DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quay lén người khác trong nhà vệ sinh sẽ bị xử lý như thế nào?

Quay lén người khác trong nhà vệ sinh

Quay lén người khác trong nhà vệ sinh

Hai nam sinh trường cấp 3 tại Tp. HCM vừa bị nhà trường cho thôi học 1 năm vì hành vi quay lén các bạn nữ trong nhà vệ sinh của trường. Dưới góc nhìn pháp luật, hành vi này sẽ bị xử lý ra sao?

Hai tội phạm liên quan đến hành vi quay lén

Trước hết, hành vi quay lén trong nhà vệ sinh đã ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, nếu mực độ ảnh hưởng đủ nghiêm trọng, hành vi này sẽ bị truy cứu về tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Hình phạt cơ bản của tội này là phạt tiền đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Khung tăng nặng của tội phạm tại Khoản 3 của Điều này (mức phạt nặng nhất) có thể lên đến 5 năm tù khi

- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, hoặc

- Làm nạn nhân tự sát.

Ngoài ra Điều 326 Bộ luật này còn quy định:

Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 …

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

…”

Theo đó, đối với tội Truyền bá văn hóa phẩm dồi trụy, người phạm tội có thể bị phạt đến 100 triệu đồng hoặc đi tù đến 3 năm nếu họ sử dụng hình ảnh mình quay được như nội dung đòi trụy và tuyền bá cho từ 10 người trở tlên.

Ở khung tăng năng của tội phạm này, mức phạt cao nhất có thể lên đếm 15 năm tù giam.

Như vậy, hai tội mà người quay lén phụ nhữ trong nhà tắm có thể phải đối diện là Tội làm nhục người khác và Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Nếu hành vi chưa nghiêm trọng đến mức xử lý hình sự

Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định những hình thức xử phạt hành chính liên quan đến công nghệ thông tin, trong đó tại Điểm a Khoản 1 Điều 84:

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Thu thập thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân về phạm vi, mục đích của việc thu thập và sử dụng thông tin đó;”

Hình ảnh của người khác là những thông tin cá nhân riêng tư, nếu không được sự đồng ý của người khác mà cố tình quay lén, người vi phạm có thể bị phạt đến 20 triệu đồng.

Mời bạn đọc đóng góp thông tin về chủ đề này!

  •  5944
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…