Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong xử phạt an toàn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #235619 26/12/2012

  khaulam

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 770
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 36 lần


  Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong xử phạt an toàn giao thông

  Chào các anh chị

  Như mọi người đã được thông tin từ các phương tiện truyền thông, những tháng trở lại đây việc quay những clip về an toàn, trật tự giao thông trong khắp cả nước cũng được khá nhiều người quan tâm. riêng em cũng có 1 vấn đề cần trao đổi với các anh chị.

  Căn cứ theo Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đươc sửa đổi bổ sung năm 2008 có bổ sung thêm điều 55a có nêu ra

  “Điều 55a. Sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để phát hiện, truy tìm đối tượng vi phạm hành chính

  1. Camera, máy đo tốc độ bằng hình ảnh hoặc phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ khác được sử dụng trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không dân dụng để phát hiện, truy tìm đối tượng vi phạm hành chính.

  2. Chứng cứ thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải được thể hiện trong biên bản vi phạm hành chính.

  3. Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để thu thập chứng cứ vi phạm hành chính.”

  Và theo quyết định số238/2006/QĐ-Ttg ban hành danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong xử phạt an toàn, trật tự giao thông

  Điều 5. Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát nhân dân bao gồm:

  1. Máy đo tốc độ có ghi hình ảnh.

  2. Máy đo nồng độ cồn.

  3. Máy quay Camera chuyên dụng.

  4. Máy ghi âm chuyên dụng.

  5. Máy chụp ảnh chuyên dụng.

  6. Cân tải trọng xe cơ giới.

  7. Máy định vị vệ tinh.

  8. Thiết bị đo lưu tốc dòng chảy.

  9. Thiết bị đo độ sâu của nước.

  10. Thiết bị đo gió.

  11. Thiết bị đo, thử chất ma tuý.

  12. Thiết bị chống bức xạ.

  13. Thiết bị đánh dấu hoá chất.

  14. Đèn soi tia cực tím.

  Ngoài phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên, lực lượng Cảnh sát nhân dân khi tham gia phối hợp được sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ chuyên ngành Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường (thiết bị đo áp lực hơi của lốp xe cơ giới, thiết bị đo chiều cao hoa lốp xe cơ giới, thiết bị đo hiệu quả phanh xe cơ giới, thiết bị đo tiếng ồn xe cơ giới, thiết bị đo khí thải xe cơ giới, thiết bị đo âm lượng còi xe cơ giới, thiết bị đo cường độ ánh sáng của đèn xe cơ giới, thiết bị đo độ rơ góc của vô lăng lái xe cơ giới...) và các phương tiện kỹ thuật khác trong công tác tuần tra, kiểm soát về trật tự, an toàn giao thông và kết quả sử dụng các phương tiện, thiết bị này cũng được coi là chứng cứ cho việc lập biên bản và xem xét ra quyết định xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật.

  Một câu hỏi em đặt ra cho mọi người là những clip được quay và post lên mạng bằng thiết bị cá nhân như điện thoại, camera, camcorder ... nếu căn cứ theo quyết định của ttg thì những phương tiện, thiết bị này không nằm trong danh mục được nói ở trên. tuy nhiên, một điều đáng nói là sau khi những clip này được chia sẻ với nhau trên mạng xã hội, youtube... thì cơ quan công an lại vào cuộc truy tìm thủ phạm và ra quyết định xử phạt hành chính về những hành vi trên. như vậy việc xử phạt này đúng hay là sai?

  Nếu xem những hình ảnh này là bằng chứng để xử phạt hành chính những hành vi này thì liệu có đi ngược lại Thông tư11/2007/TT-BCA: "Mọi kết quả thu thập được qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (bao gồm các bản ảnh, hình ảnh về sự vi phạm của người hoặc phương tiện tham gia giao thông thu được bằng camera, máy ảnh, máy đo tốc độ ghi hình, máy định vị vệ tinh; các phiếu in hoặc chỉ số đo thể hiện trên màn hình của máy đo nồng độ cồn, cân trọng tải xe cơ giới, thiết bị đo lưu tốc dòng chảy, thiết bị đo độ sâu của nước, thiết bị đo gió, thiết bị đo thử chất ma tuý, thiết bị chống bức xạ, đèn soi tia cực tím; băng ghi âm, bản ảnh có dấu vết hoá chất được đánh dấu trên đối tượng có hành vi vi phạm (có biên bản xác định trình tự, kết quả ghi thu)... đều được coi là chứng cứ để lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính hoặc áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật."

