DanLuat 2015

quy trình thành lập công ty vốn 100% nước ngoài

Chủ đề   RSS   
  • #320123 23/04/2014

    tntran14

    Female
    Sơ sinh

    Ninh Thuận, Việt Nam
    Tham gia:11/02/2011
    Tổng số bài viết (5)
    Số điểm: 460
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 1 lần


    quy trình thành lập công ty vốn 100% nước ngoài

    Tôi có một người bạn ngoại quốc định về Việt Nam thành lập công ty. Nhưng tôi không biết quy trình và điều kiện để bạn tôi thành lập công ty như thế nào. Mong luật sư va các bạn tư vấn giúp người bạn này. Cám ơn

     
    3489 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #320125   23/04/2014

    luatsuchanh
    luatsuchanh
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:09/03/2011
    Tổng số bài viết (3107)
    Số điểm: 22317
    Cảm ơn: 295
    Được cảm ơn 1462 lần
    Lawyer

    Chào bạn!

    Bạn phải nêu cụ thể là anh bạn này muốn đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực gì? Ngành nghề nào? Và nhà đầu tư này là cá nhân hay tổ chức? Địa bàn dự kiến đầu tư là ở đâu?

    Nếu bạn muốn tham khảo thì hãy tìm hiểu tại http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/TinTuc/dkdt/Pages/default.aspx

    Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh - Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

    Trụ sở: 91 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1

    Web: http://www.luatducchanh.vn/ - http://www.luatsuchanh.com/

    Điện thoại: (08) 66 540 777

    Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

    Yahoo: luatsuchanh

    Gtalk: luatsuchanh

    Skype: luatsuchanh

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
    Maiphuong5 (15/05/2014)
  • #320361   24/04/2014

    rinking90
    rinking90

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:07/10/2013
    Tổng số bài viết (7)
    Số điểm: 95
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 6 lần


    Hiện tại cty tôi đang dự tính sẽ thành lập một cty có vồn đầu tư nước ngoài ( cụ thể là vốn Nhật Bản ) tại Tiền Giang sản xuất các sản phẩm từ dừa & chế phẩm diệt côn trùng. Xin luật sư tư  vấn giúp về hồ sơ và thủ tục thành lập tại Sở Kế hoạch & Đầu tư Tiền Giang.

    Nếu thành lập cty có vốn nước ngoài tại Tiền Giang thì hiện tại có những ưu đãi gì hay ko ? Có khó khăn gì trong việc thành lập và hoạt động sau này hay ko ? Cần phải có những điều kiện gì ? Trường hợp phải chọn giữa thành lập cty có vốn đầu tư nước ngoài và cty vốn Việt Nam tại Tiền Giang thì thành lập cty nào sẽ có lợi hơn. Mong Luật sư tư vấn giúp !

     
     
    Báo quản trị |  
  • #323331   15/05/2014

    Maiphuong5
    Maiphuong5
    Top 50
    Female
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2010
    Tổng số bài viết (1612)
    Số điểm: 17654
    Cảm ơn: 1491
    Được cảm ơn 1480 lần


    Chào bạn,

    Thật sự, vấn đề thành lập một công ty đáp ứng các mong muốn và yêu cầu riêng của chủ đầu tư không hề đơn giản.

    Rất nhiều vấn đề cần phải trao đổi trực tiếp giữa chủ đầu tư và nhà tư vấn thành lập mới sáng tỏ. Bạn nêu ra rất nhiều vấn đề và cần nhiều thời gian nghiên cứu tìm hiểu riêng biệt.

    Đơn cử, câu hỏi "nên lập cty có vốn đầu tư nước ngoài hay cty vốn trong nước" cũng đã phải giải thích chi tiết cho bạn sau khi nắm bắt thêm nhiều thông tin từ bạn.

    Do vậy, bạn nên tìm đến một nhà tư vấn luật chuyên nghiệp để được hướng dẫn trực tiếp. Thân.

    Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn Maiphuong5 vì bài viết hữu ích
    SAdmin (16/05/2014)
  • #323377   15/05/2014

    phanthanhtuan2013
    phanthanhtuan2013
    Top 150
    Male
    Lớp 1

    Nghệ An, Việt Nam
    Tham gia:24/02/2013
    Tổng số bài viết (311)
    Số điểm: 2586
    Cảm ơn: 39
    Được cảm ơn 153 lần


    Lập ở đâu cũng có lợi và không lợi. Quan trọng là chủ đầu tư muốn gì.

    Tra cứu BẢN ÁN/ HỢP ĐỒNG MẪU tại https://caselaw.vn

     
    Báo quản trị |  
  • #433107   10/08/2016

    giaphattran
    giaphattran
    Top 500
    Male
    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:06/10/2015
    Tổng số bài viết (168)
    Số điểm: 900
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 12 lần


    Luật Gia Phát xin tư vấn thủ tục thành lập công ty 100 % vốn nước ngoài như sau:

    Bước 1, Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

    Hồ sơ gồm:

    -         Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận  đầu tư;

    -         Văn bản xác nhận tư cách pháp lý của nhà đầu tư;

    -         Đề xuất dự án đầu tư;

    -         Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư do nhà đầu tư lập và chịu trách nhiệm;

    -         Đề xuất nhu cầu sử dụng đất;

    -         Giải trình về sử dụng công nghệ;

    -         Hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC đối với hình thức hợp đồng BCC;

    Cơ quan nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký đầu tư.

    Thời gian: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký hợp lệ.

    Bước 2, Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

    Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ để thành lập doanh nghiệp.

