DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy định về tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ

Dân Luật hưởng ứng ngày “Pháp luật Việt Nam” (09/11/2013)

Liên quan đến lĩnh vực giao thông, mọi người thường quan tâm đến hành vi vi phạm, mức phạt vi phạm rất ít người chú ý đến quyền hạn và nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ (CSGT).

Để hiểu thêm về vấn đề này, xin phân tích một vài điểm nổi bật từ Thông tư 65/2012/TT-BCA, cụ thể:

Yêu cầu, tiêu chuẩn của cán bộ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ khi tiếp xúc với nhân dân phải có thái độ kính trọng, lễ phép, tận tụy, đúng mực.

CSGT chỉ được dừng phương tiện trong những trường hợp:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

- Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát;

- Thực hiện kế hoạch, phương án công tác xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

- Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

- Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Sau khi kiểm soát xong cán bộ tuần tra, kiểm soát thông báo các hành vi vi phạm, hình thức và biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật cho người điều khiển phương tiện và những người trên phương tiện biết để chấp hành việc giám sát.

Trường hợp sau khi kiểm soát không phát hiện vi phạm CSGT phải thông báo và nói lời: “Cảm ơn ông (bà, anh, chị,...) đã giúp đỡ lực lượng Cảnh sát làm nhiệm vụ”.

Với những quy định trên và thực tế kiểm soát, tuần tra và xử phạt vi phạm an toàn giao thông hiện nay, lực lượng CSGT không chỉ là người áp dụng pháp luật mà còn là phải giải thích pháp luật.

Việc giải thích pháp luật nhầm nâng cao vai trò của CSGT đồng thời còn có khả năng tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho người tham gia giao thông.

  •  71776
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…