DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy định về đánh bạc có hiệu lực từ 01/01/2018

Dân gian vẫn hay thường có câu: "cờ bạc là bác thằng bần", đúng thật thế khi đã dính vào nó thì mê muội đến mức thời gian có chỉ để dành cho các ván bài sát phạt, xóc đỉa hay lô đề... và nhiều hình thức đánh bạc hiện nay. Những con bạc sẵn sàng đem mọi thứ mình có dù ít hay nhiều để dùng cho việc đánh bạc. Hạnh phúc gia đình tan vỡ cũng từ lý do này ra, ngoài ra tình hình tội phạm có xuất phát điểm do việc cần tiền để tham gia cờ bạc cũng khá nhiều.
 
Không những thế, những năm trước và gần đây chúng ta vẫn hay thường nghe đến câu chuyện bán độ của các cầu thủ bóng đá, đó cũng là một hình thức của cờ bạc và rất nhiều cầu thủ bóng đá quốc gia đã vướng vào vòng lao lý từ thời điểm đó. Đồng tiền có thể khiến bạn làm nhiều thứ và việc thi đấu bóng đã cũng là cơ hội cho các con bạc tham gia cá độ, cầu thủ thì bán độ vì món tiền hời, tiếp tay cho các đối tượng phạm tội.
 
Theo quy định hiện nay tại Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009)
 
“Điều 248. Tội đánh bạc 
 
1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm."
 
Mức quy định xác định cấu thành tội là 2 triệu đồng. Tuy nhiên, đến Bộ luật hình sự 2015 và được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 thì mức tiền đã được nâng lên là 5 triệu đồng
 
"Điều 1. Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 
... 
120. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 321 như sau: 
 
“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”.
 
Như vậy quy định này đã có sự thay đổi mức trong mức tiền để cấu thành hành vi phạm tội. Các bạn thành viên có ý kiến nào cho sự thay đổi này, mức tiền mới là cao so với mức cũ, và việc tăng mức phạt thì có là cơ hội cho các con bạc thực hiện hành vi lách để không phải đi tù.
  •  110267
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…