Quốc tế phụ nữ: Bộ luật phong kiến đầu tiên ưu tiên quyền phụ nữ của Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #449047 08/03/2017

  Quốc tế phụ nữ: Bộ luật phong kiến đầu tiên ưu tiên quyền phụ nữ của Việt Nam

  Chào các bạn, nhân ngày quốc tế phụ nữ mình xin bàn luân về một bộ luật Việt Nam đầu tiên có những quy định ưu tiên về quyền phụ nữ, đó chính là bộ luật Hồng Đức.Bộ luật Hồng Đức, hay còn gọi là Lê Triều Hình Luật do vua Lê Thánh Tông và các triều thần xây dựng và ban hành. Bộ luật Hồng Đức được chia thành 6 chương 3 quyền với 722 điều luật về tất cả các lĩnh vực. Theo đó lần đầu tiên quyền lợi của người phụ nữ được một nhà nước phong kiến để ý đến một cách cụ thể, quan tâm đặc biệt chứ không hề thờ ơ.

  Trong quan hệ gia đình, quyền lợi của người phụ nữ dần trở nên “lớn” hơn, trong khi những người chồng bị hạn chế và trói buộc vào nhiều nghĩa vụ phải thực hiện để đảm bảo một hôn nhân hạnh phúc cho cả 2 bên. Đơn cử người chồng phải có nghĩa vụ ở gần và săn sóc bảo vệ vợ con của mình, điều 308 “Người vợ được phép đến nhà đương chức xin ly hôn trong trường hợp chồng không chăm nom, săn sóc vợ trong 5 tháng (1 năm – nếu vợ đã có con)”, Điều 309 “Người nào mà quá say đắm với nàng hầu mà thờ ơ với vợ thì bị xử tội “biếm”. Bên cạnh đó, tất cả những hành vi gian dâm đều bị nghiêm trị với khung hình phạt rất nặng.

  Về tài sản, tài sản của gia đình đã được phân chia ra thành 3 nguồn: tài sản của chồng, tài sản của vợ và tài sản chung. Theo đó,  Khi ly hôn, tài sản của ai, người đó được nhận riêng và chia đôi tài sản chung của hai người. Còn khi chồng chết trước (hay vợ chết trước) tài sản có do cha mẹ dành cho được chia làm hai phần bằng nhau, một phần dành cho gia đình bên chồng/vợ để lo việc tế lễ. Một phần dành cho vợ/chồng để phụng dưỡng một đời. Đặc biệt trong quyền thừa kế tài sản của cha mẹ để lại, pháp luật nhà Lê không phân biệt con trai - con gái. Nếu cha mẹ mất cả thì lấy 1/20 số ruộng đất làm phần hương hỏa, giao cho người con trưởng giữ, còn lại chia đều cho các con (Điều 388); "người giữ hương hỏa có con trai trưởng thì dùng con trai trưởng, không có con trai trưởng thì dùng con gái trưởng" (điều 391).

  Trong pháp luật về hình sự, người phụ nữ cũng được chiếu cố khá nhiều. Cùng một tội danh, nhung những người là phụ nữ phạm tội sẽ được xử nhẹ hơn, đơn cử “Ăn trộm mà có cầm khí giới thì phải khép vào tội ăn cướp; nếu giết người thì bị khép vào tội giết người. Đàn bà được giảm tội" (Điều 429) hoặc trường hợp đầy tớ ăn trộm đồ của chủ, nếu là "tớ gái thì được giảm tội" (Điều 441), bên cạnh đó những tội phạm xâm phạm thân thể của người phụ nữ phải nhận những hình phạt rất nặng: “Nếu gây thương tích cho người đàn bà thì xử nặng hơn một bậc so với đánh người thường bị thương. Nếu làm chết người đàn bà thì điền sản kẻ phạm tội phải giao cho nhà người bị chết” (Điều 403).

  Qua đây, có thể thấy rằng từ thời phong kiến quyền lợi phụ nữ đã chú ý và bảo về. Tuy là phái yếu nhưng những đóng góp của người phụ nữ vào cuộc sống hàng ngày là rất to lớn. Cũng xin nhân ngày phụ nữ, mình kính chúc tất cả bạn nữ trong danluat.vn một ngày 8/3 vui vẻ, tràn đầy hạnh phúc, yêu thương. Còn các bạn nam chưa gửi lời chúc nào đến những người phụ nữ của đời mình thì lẹ lên nhé , chỉ còn nửa ngày thôi đó 

   
  3262 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận