Quản lý nhà chung cư

Chủ đề   RSS   
 • #436074 16/09/2016

  Quản lý nhà chung cư

  Kính gửi TVPL.

  Tôi là thành viên TVPL.

  Hiện tôi đang sinh sống tại quận Tân Phú - HCM.

  Tôi ở nhà chung cư không có thang máy, ban quản trị chung cư có ký hợp đồng với đơn vị cung cấp và quản lý hệ thống nước sinh hoạt. Vậy đơn vị này có cần phải đăng ký trên công thông tin điện tử của cục quản lý thị trường về Bất động sản không?

  Đơn vị quản lý hệ thống nước này cần các điều kiện gì để hoạt động quản lý vận hành hệ thống nước

  Kinh móng TVPL hỗ trợ.

  Xin chân thành cảm ơn.

   

  Đinh Quế Dương

  Tel: 0912941515

   

   
  2524 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448556   02/03/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Thông tư số: 02/2016/TT-BXD Ban hành quy chế quản lý, vận hành nhà chung cư có quy định như sau:

  Điều 10. Quản lý vận hành nhà chung cư

  (…)

  2. Trường hợp nhà chung cư phải có đơn vị quản lý vận hành theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 105 của Luật Nhà ở thì tất cả các công việc quy định tại Khoản 1 Điều này phải do đơn vị quản lý vận hành thực hiện; chủ sở hữu, người sử dụng không được thuê riêng các dịch vụ khác nhau để thực hiện quản lý vận hành. Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có thể ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ để thực hiện các công việc quản lý vận hành nhà chung cư nhưng phải chịu trách nhiệm về việc quản lý vận hành theo nội dung hợp đồng dịch vụ đã ký kết với Ban quản trị nhà chung cư.

  Trong trường hợp của bạn, nếu ban quản trị chỉ ký với đơn vị cung cấp nước sinh hoạt về riêng mảng này (tức là đơn vị này thuộc loại đơn vị cung cấp dịch vụ để thực hiện các công việc quản lý vận hành nhà chung cư, chứ không phải là đơn vị quản lý vận hành chung cư) thì đơn vị cung cấp này không được quy định phải đăng kí trên Cổng thông tin điện tử của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản của Bộ xây dựng. Chỉ có Ban quản lý vận hành mới phải tiến hành thủ tục này, theo quy định tại điều 27 Thông tư 02/2016/TT-BXD.

  Thực tế, ở trang thông tin điện tử chính thức của Cục quản lý và thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng (http://www.moc.gov.vn/web/guest/7), ở các thông tin dịch vụ công, liên quan tới vấn đề nhà chung cư, chỉ có các quy định về việc quản lý vận hành nhà chung cư, và không có các thông tin quy định về đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện các công việc quản lý vận hành nhà chung cư.

  Tóm lại, nếu đơn vị cung cấp nước sinh hoạt trên không phải là đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, đơn vị này không phải đăng kí trên Cổng thông tin điện tử của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản của Bộ xây dựng. Điều kiện để quản lý vận hành hệ thống nước của đơn vị không được quy định trong các thông tư về quản lý vận hành nhà chung cư, bạn có thể tham khảo thêm ở các văn bản pháp luật chuyên ngành: Nghị định số: 117/2007/NĐ-CP  Về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, Thông tư liên tịch 04/2009/TTLT/BXD-BCA Hướng dẫn thực hiện việc cấp nước phòng cháy, chữa cháy tại đô thị và khu công nghiệp,…

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com