Phong tỏa tài sản khi giao dịch mua nhà đất

Chủ đề   RSS   
 • #542794 31/03/2020

  Phong tỏa tài sản khi giao dịch mua nhà đất

  Mình đang thắc mắc vấn đề sau: Hiện mình có một căn nhà tại Tp. HCM. Mình dự định thế chấp nhà đất tại Tp.HCM, vay ngân hàng, để mua nhà đất tại Cà Mau. Nhằm mục đích an toàn cho tiền vay và để người bán hợp tác cho tiến trình giao dịch mua bán nhà đất; mình dự định đề nghị ngân hàng hỗ trợ phong tỏa tiền vay cho đến khi hoàn tất sang tên giấy chủ quyền nhà đất cho người mua. Xin cho hỏi: mình có phạm luật không với đề nghị này vì tài sản mua không phải là tài sản thế chấp?
   
   
  1295 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #542812   31/03/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1052)
  Số điểm: 6774
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 134 lần


  Về vấn đề có liên quan đến nội dung phong tỏa tài khoản ngân hàng, hiện quy định có nêu tại Nghị định 101/2012/NĐ-CP  về thanh toán không dùng tiền mặt có nêu như sau:
   
  Điều 12. Tạm khóa và phong tỏa tài khoản thanh toán
   
  1. Tài khoản thanh toán được tạm khóa (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản khi chủ tài khoản yêu cầu hoặc theo thỏa thuận trước giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
   
  2. Tài khoản thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản trong các trường hợp sau:
   
  a) Khi có quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;
   
  b) Khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện có nhầm lẫn, sai sót về chuyển tiền;
   
  c) Khi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện có dấu hiệu gian lận, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thanh toán;
   
  d) Khi có tranh chấp giữa các chủ tài khoản thanh toán chung.
   
  3. Việc chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán được thực hiện khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc các tranh chấp theo quy định tại khoản 2 Điều này đã được giải quyết.
   
  4. Việc phong tỏa tài khoản thanh toán nếu trái pháp luật gây thiệt hại cho chủ tài khoản thì bên ra lệnh phong tỏa tài khoản phải chịu tránh nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.
   
  Theo đó, với thông tin mà bạn yêu cầu sẽ phát sinh hai vấn đề sau:
   
  - Thứ nhất, việc phong tỏa tài khoản sẽ không thuộc vào yêu cầu của bạn mà sẽ thuộc các trường hợp tại Khoản 2 trên. Và Khách hàng chỉ có thể yêu cầu tạm khóa tài khoản mà thôi.
   
  - Thứ hai, việc tạm khóa tài khoản giao dịch chỉ có thể áp dụng đối với tài khoản mà bạn làm chủ. Do đó, bạn không thể yêu cầu tạm dừng giao dịch với tài khoản khác. Nếu bạn tạm khóa tài khoản của mình thì không thể chuyển tiền cho bên bán đề giao dịch nhà đất được.
   
  Do đó, vấn đề của bạn khó có thể áp dụng trong thực tế. Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tổ chức tín dụng để được trao đổi rõ hơn. Hoặc trong trường hợp này, bạn có thể trao đổi thêm với bên bán nhằm thỏa thuận thêm các điều khoản trong hợp đồng để tăng tính ràng buộc giữa các bên hoặc thỏa thuận thay đổi thời điểm thanh toán, có thể thanh toán từng lần hoặc thanh toán một nửa sau khi sang tên xong.
   
  Báo quản trị |