DanLuat 2015

Quy định pháp luật về chế định đại diện!

Chủ đề   RSS   
 • #312244 04/03/2014

  LSHaanh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2014
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 636
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 37 lần


  Quy định pháp luật về chế định đại diện!

  Chào mọi người, mình xin nêu một số thắc mắc về chế định đại diện để mọi người cùng góp ý, trả lời và thảo luận:

  - TH1: Pháp nhân có thể đại diện cho pháp nhân thông qua một hợp đồng ủy quyền để đại diện pháp nhân ủy quyền để thực hiện các giao dịch dân sự được không?

  - TH2: Cá nhân (không phải người đại diện pháp luật) có thể làm đại diện ủy quyền của pháp nhân để thực hiện các giao dịch dân sự được không?

  Cả 2 TH trên pháp nhân và cá nhân được ủy quyền khi thiết lập các giao dịch dân sự có cần phải có dấu xác nhận của pháp nhân ủy quyền không? Tại Sao?

  Quy Định Pháp Luật về đại diện pháp luật, đại diện ủy quyền của tổ chức không phải là pháp nhân?

  Mọi người cho ý kiến nhé!

   
  4916 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #312921   07/03/2014

  LSHaanh
  LSHaanh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2014
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 636
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 37 lần


  Cảm ơn Anh lyquanthanh đã cho ý kiến,

  Hiện tôi chưa có nhu cầu tư vấn cụ thể. Nếu được anh có thể cho biết quan điểm của anh đối với các ý kiến sau:

  "Theo công chứng viên Phan Thị Vân Anh (Người công chứng hợp đồng chuyển nhượng trong vụ việc trên), việc hợp đồng không có con dấu của Công ty Vĩnh Tường là do bà Hạnh chỉ là phó giám đốc nên không có thẩm quyền mang con dấu ra khỏi công ty. “Chúng tôi căn cứ vào biên bản cuộc họp hội đồng thành viên và hợp đồng ủy quyền của giám đốc Công ty Vĩnh Tường cho bà Hạnh để chứng nhận hợp đồng. Bà Hạnh làm hợp đồng chuyển nhượng đã thể hiện đúng với ý chí của các hội đồng thành viên Công ty Vĩnh Tường nên không có gì sai so với quy định của pháp luật” - bà Anh khẳng định.

  Đồng tình, công chứng viên Phan Văn Cheo (Văn phòng công chứng Sài Gòn) cho biết: Hiện chưa có quy định pháp luật nào điều chỉnh hay hướng dẫn về chuyện này. Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân ông thì giao dịch vẫn hợp pháp nếu không trái với nội dung và phạm vi ủy quyền.

  Ngược lại, công chứng viên Đỗ Hà Hồng (Trưởng Phòng Công chứng số 5, TP.HCM) lại cho rằng một phó giám đốc khi đại diện công ty thực hiện giao dịch thì bắt buộc phải sử dụng con dấu của công ty. Có con dấu thì giao dịch mới được coi là hợp lệ. Chỉ trừ trường hợp công ty ủy quyền cho một người ngoài công ty thì lúc đó là ủy quyền cá nhân nên mới không cần con dấu khi đại diện công ty giao dịch.

  TS Nguyễn Văn Tiến (Trường ĐH Luật TP.HCM) cũng nghiêng về hướng này. Theo ông, phó giám đốc được ủy quyền thực hiện giao dịch thì sẽ được phép thay mặt công ty để ký kết giao dịch. Tuy nhiên, chính công ty chứ không phải phó giám đốc có quyền lợi và nghĩa vụ đối với giao dịch đó. Vì vậy, con dấu là bằng chứng thể hiện ý chí và sự ràng buộc về mặt pháp lý của pháp nhân đối với giao dịch. Không có con dấu thì giao dịch không được coi là hợp pháp.

  Không nhất thiết lúc nào cũng phải có con dấu: Một khi Công ty Vĩnh Tường đã ủy quyền hợp pháp cho bà Hạnh thì các giao dịch trong phạm vi ủy quyền, trong thời hạn ủy quyền sẽ là hợp pháp và không nhất thiết bắt buộc phải có con dấu. Giao dịch của đại diện pháp nhân có thể bị tuyên vô hiệu nếu vừa không có văn bản ủy quyền hợp pháp vừa không có con dấu của pháp nhân trong hợp đồng. LS Trương Xuân Tám, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

  (Trích ý kiến trong vụ kiện giữa Cty Vĩnh Tường và Vĩnh Thiện)

  Hi vọng sẽ nhận được ý kiến của các LS về vấn đề đang vướng mắc này.

   
  Báo quản trị |  
 • #312977   07/03/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4081)
  Số điểm: 31521
  Cảm ơn: 920
  Được cảm ơn 1900 lần


  Chào bạn.

  Tôi xin trao đổi vài ý với bạn như sau :

  TH1Pháp nhân có thể đại diện cho pháp nhân thông qua một hợp đồng ủy quyền để đại diện pháp nhân ủy quyền để thựAc hiện các giao dịch dân sự được không?

      Theo tôi thì không được phép. Vì pháp nhân không có năng lực hành vi : Theo luật dân sự :

  Điều 139. Đại diện

  5. Người đại diện phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 143 của Bộ luật này.

  Nếu muốn nhờ pháp nhân khác thực hiện công việc cho pháp nhân của mình thì luật doanh nghiệp chỉ quy định chế định “ủy nhiệm”, pháp nhân ủy nhiệm và nhận ủy nhiệm phải có ĐKKD và có chức năng (ngành nghề) phù hợp.

  TH2Cá nhân (không phải người đại diện pháp luật) có thể làm đại diện ủy quyền của pháp nhân để thực hiện các giao dịch dân sự được không?

  Được (trừ một số trường hợp): Luật dân sư không quy định người nhận ủy quyền phải là người của pháp nhân mà chỉ cần có đủ năng lực hành vi.

  Một số trường hợp, giao dịch nếu thuộc thẩm quyền của chủ tịch hội đồng quản trị thì chỉ được ủy quyền cho các thành viên trong hội đồng quản trị.

  Cả 2 TH trên pháp nhân và cá nhân được ủy quyền khi thiết lập các giao dịch dân sự có cần phải có dấu xác nhận của pháp nhân ủy quyền không? Tại Sao?

  Theo tôi là không cần, vì không thấy quy định không đóng dấu thì không có hiệu lực.

  Người nhận ủy quyền không cần và không thể được quyền sử dụng con dấu của pháp nhân vì theo luật thì chỉ người đại diện theo pháp luật, Chủ tịch HĐQT, giám đốc/Tổng giám đốc, Trưởng ban kiểm soát là được sử dụng con dấu (đóng dấu).

  Các quy định về sử dụng hóa đơn,người được ủy quyền ký hóa đơn những chỉ được đóng mộc "treo" ở góc trên hóa đơn.

  Ngoài ra, luật  Doanh nghiệp có quy định :

  Điều 14. Hợp đồng trước đăng ký kinh doanh

  1. Thành viên, cổ đông sáng lập hoặc người đại diện theo uỷ quyền được ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước khi đăng ký kinh doanh.

  Trước khi đăng ký kinh doanh không có mộc, không lẽ cho phép thực hiện nhưng lại bị vô hiệu ?:-P

  Quy Định Pháp Luật về đại diện pháp luật, đại diện ủy quyền của tổ chức không phải là pháp nhân?

  Tổ chức là pháp nhân hay không cũng không có năng lực hành vi.

   

  Trân trọng !

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-