Quy định xếp lương cho công nhân

Chủ đề   RSS   
 • #377513 03/04/2015

  bivabom

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Quy định xếp lương cho công nhân

  Xin chào luật sư.

  Xin luật sư tư vấn cho tôi một việc như sau:

  Công ty tôi là Công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước và đang áp dụng thang bảng lương Nhà nước theo Nghị định 205-2004/NĐ-CP. Hiện nay Công ty tôi có tuyển dụng thêm lao động làm công nhân ở hai nghề Công ty đang sử dụng là công nhân xoắn bện cáp (bảng A1, thang lương 7 bậc, ngành 6, nhóm 2) và công nhân bọc trộn nhựa (thang lương 6 bậc, ngành 2, nhóm 3), số lao động này đã tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp và Cao đẳng nghề. Công ty tôi có tổ chức đào tạo tại chỗ 03 tháng trước khi tuyển dụng, sau khóa đào tạo số lao động trên được thi lý thuyết và thực hành và đều được đánh giá kết quả đạt công nhân bậc 3 (theo tiêu chuẩn bậc thợ Công ty đang áp dụng). Sau đó Công ty ra Quyết định tuyển dụng số lao động trên vào làm công nhân bậc 2/7 và 2/6 theo hai nhóm nghề trên. Tuy nhiên, khi Công ty làm thủ tục cho công nhân tham gia BHXH thì cơ quan BHXH chỉ chấp nhận cho 01 trường hợp có bằng Cao đẳng nghề được đóng BHXH bậc 2, số còn lại (tốt nghiệp Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp, không phải bằng nghề) thì chỉ được chấp nhận đóng BHXH bậc 1. Nếu như vậy thì thật khó giữ chân công nhân đã được đào tạo tại Công ty.

  Xin luật sư cho biết:

  -          Công ty tôi phải xếp bậc lương cho công nhân như thế nào cho đúng quy định?

  -          Văn bản nào hướng dẫn việc xếp bậc lương cho lao động mới tuyển dụng (bao gồm cả lao động đã có sổ BHXH và lao động chưa có sổ BHXH), đặc biệt là công nhân sản xuất?

  -          Quy định thời gian giữ bậc cho công nhân sản xuất như thế nào?

  Kính mong được luật sư tư vấn và hướng dẫn.

  Tôi xin trân trọng cảm ơn!

   
  2679 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #383738   18/05/2015

  harylupl
  harylupl
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2015
  Tổng số bài viết (410)
  Số điểm: 2497
  Cảm ơn: 36
  Được cảm ơn 82 lần


  Theo quy định công ty cổ phần hiện phải xây dựng thang bảng lương theo quy định tại Nghị định 49/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về tiền lương. Theo đó, tiền lương của lao động làm công việc yêu cầu phải qua đào tạo nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với lương tối thiểu vùng, tiền lương của người alo động làm công việc nặng nhọc độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5% tiền lương của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường.

  Còn về tiền lương thì các bên có quyền thỏa thuận theo quy định tại Điều 90 BLLĐ 2012, bậc 2 hoặc bậc 3 cũng được.

  Nên việc bên Sổ yêu cầu bạn phải ghi bậc 1 là không đúng, bạn có thể ghi bậc 2,3 miễn sao đảm bảo quy tắc trên.

   
  Báo quản trị |