DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy định về lao động - tiền lương của người thử việc

Theo quy định tại Bộ Luật Lao động 2012 thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Nội dung của hợp đồng thử việc sẽ bao gồm điều khoản thỏa thuận về mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác cho người lao động trong thời gian thử việc.

Trên nguyên tắc thì tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do người sử dụng lao động và người lao động tự thỏa thuận với nhau, nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 97 Bộ Luật Lao động 2012 quy định như sau:

- Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

+ Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

+ Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

+ Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

- Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

- Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Căn cứ các quy định trên đây thì dù bạn là mới chỉ đang thử việc tại công ty nhưng vẫn là người lao động trong công ty. Do đó, phải được công ty trả lương theo quy định của pháp luật.

Theo đó, trong thời gian làm việc tại công ty, công ty có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ các khoản tiền lương như đã thỏa thuận trong hợp đồng thử việc cho bạn. Trường hợp công ty yêu cầu bạn làm thêm giờ sau thời gian làm việc, thì công ty có nghĩa vụ trả tiền lương làm thêm giờ cho bạn theo quy định của pháp luật.

  •  3181
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…