PHILIPPINES quyết tâm kiện TQ về tranh chấp biển Đông...

Chủ đề   RSS   
 • #244783 21/02/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2765)
  Số điểm: 31716
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1112 lần


  PHILIPPINES quyết tâm kiện TQ về tranh chấp biển Đông...

  Vào ngày 19/2, sau khi nhận được thông tin Philippines có ý định đệ đơn kiện TQ lên Tòa án Quốc tế LHQ về việc tranh chấp chủ quyền một số khu vực liên quan đến Biển Đông, TQ đã đưa ra quan điểm sẽ không tham gia phiên tòa này mà chỉ dựa trên thương lượng đàm phán để giải quyết vụ việc.

  Nhận được thông tin đó, vào ngày 20/2, Philippines đã đưa ra quan điểm của mình sẽ tiếp tục vụ kiện mà không cần sự đồng thuận từ phía Trung Quốc.

  "Chúng tôi sẽ theo đuổi vụ kiện này dù họ có đồng ý hay không". "Tất nhiên, chúng tôi tin rằng mình đang đi đúng đường. Chúng tôi sẽ không bắt tay vào vụ kiện nếu chúng tôi không có đủ cơ sở để chứng minh cho tất cả các tuyên bố này"- theo lời Trưởng cố vấn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, ông Rene Almendras.

  Tháng trước, Philippines đã nộp đơn kiện lên Tòa án trọng tài LHQ theo Công ước về Luật biển năm 1982 mà cả hai nước đều ký kết.

  Theo quy định của công ước Liên Hợp Quốc, quá trình xét xử vụ kiện vẫn có thể diễn ra dù TQ từ chối tham gia. Trung Quốc có thể chọn cách làm lơ trước bất kỳ phán quyết cuối cùng nào của tòa án.

  Tuy nhiên, nếu bản án của Liên Hợp Quốc tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông là bất hợp pháp thì đây vẫn là một cú đòn ngoại giao lớn đối với cường quốc này.

  Bên cạnh đó Mỹ cũng có động thái đồng ý với việc Philippines nên kiện TQ, qua việc Bộ trưởng del Rosario của Philippines đã thông báo với ngoại trưởng Mỹ - John Kerry về kế hoạch mang tranh chấp lãnh hải với TQ ra tòa trọng tài quốc tế thuộc Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và ông Kerry đã “ngỏ ý ủng hộ nỗ lực của Philippines trong giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng pháp lý".

  Tham khảo VNE

   

   
  5229 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #244786   21/02/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2765)
  Số điểm: 31716
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1112 lần


  Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu kỹ hơn lý do tại sao TQ lại muốn "chiếm giữ" toàn bộ khu vực biển Đông.

  Theo Cơ quan thông tin năng lượng của Mỹ (EIA) trong báo cáo ngày 7/2 về Biển Đông nói rằng: “Biển Đông là tuyến đường thương mại thế giới quan trọng, và là tiềm năng hydrocarbon, đặc biệt là khí tự nhiên, với sự cạnh tranh chủ quyền với vùng biển và các nguồn tài nguyên của nó. EIA ước tính Biển Đông chứa đựng gần 11 tỉ thùng dầu và 190 nghìn tỉ mét khối khí tự nhiên đã được minh chứng và dạng tiềm năng trữ lượng”.

  Theo báo cáo của cục Khảo sát địa chất Mỹ với ước tính Biển Đông có thể chứa gần 28 tỉ thùng dầu. Trung Quốc thì thậm chí ước tính Biển Đông chứa gần 200 tỉ thùng dầu.

  EIA báo cáo: “Vượt khỏi nỗ lực thăm dò và sản xuất (E&P) đơn phương tại lãnh thổ tranh chấp, một số nước đã chọn cách hợp tác ở Biển Đông. Malaysia và Brunei đã giải quyết tranh chấp năm 2009 và cùng hợp tác thăm do ngoài khơi bờ biển Brunei. Thái Lan và Việt Nam đã cùng phát triển các khu vực ở Vịnh Thái Lan. Những trường hợp hợp tác thành công này đi ngược lại với tình hình đang diễn ra ở một số phần Biển Đông khi nhiều bên còn tranh chấp và có rất ít các bước đi phát triển năng lượng”.

   

  EIA kết luận về các tác động của tranh chấp: “Biển Đông về mặt lịch sử là nguồn gốc xung đột giữa các quốc gia”.

  Kết luận này cho thấy lợi nhuận về dầu khí là một trong những nguyên nhân làm dẫn đến tranh chấp về biển Đông giữa các quốc gia. Nếu Philippines đã quyết tâm kiện thì Việt Nam sẽ làm gì?

  Tham khảo VNN

   
  Báo quản trị |  
 • #244802   21/02/2013

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 807 lần


  Biển Đông nhiều dầu thật, nhưng cũng ko phải chủ yếu ở chỗ Trung Quốc đòi chủ quyền mà nó nằm ở phía mạn vùng biển Nam biển Đông về phía Malaysia vs Indonexia.

  Thực ra TQ đòi chủ quyền ở vùng biển này chủ yếu vì vị trí chiến lược của nó. Kiểm soát được khu vực này đồng nghĩa với việc kiểm soát được khu vực Đông Nam châu Á và đồng thời cũng ngăn chặn được sự phát triển của ba quốc gia Đông Á là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan trong trường hợp cần thiết ví dụ như có xích mích hoặc chiến tranh về thương mại hoặc quân sự.

  Ngoài ra kiểm soát vùng biển này cũng là bắt buộc trong kế hoạch vươn ra biển khơi của TQ đó là kiểm soát vùng biển sát TQ thuộc dãy đảo số 1 từ bắc Nhật Bản xuống phía Philippin. Ko kiểm soát được vùng biển ngay gần mình thì sao TQ có thể đòi cạnh tranh với Mỹ trên biển được, mà đây vẫn luôn là ước mơ của TQ đó là vượt Mỹ.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  admin (21/02/2013)