Phòng địa chính: "Đất bỏ lâu không sử dụng thì xem như mất" ?

Chủ đề   RSS   
 • #284398 04/09/2013

  ngocy.nguyen

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Phòng địa chính: "Đất bỏ lâu không sử dụng thì xem như mất" ?

  Khoảng từ năm 1975, bà tôi có canh tác trên một thửa đất, do trồng trọt không đạt năng suất nên đã ngưng canh tác và chuyển sang buôn bán. Trước đó, trong quá trình canh tác, bà tôi có thuê ông A để làm công đồng thời trông coi giup thử đất trên. Sau này, do lo việc buôn bán, bà gần như giao khoán cho ông A tự do canh tác. Dần dần, ông A trồng trọt và xây dựng nhà cửa ở các phần rìa xung quanh thửa đất này (trước có khoảng 10.000m2, nay chỉ còn trống 3.000m2). Tuy nhiên, khi có người ngoài có ý định lấn chiếm ông A đều ngăn cản và nói đích danh đây là đất của bà tôi. Nay, bà tôi muốn xác lập quyền sở hữu đối với phần đất còn lại. Sau khi nói chuyện, ông A đồng ý ra làm chứng là đã trông coi giúp phần đất trên cho bà tôi trong suốt khoảng thời gian đó cho đến nay. Nhưng khi bà tôi yêu cầu phòng địa chính UBND xã tiến hành đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại bị từ chối với lý do "đất bỏ lâu không sử dụng thì xem như là mất", 'đất đang có tranh chấp nên không thể cấp giấy". Bởi hiện tại, do cho rằng đất vô chủ nên ông B đã đóng cọc ở phần đất trống còn lại để đánh dấu đất của mình (Mặc dù ông A đã ngăn cản nhưng do không có giấy tờ hợp pháp nên UBND xã không chấp nhận giải quyết). Theo như tôi tìm hiểu:

  Thứ nhất, theo quy định của BLDS hiện hành thì tài sản là bất động sản nếu được chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục và công khai trong vòng 30 năm thì sẽ thuộc quyền sở hữu của người chiếm hữu.

  Thứ hai, theo quy định của Luật Đất đai 2003, tại khoản 3, Điều 49 và theo khoản 4, Điều 50 thì: " hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993 nay được uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải đóng tiền sử dụng đất".

  Xin nói thêm là các hộ dân ở khu vực lân cận vẫn chỉ sinh sống và canh tác lâu năm chứ chưa hộ nào có sổ đỏ (1 phần là do trình độ dân trí thấp).

  Như vậy, việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà tôi là có căn cứ.

  Đó chỉ là cách hiểu của cá nhân tôi, mọi người vui lòng xem và cho góp ý, đặt biệt là về lý do mà Phòng địa chính đưa ra là đúng hay sai theo pháp luật hiện hành và liệu cách hiểu vấn đề của tôi khi đặt thực tiễn vào luật như vậy là có khập khiễng quá hay không? Theo các tiền bối thì bà tôi có khả năng lấy lại quyền sở hữu phần đất đó không? Việc đóng cọc của ông B có được xem là tranh chấp đất chăng? Và nếu có căn cứ pháp lý nào nữa, các tiền bối vui lòng chỉ giúp luôn nhé!

  Mong nhận được hồi âm từ mọi người trong thời gian sớm nhất có thể. Chân thành cảm ơn!!!

   
  2929 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận