qui định về việc giảm lao động

Chủ đề   RSS   
 • #435457 08/09/2016

  ngocmy97

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  qui định về việc giảm lao động

  Trong trường hợp công ty đang có kế hoạch giảm lao động do tình hình sản xuất kinh doanh không tốt, công ty không có nhiều đơn hàng. 
  Vậy tôi phải dựa vào quy định nào. Giải quyết như thế nào?

   
  2286 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #435645   11/09/2016

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14558)
  Số điểm: 100814
  Cảm ơn: 3323
  Được cảm ơn 5154 lần
  SMod

  Bạn đọc kỹ điều 44 bộ luật lao động, nghị định 05/2015/NĐ-CP, thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH

   

   
  Báo quản trị |  
 • #439573   24/10/2016

  Giaptrang.
  Giaptrang.

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn

  Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp tôi xin có một số gợi ý sau:

  Theo quy định của pháp luật lao động thì công ty có thể giải quyết trường hợp của mình như sau:

  -       Bước thứ nhất:

   Công ty phải tiến hành xây dựng và thực hiện phương án lao động để giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động. Trường hợp không giải quyết được thì có thể cho người lao động thôi việc nhưng phải trả trợ cấp mất việc cho người lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Bộ luật lao động về Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế:

  2. Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

  Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

  -       Bước thứ hai:

  Tiến hành trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh trước khi cho người lao động thôi viêc theo quy định tại khoản 3 Điều 44 Bộ luật lao động: “3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh”.

  -       Bước thứ ba:

  Chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 Luật lao động về trợ cấp mất việc làm: “1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm”.

  Ngoài ra, khi công ty cho lao động nghỉ việc cũng cần tuân thủ các thủ tục theo quy định tại Điều 47 Luật lao động về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

  1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  Giáp Thị Trang CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.2694744- E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội/ CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |