DanLuat 2015

Qui định bòi thường thiệt hại

Chủ đề   RSS   
 • #420903 07/04/2016

  Free_Master

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Qui định bòi thường thiệt hại

  Tôi là thành viên mới và không không rành luật nên nhờ anh/chị giúp đỡ.

  Hiện gia đình chúng tôi đang có một số thắc mắc cần được giải đáp theo căn cứ của Phát Luật về vấn đề mượn nợ và không có khả năng chi trả.

  Gia đình chúng tôi có 1 người con gái, năm nay 37 tuổi (sinh năm 1979), đã có gia đình và 1 con ( 17 tuổi). Vào khoảng thời gian năm 2003 đã bỏ nhà đi, gia đình tôi cũng không rõ là đi đâu, làm gì, ở với ai cho tới nay, khoảng vài tháng thì có ghé vào thăm gia đình 1 lần, khoảng vài giờ rồi lại đi.

  Khoảng 2 năm gần đây có nhiều người tự xưng là chủ nợ của con tôi, cho con tôi vay mượn tiền để làm ăn nhưng không trả tiền cho họ theo đúng hẹn và yêu cầu chúng tôi chi trả (họ chỉ nói miệng), gia đình chúng tôi không chi trả theo yêu cầu, khi gặp được con tôi thì tôi có hỏi thì con tôi cũng xác nhận là có mượn tiền của họ làm ăn và trả từ từ.

  Mới đây, chúng tôi nhận được 1 giấy viết tay của chủ nợ về khoảng tiền họ cho con tôi vay mượn là 150 triệu để làm ăn, đã trả 15 triệu, còn lại 135 triệu không trả cho họ, trong đó có chữ ký của con gái chúng tôi ký xác

  Hôm nay thì có 2 anh Công An mặc sắc phục (họ nói là em của chủ nợ nêu trên, tôi hỏi đơn vị công tác thì họ chỉ nói là C.A TP.HCM, Phòng PC45) xuống nhà trao đổi với chúng tôi về vấn đề này (chỉ trao đổi miệng). họ chỉ hướng cho chúng tôi giải quyết bằng cách cầm cố nhà của cho Ngân Hàng này họ để lấy tiền trả nợ cho con gái tôi là 135 triệu nếu không thì họ sẽ kê đơn ra cơ quan công an, toàn án xử lý.
   

  Gia đình đã thông nhất là sẽ không chi trả nữa (vì đã trả cho chủ nợ là những người chúng tôi quen biết rất nhiều lần rồi), sẽ chấp nhận cho con gái chúng tôi chịu mọi trách nhiệm trước Phát Luật nhưng còn một số vấn đề thắc mắc mong được giúp đỡ
   
  1. Nếu bên chủ nợ họ kiện ra tòa án thì gia đình tôi có trách nhiệm bồi thường cho họ hay không vì con gái tôi đã 37 tuổi? Nếu có thì bồi thường thế nào?
  2. Các khoản chi phí kiện tụng thì bên nào có trách nhiệm chi trả?
  3. Con gái chúng tôi sẽ phải chịu những tội danh nào? mức án như thế nào?
   
  Mong sớm nhận được hồi âm để gia đình chúng tôi có hướng giải quyết tốt hơn.

  Xin chân thành cảm ơn anh/chị.

  Di chuyển đến chuyên mục phù hợp
   
  1803 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440844   08/11/2016

  Cl.duytom
  Cl.duytom

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho công ty Luật Việt Kim chúng tôi.

  Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin được có một số trao đổi, góp ý như sau:

  Bạn thắc mắc 3 vấn đề đó là:

  1.      Nếu chủ nợ của con gái bạn kiện ra Tòa án, thì bạn có phải trả nợ hộ con gái bạn không? Nếu có thì phải trả như thế nào?

  2.      Các khoản chi phí kiện tụng sẽ do bên nào chi trả?

  3.      Con gái bạn sẽ phải chịu trách nhiệm như nào?

   

  Vấn đề thứ nhất:

  Về nguyên tắc, con gái bạn là người đã thành niên (37 tuổi) và là người trực tiếp đi vay, nên mọi nghĩa vụ phát sinh (ở đây cụ thể là trả nợ) thì con gái bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm. Bạn và vợ bạn không có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm trả nợ cho con gái bạn khi cô ấy không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ.

