PHỤ CẤP CHI PHÍ ĐI LẠI CHO GIÁM ĐỐC

Chủ đề   RSS   
 • #363686 19/12/2014

  hoathuytinhqngai

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  PHỤ CẤP CHI PHÍ ĐI LẠI CHO GIÁM ĐỐC

  Xin chào luật sư!

  Công ty tôi có khoản phụ cấp vé máy bay 2 lượt đi và về (TP. HCM-ĐN) vào mỗi tháng cho giám đốc, nay giám đốc công ty muốn phụ cấp khoản này là phụ cấp bằng tiền căn cứ vào giá vé máy bay hiện hành và được trả như một khoản phụ cấp theo lương.

  Cho tôi hỏi những quy định liên quan đến vấn đề này và phụ cấp khoản này có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN?

  Nếu công ty phụ cấp bằng tiền thì thủ tục như thế nào?

  Nếu công ty phụ cấp bằng cách trả tiền vé máy bay thì thủ tục như thế nào?

  Xin chân thành cảm ơn luật sư!

   
  4494 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440173   31/10/2016

  ntmhieu
  ntmhieu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 2 lần


  Câu hỏi: Phụ cấp chi phí đi lại cho giám đốc

  Xin chào luật sư!

  Công ty tôi có khoản phụ cấp vé máy bay 2 lượt đi và về (TP. HCM-ĐN) vào mỗi tháng cho giám đốc, nay giám đốc công ty muốn phụ cấp khoản này là phụ cấp bằng tiền căn cứ vào giá vé máy bay hiện hành và được trả như một khoản phụ cấp theo lương.

  Cho tôi hỏi những quy định liên quan đến vấn đề này và phụ cấp khoản này có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN?

  Nếu công ty phụ cấp bằng tiền thì thủ tục như thế nào?

  Nếu công ty phụ cấp bằng cách trả tiền vé máy bay thì thủ tục như thế nào?

  Xin chân thành cảm ơn luật sư!

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn.

  Dựa vào những thông tin chung bạn đưa ra, tôi xin có một số góp ý như sau:

  1.     Quy định liên quan đến vấn đề phụ cấp chi phí đi lại công tác trong doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo Nghị định số 218/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp; Thông tư 78/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP Quy định và hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp; Thông tư 96/2015/TT-BTC Hướng dẫn thuế thu nhập doanh nghiệp tại nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của chính phủ quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi bổ sung một số điều của các thông tư số 78/2014/TT/BTC ngày 18/6/, thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014, thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính.

  2.     Về câu hỏi: phụ cấp khoản này có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không, câu trả lời là phụ cấp khoản này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN. Với trường hợp của bạn, ở thời điểm trước ngày 6/8/2015, tại điểm 2.8 điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định mức công tác phí được trừ khi tính thuế TNDN như sau:

  Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

  2.8. Chi phụ cấp tàu xe đi nghỉ phép không đúng theo quy định của Bộ Luật Lao động; Phần chi phụ cấp cho người lao động đi công tác trong nước và nước ngoài vượt quá 02 lần mức quy định theo hướng dẫn của Bộ Tài chính đối với cán bộ công chức, viên chức Nhà nước.

  Chi phí đi lại và tiền thuê chỗ ở cho người lao động đi công tác nếu có đầy đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp theo quy định được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp doanh nghiệp có khoán tiền đi lại và tiền ở cho người lao động thì được tính vào chi phí được trừ khoản chi khoán tiền đi lại và tiền ở theo quy định của Bộ Tài chính đối với cán bộ công chức, viên chức Nhà nước.

  Trường hợp doanh nghiệp có mua vé máy bay qua website thương mại điện tử cho người lao động đi công tác để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, thẻ lên máy bay (boarding pass) và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển. Trường hợp doanh nghiệp không thu hồi được thẻ lên máy bay của người lao động thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, giấy điều động đi công tác và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.

  Vậy, trong trường hợp của công ty bạn, với các thủ tục đầy đủ, khoản chi phí này được trừ khi xác nhận khoản thu nhập chịu thuế.

  3.     Thủ tục khi công ty trợ cấp bằng tiền và khi trợ cấp bằng vé máy bay

  Cũng theo các điều khoản trên, vậy, thủ tục của công ty cần làm như sau:

  -         Nếu trợ cấp bằng tiền: có các hóa đơn, chứng từ phù hợp với quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của công ty về việc trợ cấp chi phí đi lại.

  -         Nếu trợ cấp bằng vé máy bay: vé máy bay điện tử, thẻ lên máy bay, chứng từ thanh toán của doanh nghiệp bạn, quyết định hoặc văn bản cử nghời lao động đi công tác.

  Tóm lại, công ty bạn được trừ khoản chi phí trợ cấp đi lại khi trợ cấp bằng vé máy bay khi xác định khoản thu nhập chịu thuế. Các thủ tục cần thiết được nêu rõ ở điểm 2.8 điều 6 thông tư trên.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Nguyễn Thị Minh Hiếu | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

  Cập nhật bởi ntmhieu ngày 31/10/2016 05:44:49 CH

  Nguyễn Thị Minh Hiếu | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |