DanLuat 2015

Quy định về Vạch kẻ đường màu vàng

Chủ đề   RSS   
 • #401684 07/10/2015

  Quy định về Vạch kẻ đường màu vàng

  Hiện nay trên đường bộ có rất nhiều nơi sử dụng vạch kẻ đường màu vàng để phân chia các chiều xe chạy, có những nơi từ vạch màu trắng còn được vẽ đè lên bởi vạch vàng như trên QL80 từ Vĩnh Long - phà Vàm Cống. Vậy thì vạch màu vàng có ý nghĩa thế nào? khác gì so với vạch trắng và văn bản pháp quy nào quy định cụ thể về loại vạch này? Rất mong nhận được trả lời từ các chuyên gia, xin trân trọng cảm ơn!

   

   
  13185 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn balladomk vì bài viết hữu ích
  tamnt133 (07/10/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #401749   07/10/2015

  Với câu hỏi của quý khách, Công ty Luật Hải Nguyễn chúng tôi xin giải đáp như sau:

  Vạch sơn giao thông màu vàng cũng tương tự như vạch màu trắng về chức năng. Chúng dùng làm vạch kẻ đường hoặc mép vỉa hè, và đều là một loại tín hiệu giao thông. Dùng để báo hiệu cho người đi đường về một thông điệp nào đó. Tuy nhiên, mỗi loại vạch sẽ có một ý nghĩa nhất định. Để biết rõ hơn về vấn đề này, quý khách có thể tham khảo thêm tại Phụ lục G, Phụ lục H QCVN 41 : 2012/BGTVT Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ.

   

  Sau đây là một số so sánh nhanh, quý khách có thể tham khảo:

   

  Cập nhật bởi hainguyenlaw ngày 07/10/2015 11:41:03 SA

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn hainguyenlaw vì bài viết hữu ích
  tamnt133 (07/10/2015) balladomk (20/10/2015) Nguyenducdu.hlu (22/10/2015)
 • #403328   20/10/2015

  Theo tôi được biết vạch kẻ đường màu trắng và màu vàng đều có công dụng tương tự nhau là dùng để phân chia 2 chiều xe chạy ngược nhau. Tuy nhiên vạch kẻ đường màu vàng kẻ dọc giữa đường để phân chia 2 chiều xe chạy ngược nhau trên những đoạn đường có tốc độ thiết kế > 60km/h còn vạch màu trắng được sử dụng với ý nghĩa tương tự vạch vàng nhưng được sử dụng ở những đoạn đường có tốc độ thiết kế =< 60km/h. Ngoài ra vạch màu vàng được kẻ dọc sát mép đường còn có ý nghĩa xác định các đoạn đường nơi cấm đỗ hoặc cấm cả dừng và đỗ xe. Cách hiểu nầy có chính xác hay không? Xin quý chuyên gia giải đáp. Chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #451330   10/04/2017

  luatgiaphatt
  luatgiaphatt

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2016
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần


  Luật Gia Phát xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Vạch sơn giao thông màu vàng cũng tương tự như vạch màu trắng về chức năng. Chúng dùng làm vạch kẻ đường hoặc mép vỉa hè, và đều là một loại tín hiệu giao thông. Dùng để báo hiệu cho người đi đường về một thông điệp nào đó, chẳng hạn như: đi thẳng, khu vực người đi bộ…

  Quy chuẩn Việt Nam số 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ có hiệu lực ngày 1-11-2016, vạch kẻ đường màu vàng không dùng riêng cho đường quy định tốc độ từ 60 km/h trở lên mà được dùng để phân chia 2 chiều xe lưu thông ngược chiều.

  Bộ GTVT đã ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ; tại Chương 10 và Phụ lục G có quy định về vạch kẻ đường như sau:

  - Vạch màu vàng nét đứt: phân chia hai làn xe chạy ngược chiều nhau ở các đoạn đường có 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở giữa; các phương tiện được phép cắt qua sử dụng làn ngược chiều cả hai phía.

  - Vạch đơn màu vàng nét liền: phân chia hai chiều xe chạy đối với đường có 2 hoặc 3 làn xe, không có dải phân cách giữa. Các phương tiện không được đè lên vạch hoặc lấn làn. Đối với vạch đơn màu vàng nét liền, được sử dụng trong đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, có nguy cơ tai nạn đối đầu.

  Đồng thời, đối với 4 làn xe trở lên, thì sẽ sử dụng vạch đôi màu vàng nét liền.

  - Vạch màu vàng song song ở giữa nhưng có một bên nét liền, một bên nét đứt: được dùng để bố trí trên đường hai chiều nhưng có 3 làn xe và một bên cho phép vượt (bên vạch nét đứt) và bên còn lại (vạch liền) cấm vượt xe.

  Ngoài ra, còn có các vạch kẻ đường màu vàng khác phụ trợ cho vạch này đối với những đoạn đường có tầm nhìn hạn chế hoặc đường cong.

  - Vạch màu vàng nét đứt trên vỉa hè sát mặt đường hoặc trên mặt đường: sử dụng báo hiệu cấm dừng xe trên đường và những vạch kẻ nét liền tại các vị trí trên cũng báo hiệu cấm dừng, đổ xe trên đường.

  - Vạch màu trắng nét đứt: phân chai các làn xe cùng chiều và các xe được phép chuyển làn đường qua vạch.

  - Vạch màu trắng nét liền: các phương tiện không được sử dụng làn khác hoặc chuyển làn. Đồng thời, xe không được đè lên vạch và lấn làn.

  Ngoài ra, vạch kẻ nét đứt các phương tiện có thể lấn qua không quá 50m khi vượt chướng ngại vật. Đối với các lỗi hành vi vi phạm giao thông liên quan đến vạch kẻ đường, mức xử phạt sẽ không thay đổi.

  Hy vọng câu trả lời của Luật Gia Phát có thể giúp bạn có định hướng phù hợp để giải quyết vấn đề của mình.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatgiaphatt vì bài viết hữu ích
  luatduonggia (10/04/2017)

0 Thành viên đang online
-