    Hồ sơ gồm:

    -         Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

    -         Điều lệ công ty;

    -         Danh sách thành viên (đối với cty TNHH), danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với cty cổ phần);

    -         Bản sao các giấy tờ:

    + Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

    + Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức

    + Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

    -         Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

    Cơ quan nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký kinh doanh.

    Thời gian: 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

    Bước 3, Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp.

    Bước 4, Khắc dấu của doanh nghiệp.

    Bước 5, Công bố mẫu dấu của doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn giaphattran vì bài viết hữu ích
    thenguyenluatgiaphat (06/09/2016)
  • #433283   11/08/2016

    damxuanhue
    damxuanhue

    Male
    Sơ sinh

    Hà Tây, Việt Nam
    Tham gia:30/03/2016
    Tổng số bài viết (6)
    Số điểm: 35
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Với những thông tin trên thì tôi xin được tư vấn cho bạn sơ bộ như sau:

    Thứ nhất, Do công ty bạn muốn thành lập có 100% vốn nước ngoài nên thủ tục đầu tiên bạn cần làm là xin cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh (thành phố) địa điểm công ty bạn muốn thành lập.

    Bạn có thể kê khai trực tuyến thông tin về dự án đầu tư tại hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài theo địa chỉ: http://fdi.gov.vn;  http://dautunuocngoai.gov.vn.

    Hoặc nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ (Bộ phận “một cửa”), nhận giấy hẹn trả kết quả giải quyết. Thành phần hồ sơ bao gồm:

    1.     Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư (Mẫu I.1);

    2.     Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

    3.     Đề xuất dự án đầu tư (Mẫu I.3);

    Bao gồm các nội dung: Nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án;

    4.     Một trong các tài liệu sau: Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

    5.     Đề xuất nhu cầu sử dụng đất (Mẫu I.4); trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao hợp lệ thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư.

    6.     Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án (Mẫu I.5) (nếu có), bao gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính.

    7.     Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

    Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư / Thông báo từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

    Thứ hai, thành lập doanh nghiệp:

    Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ để thành lập doanh nghiệp.

    Hồ sơ gồm:

    * Đối với công ty TNHH

    ·         Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

    ·         Điều lệ công ty.

    ·         Danh sách thành viên.

    ·         Bản sao các giấy tờ sau đây:

    o    Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

    o    Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức

    o    Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

    ·         Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

    * Đối với công ty Cổ phần

    Hồ sơ gồm:

    ·         Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

    ·         Điều lệ công ty.

    ·         Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (danh sách người đại diện theo ủy quyền nếu có)

    ·         Bản sao các giấy tờ sau đây:

    o    Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

    o    Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức

    o    Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

    ·         Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

    Cơ quan nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký kinh doanh

    Thời gian: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ

    Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp

    Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

    Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

    ·         Ngành, nghề kinh doanh;

    ·         Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

    Cơ quan thực hiện: Bộ phận đăng bố cáo của Cơ quan đăng ký kinh doanh

    Khắc dấu của doanh nghiệp

    Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đã tiến hành đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp tiến hành khắc dấu tại một trong những đơn vị khắc dấu được cấp phép. Doanh nghiệp tự quyết định số lượng và hình thức con dấu trong phạm vi pháp luật cho phép.

    Công bố mẫu dấu của doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

    Sau khi có con dấu, doanh nghiệp tiến hành đăng tải mẫu con dấu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và được sở KH-ĐT cấp 01 giấy xác nhận đã đăng tải mẫu con dấu.

    Cơ quan thực hiện: Bộ phận đăng bố cáo của Cơ quan đăng ký kinh doanh

    Thời gian: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ

    Trân trọng!

     

     
    Báo quản trị |  
  • #436200   18/09/2016

    giaphattran
    giaphattran
    Top 500
    Male
    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:06/10/2015
    Tổng số bài viết (168)
    Số điểm: 900
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 12 lần


    Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Gia Phát xin được trả lời bổ sung thêm như sau:

    Để thực hiện thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, ngoài loại hình doanh nghiệp đã lựa chọn thì cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

    - Điều kiện về địa điểm triển khai dự án, địa điểm đặt trụ sở công ty

    Nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn địa điểm triển khai dự án phù hợp với mục tiêu dự định kinh doanh. Đây là điểm khá quan trọng tạo nên sự khách biệt giữa thủ tục thành lập công ty Việt Nam và thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài. Công ty vốn nước ngoài sẽ không thể đăng ký mục tiêu: Sản xuất gia công nếu địa điểm triển khai dự án đặt tại các tòa nhà văn phòng hoặc đặt tại nhà dân sinh có diện tích nhỏ. Nhà đầu tư nước ngoài cũng không thể thành lập công ty chế xuất khi thuê trụ sở công ty, thuê địa điểm triển khai dự án nằm ngoài khu công nghiệp.

    - Điều kiện về năng lực tài chính của nhà đầu tư

    Nhà đầu tư nước ngoài phải kê khai thông tin về vốn đầu tư dự án đầu tư, vốn điều lệ công ty vốn nước ngoài tương ứng với năng lực tài chính của mình. Nhà đầu tư nước ngoài phải xuất trình giấy tờ chứng mình năng lực tài chính đối với số vốn dự kiến góp vào dự án. Giấy tờ chứng minh có thể là xác nhận số dư tài khoản, giấy bảo lãnh của ngân hàng nước ngoài hoặc một số giấy tờ khác.

    - Điều kiện về kinh nghiệm của nhà đầu tư : Nhà đầu tư cần giải trình về kinh nghiệm của nhà đầu tư với các mục tiêu dự định đầu tư. 

    Sau khi đã đáp ứng đủ những điều kiện trên đây thì mới thực hiện những thủ tục và hoàn thiện hồ sơ như những câu trả lời trên đã cung cấp đầy đủ cho bạn.

                                                                            Trân trọng!

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-