Quy định liên quan đến hoạt động nâng lương cho người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #531673 28/10/2019

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1196)
  Số điểm: 11068
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 262 lần


  Quy định liên quan đến hoạt động nâng lương cho người lao động

  Mình thấy có mốt số câu hỏi hay như sau:

  1/ Có văn bản nào qui định bắt buộc về mức độ tăng lương hàng năm của Doanh Nghiệp, và văn bản đó có ràng buộc DN phải tăng bao nhiêu %/năm lương cho nhân viên không?

  2/ Tháng 3 năm 2018 có nhân viên được ký hợp đồng không thời hạn: trong hợp đồng có ghi là: “Thời hạn tăng lương 1 năm/lần, mức độ tăng lương 10%/năm”

  Đến tháng 3 năm 2019 là nhân viên này được xem xét tăng lương định kỳ: nhưng năm 2018, vì ngân sách doanh nghiệp hạn hẹp nên ban giám đốc chỉ duyệt tăng lương thấp hơn 10% như 2%, 5%, 7%.... tùy thuộc vào hiệu quả làm việc của nhân viên

  Vậy thì năm 2018 DN có đươc làm phụ lục hợp đồng để chỉnh sửa loại hợp đồng vô thời hạn trên? Hay DN thay thế bằng loại văn bản nào để hợp lệ và giải thích cho nhân viên để nhân viên không thắc mắc là DN làm sai?

  3/ Có văn bản nào giải thích hai từ “tăng lương”, “nâng lương”?: hai từ này là một nghĩa hay khác nhau?

  Theo cá nhân mình:

  Đối với trường hợp 1 và 3. Thuật ngữ tăng lương là từ thường dùng trong thực tiễn, còn thuật ngữ pháp lý là nâng bậc lương, khi được nâng bậc lương thì tiền lương cũng được nâng theo tương ứng với bậc mới gọi là nâng lương (trong thang bảng lương mà doanh nghiệp xây dựng thì mỗi chức danh công việc đều có những bậc lương tương ứng, mỗi bậc lương có mức lương tương ứng, mức lương của bậc sau phải cao hơn bậc trước liền kề ít nhất 5% căn cứ Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP).

  Theo quy định tại Điều 102 Bộ Luật lao động 2012: "Các chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động."
  Pháp luật lao động không quy định cụ thể điều kiện nâng bậc lương. Điều kiện nâng bậc lương, thời hạn nâng lương thường xuyên, nâng lương trước thời hạn như thế nào là do các bên thỏa thuận căn cứ quy định trên.

  Đối với trường hợp 2. Các bên có thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng lao động là thời hạn nâng lương mỗi năm 01 lần, mức tăng 10% thì thực hiện theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng. Trường hợp muốn thay đổi quy định này trong hợp đồng thì các bên ký phụ lục hợp đồng để sửa đổi.

   

   
  1968 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận