Quy định mới về thanh toán không dùng tiền mặt

Chủ đề   RSS   
 • #399179 10/09/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 67516
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4202 lần


  Quy định mới về thanh toán không dùng tiền mặt

  Trước đây, các quy định về ví điện tử chỉ được nêu tại các Thông tư hướng dẫn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, không có nội dung cốt lõi, nhưng lại có nội dung hướng dẫn.

  Vì vậy, trong thời gian tới, Nghị định sửa đổi Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dung tiền mặt sẽ được ban hành và dự kiến có hiệu lực từ năm 2016.

  ví điện tử

  Trong đó, quy định cụ thể một số nội dung liên quan đến ví điện tử.

  Khái quát ví điện tử được pháp luật thừa nhận

  Quy định pháp luật chỉ thừa nhận ví điện tử khi đáp ứng các điều kiện sau:

  Là phương tiện thanh toán được sử dụng trong các giao dịch điện tử do ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung ứng.

  Ví điện tử được tạo lập thông qua các phương tiện điện tử, trên vật mang tin (như chip điện tử, sim điện thoại di động, máy tính…) cho phép lưu giữ giá trị tiền tệ được đảm bảo bằng giá trị tiền gửi tương đương với số tiền được chuyển từ tài khoản thanh toán hoặc tiền mặt vào tài khoản đảm bảo thanh toán cho việc cung ứng ví điện tử của tổ chức cung ứng ví điện tử theo tỷ lệ 1:1.

  Tài khoản đảm bảo cho việc cung ứng ví điện tử là tài khoản bằng đồng Việt Nam của tổ chức cung ứng ví điện tử được mở tại ngân hàng để đảm bảo cho việc cung ứng ví điện tử.

  Điều kiện cung ứng ví điện tử

  Tổ chức cung ứng ví điện tử khi cung ứng phương tiện thanh toán ví điện tử phải đáp ứng các điều kiện sau:

  - Các ngân hàng, chi nhánh ngân àng nước ngoài cung ứng ví điện tử phải phù hợp với các hoạt động được ghi trong Giấy phép thành lập và hoạt động được Ngân hàng Nhà nước cấp phép.

  Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải có Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán do Ngân hàng Nhà nước cấp, trong đó có dịch vụ ví điện tử.

  - Tổ chức cung ứng ví điện tử phải có tài khoản đảm bảo thanh toán cho việc cung ứng ví điện tự tại ngân hàng. Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi cung ứng ví điện tử phải mở tài khoản đảm bảo thanh toán cho việc cung ứng ví điện tử tại ngân hàng mình hoặc tại một ngân hàng khác.

  - Có công cụ để kiểm tra, giám sát theo thời gian thực đảm bảo tổng số tiền trên tài khoản đảm bảo thanh toán cho việc cung ứng ví điện tử không thấp hơn tổng số tiền trên ví điện tử đã phát hành của tổ chức cung ứng ví điện tử.

  Xem chi tiết tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt.

   
  6509 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #399248   11/09/2015

  Nói về chủ đề này thì hiện tại ngay cả Việt Nam lẫn thế giới đều đã có mạng lưới những người sở hữu và trao đổi đồng tiền ảo, dùng ví điện tử. Đại diện tiêu biểu nhất là bitcoin, với thông tin này thì có lẽ hành lang pháp lý đang dần được dỡ bỏ để tiền ảo, ví điện tử có thể thực sự hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên cơ chế này rất khó để "quản lý" bởi các yếu tố kỹ thuật và yếu tố thị trường. Nếu làm theo mô hình như nạp tiền thật vào tài khỏan ngân hàng hay dùng thẻ cào để lấy số dư trong ví điện tử thì bất cập. Còn vận hành cơ chế thị trường tự do cho đồng tiền ảo thì các nhà làm luật lẫn các chuyên gia còn phải đau đầu nhiều

   

  Sẽ có một ngày những bit 0 và 1 chính thức trở thành tiền :D

   
  Báo quản trị |  
 • #405294   05/11/2015

  oneclicklogin
  oneclicklogin
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2012
  Tổng số bài viết (358)
  Số điểm: 2819
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 140 lần


  Thanh toán không dùng tiền mặt là một xu thế tiến bộ hiện nay, có nhiều ưu điểm so với thanh toán bằng tiền mặt.

  Tuy nhiên, muốn thanh toán không dùng tiền thì phải có tiền để trong ngân hàng. Câu hỏi đặt ra: Tiền để trong ngân hàng bị mất ai chịu? Thực tế buộc ngân hàng chịu trách nhiệm không dễ.

  Vụ án Huyền Như cũng có lấn cấn về vấn đề này!

  tuvan@tuvanphapluatvietnam.com.vn

   
  Báo quản trị |