Phục hồi cây me nước ranh ngày xưa

Chủ đề   RSS   
 • #405325 05/11/2015

  sangnguyenminh2013

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phục hồi cây me nước ranh ngày xưa

  Gia đình tôi có thửa đất tiếp giáp với ông A, nhưng đất ông A chưa đăng ký quyền sử dụng đất. Ngày xưa giữa đất của tôi với ông ta có cây me nước ranh, sau này cả hai bên đồng ý đốn cây me nước nhưng giữ gốc lại làm ranh. Nhưng khi ông A cất nhà lên đó ông ta đã cất chồng lên gốc me nước này. Gia đình bên tôi không đồng ý và có phản đối nhưng ông ta không nghe vẫn cứ xây bình thường. Nghĩ tình làng nghĩa xóm nên để cho ông ta cất trọn vẹn căn nhà.Bây giờ ông ta đăng ký quyền sử dụng phần đất đó mà còn khai báo với cán bộ văn phòng đăng ký lấn thêm của tôi 4 m đất nữa. Lúc cán bộ văn phòng xuống đo tôi đi công tác không có ở nhà. Bởi tại 4m đó là trụ đá gia đình tôi làm hàng rào xung quanh. Đến khi tôi về Cán bộ văn phòng đăng ký đưa tôi ký xác nhận ranh đất nhưng tôi không đồng ý và có nói trong vòng 10 ngày nếu tôi không làm đơn tranh chấp thì sẽ tiến hành cấp sổ cho ông A. Thưa luật sư cho e hỏi bây giờ em phải làm gì để phục hồi lại gốc me nước ranh đó? Xin chân thành cảm ơn!

   
  3372 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444972   08/01/2017

  Chào bạn, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp tôi xin được góp ý như sau:

  Căn cứ quy định tại Điều 11, Thông tư 25/2014/TT-BTNMT về Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất:

  “[…]1.2. Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có thửa đất để giải quyết. Trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời gian đo đạc ở địa phương mà xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó; nếu không thể xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thi được phép đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp; đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập bản mô tả thực trạng phần đất đang tranh chấp thành 02 bản, một bản lưu hồ sơ đo đạc, một bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện các bước giải quyết tranh chấp tiếp theo theo thẩm quyền. […]

  2.3. Trường hợp ranh giới thửa đất đang có tranh chấp thì trên Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất thể hiện đồng thời theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và theo ý kiến của các bên liên quan.

  2.4. Trường hợp người sử dụng đất, người sử dụng đất liền kề vắng mặt trong suốt thời gian đo đạc thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đã được các bên liên quan còn lại và người dẫn đạc xác nhận. Đơn vị đo đạc có trách nhiệm chuyển Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất cho Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo (hoặc gửi) cho người sử dụng đất vắng mặt ký sau đó.

  Bởi vậy, trong trường hợp bản mô tả về ranh giới, mốc giới thửa đất không có xác nhận của bạn, nếu bạn không làm đơn gửi lên UBND xã về việc gia đình bạn và gia đình ông A đang có tranh chấp, thì gia đình ông A vẫn có thể đăng ký quyền sử dụng đất và được cấp sổ đỏ theo đúng quy định của pháp luật.

  Bạn muốn ông A phải trả lại gốc me nước ranh đó, trước hết hai gia đình phải tự hòa giải với nhau theo quy định của Luật đất đai 2013:

  Điều 202. Hoà giải tranh chấp đất đai

  1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

  3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp”.

  Do vậy, trường hợp mà 2 gia đình không tự hoà giải được thì sẽ phải gửi đơn tới Uỷ ban nhân dân xã để hoà giải, trường hợp hoà giải không thành thì gia đình bạn có thể gửi đơn tới Toà án để giải quyết.

  *Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

  - Đơn khởi kiện (theo mẫu);

  - Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở bản photo có công chứng, chứng thực và các chứng cứ khác nếu có);

  - Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng),;

  - Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);

  Bạn nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú có đất đang tranh chấp để Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc của bạn.

  Trên đây là những góp ý của tôi. Mong rằng bạn đã hài lòng với những góp ý của tôi, trong trường hợp vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên lạc với chúng tôi để giải đáp. Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hương

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 08/01/2017 09:31:06 CH Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 08/01/2017 06:22:50 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |