Quan hệ hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #209623 26/08/2012

  aivilan11

  Female
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Quan hệ hợp đồng

  Chào!
  Cho e hỏi:


  Ngày 3-4-2009, công ty TNHH Thương mại FOODCO (chuyên kinh doanh lương thực, trụ sở tại TP Cần Thơ) gởi dự thảo hợp đồng qua fax cho công ty vận tải đường biển TRANSCO (trụ sở tại TP Vĩnh Long) đề nghị vận chuyển 2000 tấn lương thực từ cảng CT đến cảng SG và yêu cầu công ty TRANSCO gởi công văn trả lời chấp nhận hợp đồng nhưng yêu cầu bỏ điều khoản "với mọi tranh chấp phát sinh từ hợp đồng vận chuyển được giải quyết tại trung tâm trọng tải kinh tế TP HCM"

                 Công ty FOODCO có nhận được công văn này nhưng không trả lời. Đến thời hạn thực hiện hợp đồng công ty TRANSCO đưa phương tiện vận chuyển đến địa điểm bốc hàng theo thỏa thuận nhưng công ty FOODCO không tập kết kể giao hàng.

                  Công ty TRANSCO yêu cầu công ty FOODCO nộp phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại vì không thực hiện hợp đồng. Công ty FOODCO từ chối vì cho rằng giữa 2 bên chưa có hợp đồng. Bản fax gởi đi chưa kí tên, chỉ là dự thảo.
                   Công ty TRANSCO đã lập hồ sơ khởi kiện

  CÂU HỎI 

        1. Công ty FOODCO và công ty TRANSCO đã xác lập quan hệ hợp đồng chưa? Vì sao?
        2. Hướng xử lý cho tranh chấp trên.

   
  11958 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #209808   27/08/2012

  longquochan
  longquochan
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (799)
  Số điểm: 7274
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 443 lần


  Chào bạn.

  Về trường hợp của bạn mình có chút ý kiến như sau

  Tại k1,k2 điều 404 BLDS 2005 có quy định về thời điểm giao kết hợp đồng dân sự

  1. Hợp đồng dân sự được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được trả lời chấp nhận giao kết.

  2. Hợp đồng dân sự cũng được xem như được giao kết khi hết thời hạn trả lời mà bên nhận được đề nghị vẫn im lặng, nếu có sự thỏa thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận.

  Vì đề bài của bạn chưa rõ nên mình có thể chia ra làm 2 TH như sau.

  TH1.Nếu 2 bên không có sự thỏa thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận thì khi hết thời hạn trả lời chấp nhận theo  k1 điều 397 về thời hạn trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng.

  1.Khi bên đề nghị có ấn định thời hạn trả lời thì việc trả lời chấp nhận chỉ có hiệu lực khi được thực hiện trong thời hạn đó; nếu bên đề nghị giao kết hợp đồng nhận được trả lời khi đã hết thời hạn trả lời thì chấp nhận này được coi là đề nghị mới của bên chậm trả lời.Trong trường hợp thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng đến chậm vì lý do khách quan mà bên đề nghị biết hoặc phải biết về lý do khách quan này thì thông báo chấp nhận giao kết hợp đồng vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp bên đề nghị trả lời ngay không đồng ý với chấp nhận đó của bên được đề nghị.

  Vì vậy giao kết hợp đồng trên chưa được xác lập hoặc là chấm dứt đề nghị giao kết hợp đồng theo k2 điều 394 do hết thòi hạn trả lời chấp nhận.

  TH2.Nếu hai bên coi sự im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết thì đây đương nhiên là 1 giao kết hợp đồng theo k2 điều 404 BLDS 2005.

  Về hướng giải quyết trước hết là do sự thỏa thuận của các bên nếu 2 bên không tự giải quyết được thì nhờ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp khi đó họ sẽ điều tra và bên nào sai sẽ phải bồi thường thiệt hại.

   

  Cập nhật bởi longquochan ngày 28/08/2012 12:05:45 SA

  Tư vấn pháp luật miễn phí qua gmail: hoangtunglkd.neu@gmail.com.

  Hãy nhớ rằng những gì bạn biết chỉ là một hạt cát, còn những điều bạn chưa biết mới đúng là một đại dương.

  Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công,nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại !!!

   
  Báo quản trị |