  Khi nhận được quyết định xử phạt, người vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt nói trên, liệu người này có bị cưỡng chế thi hành quyết định không?

  Mong mọi người góp ý cho em

  Trân trọng

  Cập nhật bởi khaulam ngày 27/12/2012 08:57:23 SA Bổ sung nội dung
   
  7647 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khaulam vì bài viết hữu ích
  SAdmin (26/12/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #235824   27/12/2012

  nguyenquanquyen
  nguyenquanquyen

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/12/2012
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn !

  Dễ thấy rằng việc bằng các cách khác nhau để cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt người vi phạm hành chính được pháp luật thừa nhận. Tức là căn cứ vi phạm do người dân cung cấp vẫn được xem xét tính xác thực và có thể cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào đó để triển khai nghiệp vụ.

  Khi có quyết định xử phạt mà người bị xử phạt không chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

  Cập nhật bởi nguyenquanquyen ngày 27/12/2012 12:07:54 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #235897   27/12/2012

  khaulam
  khaulam

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 770
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 36 lần


  Chào anh!

  căn cứ theo PL, Thông tư hướng dẫn của Bộ Công An về các phương tiện này. trong này ko hề nhắc tới việc các thiết bị cá nhân là phương tiện nghiệp vụ, nên không thể là bằng chứng chứ anh nhỉ?

  Nếu cơ quan hành chính ra quyết định xử phạt như vậy em thấy những cơ quan này đang xử lý theo hướng là phản ánh của dư luận nhiều hơn là theo căn cứ của pháp luật thì không hợp lý lắm. như vậy có giống như hành vi lạm quyền của các cơ quan này không anh? bởi vì căn cứ theo luật thì hình ảnh này không phải là chứng cứ để xử lý vi phạm.

  Nếu căn cứ theo thời hiệu và thời hạn xử lý vi phạm hành chính, em giả sử người vi phạm này quay clip và tính đến thời hạn xử lý là hơn 2 năm. nếu cơ quan quản lý ra quyết định xử phạt có hợp lý ko?

  Nếu cơ quan quản lý ra quyết định xử phạt không đúng theo quy định của pháp luật, thì người bị cho là vi phạm vẫn phải chấp hành hở anh bởi vì nếu anh ta ko chấp hành anh ta sẽ bị cưỡng chế thi hành? vậy có phi lý quá không anh?

  Mong anh chia sẻ thêm :~

   
  Báo quản trị |  
 • #235951   27/12/2012

  nguyenquanquyen
  nguyenquanquyen

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/12/2012
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 8 lần


  Không có quy định cấm về việc sử dụng chứng cứ ngoài các thiết bị tác nghiệp của cơ quan có thẩm quyền. Có chăng việc sử dụng như vậy sẽ trãi qua quá trình thẩm định gắt gao nhằm tránh bị làm giả.

  Thời hiệu xử lý vi phạm hành chính vẫn được áp dụng. Quá thời hiệu mà còn xử lý là sai. Người bị xử phạt có thể khiếu kiện.

   
  Báo quản trị |  
 • #378668   11/04/2015

  chào bạn

  bạn có thể cho mình một số thông tin về máy đo nồng độ cồn đc không?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #378685   12/04/2015

  nguoitruongphu
  nguoitruongphu
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2014
  Tổng số bài viết (1087)
  Số điểm: 9134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 296 lần


  Vỏ quýt dầy có móng tay nhọn ....máy bắn tốc độ dùng lotus ,tài xế dùng lotus phát hiện từ xa thì huề trớt...tại gì chỉ cần 1 xe trước dính ...tất cả xe sau đều biết...trừ khi xe cá nhân lẻ tẻ...

   

  Cho dù em có xem anh là kẻ thù !Anh vẫn xem em là bạn ,bởi vì nếu không có em ( tức kẻ thù) ,thì lấy ai đâu ...để anh vượt qua thử thách?

  nguoitruongphu

   
  Báo quản trị |  
 • #378863   13/04/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2747)
  Số điểm: 30941
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1073 lần


  Trích dẫn:

  chào bạn

  bạn có thể cho mình một số thông tin về máy đo nồng độ cồn đc không?

  Bạn cần là ý cách sử dụng hay sao? hay thông số kỹ thuật?

   
  Báo quản trị |