Quản lý đất chưa sử dụng

Chủ đề   RSS   
 • #448826 06/03/2017

  Quản lý đất chưa sử dụng

  Tôi xin hỏi về quản lý đất chưa sử dụng.

  Xã tôi là một xã tái định cư. Khi chuyển lên nơi ở mới năm 2010 thì các hộ dân được cấp một lô đất ở có nhà ở. Tuy nhiên ngoài diện tích đất trên vẫn còn một số lô đất mà chủ đầu tư không xây dựng nhà ở và để trống mà trong bản đồ phân lô tái định cư của xã do chủ đầu tư bàn giao gọi là DCS. 
  Hiện nay, một số lô đất mà có kí hiệu DCS trong xã tôi bị một số người dân mới tách hộ lấn chiếm để xây dựng nhà ở, sản xuất nông nghiệp. Cuộc sống của một số người dân có hoàn cảnh hết sức khó khăn do mới tách hộ.
  Hôm trước, UBND xã có tới lập biên bản làm việc với các trường hợp người dân sử dụng đất DCS ở trên và bảo là phải thu hồi lại. Họ kêu là UBND huyện bắt buộc phải thu hồi các lô đất đó ( gọi là đất công). Người dân hiện nay đang rất hoang mang và lo lắng. Nếu chính quyền thu hồi lại đất thì các hộ dân đó sẽ không biết ở đâu và ra sao? Đã gửi đơn kiến nghị lên UBND xã.
  Tôi xin hỏi việc thu hồi lại đất của UBND xã là có đúng không? và nếu người dân muốn tiếp tục được ở những lô đất đó thì người dân phải làm gì? Chính quyền UBND xã phải làm gì? 

  xin chân thành cảm ơn và mong được phản hồi.

   
  6889 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448946   07/03/2017

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Như bạn trình bày thì đất này đã có quy hoạch, việc người dân đã được tái định cư rõ ràng, phần còn lại không phải của những người dân đang sử dụng. Do đó họ là người sử dụng không có căn cứ pháp luật, nên chủ sử dụng hợp pháp có quyền bảo vệ quyền của mình và yêu cầu những người sử dụng không hợp pháp phải hoàn trả. Tất nhiên, để có những tư vấn chính xác và phù hợp hơn thì bạn phải có hồ sơ hoặc cung cấp các dữ liệu cụ thể để các luật sư đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn tham khảo. 

  Trân trọng!

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
  xuankhoa26 (09/03/2017)
 • #449082   09/03/2017

  Cảm ơn Luật sư.

  Những lô đất trên là những lô đất không đủ điều kiện xây dựng và cấp tái định cư. Tạm gọi là những lô đất Chưa sử dụng. Theo luật đất đai 2013 thì nhà nước khuyến khích đưa Đất chưa sử dụng vào sử dụng. Vậy bây giờ nếu chính quyền muốn đưa lô đất trên vào sử dụng thì phải làm như thế nào ạ. Sẽ lấy căn cứ như thế nào ạ? 
  Và Chính quyền có thể đấu giá cho người dân mua các lô đất trên làm đất ở được không?

  Mong nhận được phản hồi của Luật sư. 

   
  Báo quản trị |  
 • #449152   09/03/2017

  Chào bạn!

  Do thông tin bạn cung cấp còn chưa đầy đủ, nên để có thể tư vấn một cách chính xác với trường hợp này, mong bạn cung cấp thêm một vài thông tin sau:

  1. Các hộ gia đình lấn chiếm đã làm đơn xin nhà nước giao đất/cho thuê đất đối với những mảnh đất chưa sử dụng đó chưa;

  2. Mảnh đất này đã có quy hoạch, kế hoạch của địa phương chưa? Nếu đã có, bạn vui lòng cho biết chi tiết hơn về quy hoạch, kế hoạch của UBND huyện về mảnh đất đó;

  3. Thời gian lấn chiếm đất là từ khi nào?
  4. Địa chỉ cụ thể khu đất này?
  Rất mong nhận được phản hồi sớm từ bạn.
  Trân trọng.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #449349   12/03/2017

  Chào bạn! Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, tôi xin có một vài trao đổi, góp ý như sau:
   

  Cần lưu ý là những gì chúng tôi trao đổi dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo bởi còn rất nhiều thông tin mà chúng tôi chưa nắm rõ và cũng đã hỏi bên trên nhưng chưa nhận được sự hồi âm từ phía bạn

  1 Nhà nước thu hồi đất có đúng không?

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp thì các hộ dân khu bạn đang lấn chiếm đất sử dụng một cách trái phép và nhà nước có căn cứ để thu hồi số đất đó căn cứ theo Điểm b Khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai 2013

  Điều 16. Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất

  1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

  b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

  …”

  Cụ thể hơn những trường hợp thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai được quy định tại Điều 64 Luật Đất đai, trong đó có Điểm d Khoản 1

  “Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

  1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

  c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

  d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

  đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

  …”

  Một điểm nữa ở đây chính là việc UBND xã đã tới để lập biên bản xử phạt hành chính đối với những hộ lấn chiếm trái phép này. Nếu các hộ dân còn tiếp tục lấn chiếm đất trái phép thì UBND hoàn toàn có đủ căn cứ để thu hồi số đất trên

   

  2. Những hộ muốn tiếp tục ở phải làm gì?

  Thực tế, nhà nước có chính sách khuyến khích đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng (điều 165 Luật đất đai). Tuy nhiên, việc giao đất chưa sử dụng cho cá nhân, tổ chức phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Do không biết khu đất này có quy hoạch, kế hoạch của địa phương bạn nên chưa thể kết luận về khả năng được cấp đất.

  Tóm lại, các hộ dân muốn tiếp tục ở lại cần làm hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất. Thủ tục cụ thể được quy định tại khoản 1, điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (về thủ tục giao đất, cho thuê đất không qua hình thức đấu giá, qua hình thức đấu giá cũng được quy định tại các khoản 3, 4, 5 điều 68 trên).

  Tuy nhiên, do đã có việc lập biên bản về việc sử dụng đất trái phép, có thể các hộ lấn chiếm trên sẽ phải nhận quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Tốt nhất, các hộ này nên làm đơn xin hoãn thi hành cưỡng chế đất, trong đó có nêu cụ thể hoàn cảnh khó khăn và nêu rõ đang làm thủ tục xin giao đất, cho thuê đất để được cơ quan có thẩm quyền xem xét, từ đó có thể tạm hoãn thi hành cưỡng chế. (Chúng tôi sẵn lòng viết giúp đơn này cho các hộ dân trên, nếu các hộ có mong muốn. Mong nhận được sự liên hệ từ bạn và các hộ, địa chỉ liên hệ bạn có thể tham khảo ở phần chữ ký)

  3. Chính quyền có thể tổ chức đấu giá khu đất trên không

  Về các nguyên tắc, điều kiện đấu giá cụ thể, bạn có thể tham khảo tại mục 3 chương VIII Luật Đất đai 2013: Đấu giá quyền sử dụng đất (từ điều 117 đến điều 119). Nhưng, nhìn chung, cơ quan có thẩm quyền cần căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; tình hình thực tế tại địa phương.

   

  Một lần nữa như tôi đã nói, nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo. Rất mong bạn có thể cung cấp thêm các thông tin cụ thể để phần tư vấn thêm phần đầy đủ, chính xác. Vui lòng liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ ở phần chữ kỹ bên dưới. Trân trọng

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #449371   13/03/2017

  Cảm ơn Luật sư.

  Những lô đất trên được Ban quản lý thủy điện 6 làm chủ đầu tư quy hoạch làm đất ở( Cấp tái định cư cho xã Đắk Plao - Dự án thủy điện Đồng Nai 3). Tuy nhiên lại không đủ điều kiện để cấp tái định cư cho người dân( đất dốc và diện tích không đủ cấp 1000m2) nên đã để trống mà không xây dựng gì. Các hộ dân đã lấn chiếm từ năm 2013 - 2014 để cải tạo và xây dựng nhà ở cũng như làm đất canh tác mà chưa có bất cứ đơn xin thuê hay sử dụng lô đất trên mà tạm gọi là lấn chiếm vì các cơ quan ban ngành chưa đồng ý. 
  UBND xã thì quy họach làm đất ở cho người dân. 

  Nay theo ý kiến của tôi thì sẽ cho bán đấu giá những lô đất trên mà các hộ đang sử dụng? Mong Luật sư tư vấn có thể làm được điều đó ko? Và nếu làm thì trình tự sẽ như thế nào ạ.

  Mong nhận được phản hồi.

   
  Báo quản trị |  
 • #449391   13/03/2017

  Cảm ơn những thông tin Luật sư đã cung cấp. 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com