  Vấn đề thứ hai:

  Khi sự việc được đem ra Tòa, thì chủ nợ của con gái bạn sẽ là nguyên đơn, còn con gái bạn sẽ là bị đơn. Điều 27 Pháp lệnh số 10/09/2009/UBTVQH12 về Án phí, lệ phí tòa án.

  “Điều 27. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm

  1. Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận.

  2. Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận.

  3. Nguyên đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn không được Tòa án chấp nhận.

  […]”

  Do thông tin cung cấp hạn chế nên tôi không dám khẳng định bên nào sẽ thắng kiện bên nào sẽ thua kiện. Nhưng căn cứ vào Khoản 2 Điều 27 của Pháp lệnh bên trên thì trong trường hợp chủ nợ thắng kiện, con gái bạn sẽ chịu toàn bộ án phí và ngược lại.

  Vấn đề thứ ba:

  Bạn có hỏi là con gái bạn sẽ chịu những tội danh nào? Mức án như thế nào?

  Tức là ở đây bạn nghĩ con gái bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên con gái bạn chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp sau:

  + Cơ quan điều tra có đủ chứng cứ, tài liệu chứng minh con gái bạn không phải là có ý định vay mượn mà chỉ là thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền và không có ý định trả lại. Trong trường hợp này con gái bạn sẽ bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự;

  + Sau khi nhận được tiền vay bằng quan hệ cá nhân mà con gái bạn lại phát sinh ý đồ chiếm đoạt số tiền cho vay, dùng thông tin gian dối, thủ đoạn gian đối để cố ý không trả lại số tiền thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự;

  + Sau khi nhận được tiền vay bằng quan hệ cá nhân hợp pháp mà con gái bạn lại bỏ trốn (không ai biết ở đâu) nhằm chiếm đoạt tài sản, không có ý định trả lại tài sản thì sẽ bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự;

  + Sau khi nhận được tiền vay bằng quan hệ cá nhân hợp pháp thì sử dụng số tiền đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng trả lại tài sản thì con gái bạn sẽ bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự.

  Căn cứ vào Điều 139, Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009:

  “Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tái phạm nguy hiểm;

  […]

  Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

  Còn nếu con gái bạn dùng tiền với mục đích hợp pháp, không có các hành vi như trên làm ăn kinh doanh thua lỗ dẫn tới việc không có khả năng chi trả nợ khi đến thời hạn, thì con gái bạn chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự do vi phạm Điều 474 Bộ luật dân sự 2005:

  “Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

  […]”

  Còn về cách xử lí sau khi Tòa án xét xử thì tôi xin có một vài trao đổi như sau. Vay mượn theo quy định của pháp luật tiềm ẩn nhiều rủi ro, cho nên pháp luật quy định các bên phải có những tài sản cầm cố, thế chấp, bảo lãnh… Nếu trong trường hợp do tình cảm mà cho vay không cần vật thế chấp, thì bên cho vay phải chịu rủi ro trong trường hợp con nợ không có khả năng chi trả. Nếu khởi kiện ra Tòa theo thủ tục tố tụng dân sự thì Tòa cũng chỉ tuyên một bản án yêu cầu con gái bạn trả nợ cho bên cho vay. Nếu con gái bạn không tự nguyện chấp hành bản án đó thì bên cho vay tiền có quyền yêu  cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành án bằng cách kê biên tài sản của bên vay tiền để phát mại lấy tiền trả cho bên cho vay căn cứ vào Khoản 6 Điều 114 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

  “Điều 114. Các biện pháp khẩn cấp tạm thời

  1. Giao người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi cho cá nhân hoặc tổ chức trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

  […]

  6. Kê biên tài sản đang tranh chấp.

  […]”

  Trên đây là toàn bộ góp ý của tôi, còn chưa chi tiết do thông tin hạn chế. Để làm rõ hơn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới. Trân trọng!

  Cập nhật bởi Cl.duytom ngày 08/11/2016 10:28:33 SA

  Bùi Đức Duy | CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-