QUY CHẾ PHÁP LÝ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM PHẠM TỘI Ở NƯỚC NGOÀI LIÊN HỆ VỚI VỤ ÁM SÁT KIM JONG NAM

Chủ đề   RSS   
 • #448132 27/02/2017

  tranglaw049
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2017
  Tổng số bài viết (109)
  Số điểm: 4010
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 32 lần


  QUY CHẾ PHÁP LÝ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM PHẠM TỘI Ở NƯỚC NGOÀI LIÊN HỆ VỚI VỤ ÁM SÁT KIM JONG NAM

  I) QUY CHẾ PHÁP LÝ

   Đầu tiên là phải tiếp xúc lãnh sự, xác định đúng thân nhân, lai lịch, con người, phải có căn cứ pháp lý, bước đầu tiên để xác định việc bảo hộ tích cực cho công dân tích mình. Cả sứ quán, cả trong nước, cả Bộ ngoại giao, các cơ quan có liên quan đều phải vào cuộc để giải quyết việc đó

  Công dân một nước phạm tội ở nước khác, có hai khả năng xảy ra: Một là nghi phạm bị xét xử tại nước sở tại (tài phán hình sự tại nơi xảy ra sự việc), hai là được dẫn độ về nước (tài phán hình sự theo nguyên tắc bảo hộ công dân theo quốc tịch). 

  Để giải quyết vấn đề này, nếu các quốc gia không có Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự thì khi xảy ra tranh chấp quyền tài phán hình sự, các nước sẽ giải quyết theo con đường ngoại giao. 

  Tuy nhiên trong trường hợp nghi phạm là người Đông Nam Á, do Malaysia thuộc ASEAN, các nước trong khối đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp nên Malaysia sẽ có quyền điều tra, xét xử nghi phạm. 

  Theo đó, Nghi phạm có quyền gặp luật sư, gia đình mình hoặc thậm chí đại diện ngoại giao. Điều đó có nghĩa đại diện ngoại giao có thể liên lạc với điều tra viên, yêu cầu thăm nghi phạm hoặc thu xếp mời luật sư cho nghi phạm đó.

  II) LIÊN HỆ VỤ ÁM SÁT KIM JONG NAM

  Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Malaysia, pháp luật và thông lệ quốc tế; đồng thời tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ về mặt pháp lý, tôn trọng quyền lợi chính đáng của công dân và  các hoạt động hỗ trợ tư pháp của nước chủ nhà có công dân bị cho là phạm pháp ở Malaysia có thể diễn ra bình thường theo thông lệ quốc tế. 

   
  1913 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448758   04/03/2017

  duongthuy2210
  duongthuy2210
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2016
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1485
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 112 lần


  Tuy nhiên thực tế, phía Đại sứ quán Việt Nam cũng bị phía cơ quan có thẩm quyền của Malaysia làm khó trong việc tiếp xúc và giúp đỡ những gì trong thẩm quyền đối với Đoàn Thị Hương. 

   
  Báo quản trị |