quy định về cắt hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #348643 06/10/2014

  mylinh1993

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  quy định về cắt hộ khẩu

  chào anh/chị.

  em có một thắc mắc muốn nhờ anh/chị giải đáp ạ ( em chỉ hỏi dùm một người hàng xóm thôi, tại vì bác ấy không biết chữ nên cũng không am hiểu về luật lắm). 

  1 gia đình có 2 người con nuôi, 2 người đều có gia đình hết. người con trai lớn thì có vợ và ở bên vợ và người em gái thì đang ở với mẹ ( cha mới mất). người con trai có vợ nhưng hộ khẩu vẫn chung với gia đình. nay người con trai quay về quậy người mẹ đòi chia tài sản ra làm ba phần nhưng người mẹ không đồng ý ( lúc người cha còn sống thì cũng đã trả 1 khoản nợ cho anh ta). bây giờ người mẹ muốn từ người con trai và cắt hộ khẩu ra khỏi gia đình thì có được không ạ. bên công an nói là phải có sự đồng ý của anh đó mới cắt được, nhưng khi nói chuyện với anh ta thì anh ta vẫn không chịu cắt mà cứ đòi chia tài sản, tài sản cũng chỉ có mấy mét đất thôi trong khi đó người mẹ cũng lớn tuổi phải nuôi thêm mẹ già nữa. cả 2 người con không người nào nuôi mẹ hết. nếu cách trên không được thì còn cách nào để giải quyết không ạ?

  Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư tư vấn. xin trân thành cảm ơn !

   

   
  3535 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #350352   15/10/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

  1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

  b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

  2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

  3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   

  Như vậy trong trường hợp này chỉ có người muốn tách khẩu có yêu cầu thực hiện mới được. Còn phía chủ hộ, thì phải chứng minh được là người kia hiện đã lâu không cư trú tại địa chỉ đó và hiện đang sinh sống tại địa chỉ khác thường xuyên thì may ra mới được xem xét.

   
  Báo quản trị |