Quốc hội không bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia

Chủ đề   RSS   
 • #519988 03/06/2019

  BachHoLS
  Top 200
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2016
  Tổng số bài viết (391)
  Số điểm: 12464
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 584 lần
  SMod

  Quốc hội không bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia

  Quốc hội không bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia

   

  Các Luật, Nghị quyết dự kiến thông qua tại kỳ họp 7, Quốc hội khóa XIV

   

  Chỉ có hơn 46% đại biểu đồng ý cấm bán rượu, bia từ 22h đến 8h sáng hôm sau, không đạt quá bán để đưa nội dung này vào Luật.


  Chiều 3/6, Quốc hội biểu quyết 3 nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

  Đầu tiên là việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ với hai phương án "bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau" hoặc "không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ".

  Kết quả, phương án "bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau" chỉ nhận được 224 phiếu đồng ý (46,28%). Với kết quả không quá bán này, dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia không được bổ sung quy định nêu trên. 

  Quốc hội cũng biểu quyết quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông (nêu tại khoản 8 điều 5), gồm 2 phương án là "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông" hoặc "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn".

  Kết quả, cả 2 phương án không được quá 50% đại biểu có mặt ở hội trường đồng tình. Như vậy, 2 phương án này đều không được đưa vào dự thảo Luật.

  Về khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình (nêu tại điểm c khoản 3 điều 12), đã có 351 đại biểu (72,52%) đồng ý quy định "không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18h đến 21h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em". 

  Trước đó, hai phương án để đại biểu lựa chọn khung thời gian là "từ 18h đến 21h" hoặc "19h đến 20h hằng ngày".

  Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói, với 3 nội dung xin ý kiến, "thực sự Quốc hội rất dân chủ, đã thảo luận, cân nhắc, thận trọng; chúng ta khẳng định không thế lực nào, nhóm nào có thể tác động được vào Quốc hội".

  Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia trình Quốc hội lần đầu cuối năm 2018, qua hai lần thảo luận tại hội trường, dự kiến được các đại biểu bấm nút thông qua vào ngày 14/6. Tuy nhiên, vừa qua một số ý kiến đặt vấn đề dự Luật này đã bị tác động khiến nhiều quy định quan trọng bị đưa ra khỏi dự thảo, trong đó có quy định về thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ.

  Hoàng Thùy

  Vnexpress

  Tôi yêu Việt Nam! "Từ bao lâu tôi đã yêu nụ cười của bạn Từ bao lâu tôi đã yêu quê hương Việt Nam Những con đường nên thơ và những dòng sông ước mơ Từ trái tim xin 1 lời Tôi yêu Việt Nam"

   
  1396 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BachHoLS vì bài viết hữu ích
  thoangnet (04/06/2019) ThanhLongLS (04/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận