quản lý tài sản vắng chủ để đảm bảo việc thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính

Chủ đề   RSS   
 • #39141 12/04/2009

  quanglong

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  quản lý tài sản vắng chủ để đảm bảo việc thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính

  UBND phường X ban hành 1 Quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng đối với công trình vi phạm do ông A là chủ đầu tư, buộc phá dỡ toàn bộ mặt tiền từ tầng 1 đến tầng 5 của công trình do lấn chiếm chỉ giới xây dựng. Chủđầu tư không tự giác thực hiện, UBND phường X đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành Quyết định x ử lý vi phạm hành chính. Để việc cưỡng chế được thuận lợi, UBND phường X đã xây dựng phương án cưỡng chế với tình huống xấu nhất có thể xảy ra như sau:
  - Khi tiến hành cưỡng chế, chủ nhà khoá cửa, đi vắng (trong nhà có nhiều tài sản có giá trị.
  - Việc cưỡng chế của UBND phường X đối với công trình vi phạm là không khó, nhưng vấn đề đặt ra là Chủ nhà cố tình tránh mặt không chịu chứng kiến việc cưỡng chế và nhận bàn giao quản lý tài sản có trong nhà (sau khi cưỡng chế nếu không có người quản lý sẽ có nguy cơ mất trộm hoặc chủ nhà vu cáo là bị mất đồ đạc).
  Thực tế, UBND phường không có lực lượng để trông giữ 24/24h đối với tài sản đó trước khi bàn giao lại cho chủ nhà (vì chủ nhà cố tình trốn tránh để chống đối chính quyền không muốn thực hiện Quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng).
  Để đảm bảo thực hiện được việc xử lý cưỡng chế, đồng thời quản lý được tài sản hợp pháp của công dân tránh thất thoát, hư hỏng hoặc bị vu cáo, UBND phường X dự định ban hành Quyết định tạm giữ toàn bộ tài sản trên và di chuyển lưu kho bãi để quản lý trước khi bàn giao lại cho chủ nhà (tài sản này không liên quan đến vi phạm hành chính).
  Đề nghị tư vấn giúp, muốn tạm giữ được tài sản này thì áp dụng được văn bản nào hoặc có cách nào khác để tránh khiếu kiện liên quan đến quản lý tài sản không liên quan đến vi phạm hành chính không.

   
  6726 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #51251   05/04/2010

  Xmen-8711
  Xmen-8711
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  An Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2008
  Tổng số bài viết (2701)
  Số điểm: 19464
  Cảm ơn: 889
  Được cảm ơn 1046 lần
  SMod

  Trường hợp này khó thật đấy nhỉ. Những tài sản đó chẳng phải là tang vật, phương tiện, giấy tờ liên quan đến vi phạm hành chính để áp dụng biện pháp ngăn chặn mà tạm giữ theo quy định. Có lẽ cũng đành cắt cử người trông coi số tài sản trên đến khi chủ nhà về thì bàn giao thôi
   
  Báo quản trị |