DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quy định của luật Mỹ giúp hung thủ thoát tội hiếp dâm vì nạn nhân chưa kết hôn

Quy định của luật Mỹ giúp hung thủ thoát tội hiếp dâm vì nạn nhân chưa kết hôn

Một số điều khoản quy định tội hiếp dâm tại nhiều bang của Mỹ đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của người dân khi cho rằng với những nghi phạm quan hệ tình dục bằng cách giả làm người khác, họ sẽ chỉ bị kết tội là hiếp dâm nếu đóng giả làm chồng hoặc vợ của nạn nhân.

Màn thoát tội ngoạn mục

Theo cáo trạng của một vụ án xảy ra vào năm 2009 tại bang California, tối hôm đó, nghi phạm Julio Morales - bạn của bạn trai nạn nhân, đã bước vào phòng cô gái 18 tuổi này và quan hệ với cô sau khi người bạn trai kia vừa đi khỏi. Trước đó, nạn nhân đã thiếp đi bên cạnh người yêu của mình và hoàn toàn không biết việc anh rời đi.

Đến đêm, trong khi còn mơ màng, cô gái tiếp tục quan hệ với Morales mà cứ ngỡ là người yêu. Nạn nhân sau đó nhận ra người đàn ông trên giường không phải là bạn trai mình khi ánh sáng ngoài phòng hắt vào khuôn mặt người này.

Theo lập luận của các luật sư biện hộ, việc quan hệ này được tiến hành trên cơ sở đồng thuận vì nạn nhân đã hưởng ứng và đáp lại những nụ hôn và sự vuốt ve của bị cáo. Tuy nhiên, Morales vẫn bị kết tội hiếp dâm vì lừa nạn nhân quan hệ tình dục bằng cách giả vờ là bạn trai của cô. Tòa án sơ thẩm tuyên án Morales 3 năm tù giam.

Tưởng rằng Morales chắc chắn phải nếm mùi tù tội cho hành vi của mình nhưng rồi tòa án phúc thẩm sau đó đã bất đắc dĩ quyết định Morales không phạm tội hiếp dâm, lý do là bởi bị cáo giả vờ là bạn trai chứ không phải chồng của nạn nhân.

“Lỗ hổng” luật pháp

Luật pháp Mỹ định nghĩa hiếp dâm là sự “thâm nhập, dù nhẹ, vào âm đạo hay hậu môn bằng bất kỳ bộ phận cơ thể hay vật dụng nào, hoặc xâm nhập bằng miệng vào cơ quan sinh dục của người khác, mà không có sự đồng ý của nạn nhân”.

Nhiều bang ở Mỹ sau đó đã chi tiết hóa quy định này bằng một điều luật có từ năm 1872, trong đó có chấp nhận việc một người đàn ông quan hệ với phụ nữ trong lúc đóng giả làm chồng người này mới có tội, còn giả làm bạn trai thì không. Theo đó, hung thủ sẽ dễ dàng thoát tội nếu nạn nhân chưa kết hôn.

 “Một người đàn ông bước vào phòng tối của một phụ nữ chưa chồng sau khi thấy bạn trai cô ta rời đi lúc đêm khuya, và quan hệ tình dục với người phụ nữ trong lúc giả vờ là người bạn trai. Liệu người đàn ông có phạm tội hiếp dâm hay không? Bởi những dị dạng lịch sử của luật và định nghĩa pháp lý về hiếp dâm, câu trả lời là không, mặc dù nếu người phụ nữ đã có chồng và người đàn ông giả làm chồng cô ta, thì câu trả lời là có”, Thẩm phán Thomas Willhite cho biết.

Điều luật tương tự ở bang Idaho cũng từng ngăn cản một phụ nữ chưa chồng theo đuổi cáo buộc hiếp dâm sau khi cô bị bạn trai lừa quan hệ với người lạ. Khi đó, người phụ nữ nghĩ rằng kẻ tấn công là bạn trai nên đã đồng thuận quan hệ lúc ban đầu vì vậy công tố viên không thể truy tố người đàn ông tội danh hiếp dâm.

Các nhà làm luật cho biết đây chính là một kẽ hở của pháp luật hiện hành tại xứ này và họ cho biết sẽ quyết tâm xóa bỏ điều khoản vô lý của pháp luật hiện hành tại xứ này.

Nguồn: Đọc báo, tin tức 24h

  •  2249
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…