DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy định mới về thời hạn kháng cáo trong BLTTDS năm 2015

BLTTDS năm 2015 đã có nhiều quy định mới, tiến bộ, khắc phục được những bất cập, chưa hợp lý trong các quy định của BLTTDS năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011). 

Tại Điều 245 BLTTDS năm 2014 (sửa đổi bổ sung năm 2011) chưa có quy định về việc xác định thời điểm bắt đầu thời hạn kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm trong trường hợp đương sự có mặt tại phiên tòa. Mặt khác, một số trường trong quá trình diễn ra phiên tòa đương sự bỏ về khi Hội đồng xét xử chưa nghị án hoặc đương sự vắng mặt khi Hội đồng xét xử tuyên án mà không có lý do chính đáng, hoặc có lý do chính đáng nhưng lại không thể tham gia phiên tòa...Tuy nhiên, tại  BLTTDS năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) lại chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về thời hạn kháng cáo đối với những trường hợp nói trên.

Để khắc phục những tồn tại trên, BLTTDS năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung Điều 245 BLTTDS năm 2011 thành Điều 273 quy định về thời hạn kháng cáo. Theo đó: 

-  Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

- Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.

- Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

  •  3150
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…