có phải là "quyền tài sản" không?

  Điều 181 BLDS 2005 "Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự, kể cả quyền sở hữu trí tuệ". Quyền nhận cổ tức đương nhiên trị giá được bằng tiền nhưng có thể được chuyển giao trong giao dịch dân sự không? Quyền nhận cổ tức gắn liền với tư cách cổ đông (sở hữu cổ phần) và không chuyển giao được trừ trường hợp chuyển nhượng luôn cả cổ phần.

  Phân tích mất cả buổi túm lại theo quan điểm cá nhân mình thì "cổ tức" không chuyển nhượng được!

   

  Luật sư - Trọng tài viên trung tâm trọng tài thương mại Công Lý Việt Nam (VIETJAC)

  Nguyễn Ngọc Anh

  Email: ngocanhlawyer@gmail.com

  Mobile: 0982502577

   
  Báo quản trị |