DanLuat 2015

Phiếu thu thiếu chữ ký thủ quỹ có hợp pháp không?

Chủ đề   RSS   
 • #84812 23/02/2011

  dnphucdt

  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:13/08/2010
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Phiếu thu thiếu chữ ký thủ quỹ có hợp pháp không?

  Xin cho em hỏi như sau?

  Trên phiếu thu tiền mặt có đầy đủ các chữ ký nhưng thiếu chữ kỹ thủ quỹ có hợp pháp không? vì thời gian vừa qua công ty em có ra 2 phiếu thu cùng số, cùng ngày, cùng số tiền, khác người nộp. 

  Nhưng thực tế thủ quỹ chỉ thu tiền 1 phiếu thu (lý do là phiếu thu sau chỉnh sửa tên người nộp của phiếu thu trước nhưng do sơ xuất Công ty quên thu hồi phiếu thu đầu).

  Giờ thì người ta có được 2 phiếu thu và cho rằng Công ty em đã thu 2 lần, giải quyết với nhau không được giờ định nhờ chính quyền giải quyết. Vậy Công ty em có thể thắng không? Thực tế em dám chắc là Công ty chỉ thu 1 phiếu mà thôi!

  Cảm ơn!

  Xin nói thêm trong 2 phiếu thu trong đó có 1 phiếu đầy đủ chữ ký, và 1 phiếu thiếu chữ ký thủ quỹ

  Cập nhật bởi dnphucdt ngày 23/02/2011 04:03:47 PM bổ sung thêm
   
  28256 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #85045   24/02/2011

  hasosa
  hasosa
  Top 150
  Male
  Lớp 5

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (474)
  Số điểm: 6823
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 127 lần


  Phiếu thu là 1 loại chứng từ kế toán có mẫu bắt buộc áp dụng, thủ quỹ là một thành phần bắt buộc có trên phiếu thu; do đó phiếu thu không có chữ ký (ngoài ra thủ quỹ còn phải ghi số tiền bằng chữ trên phiếu thu) của thủ quỹ thì không có giá trị. Do đó công ty bạn nếu phải phân giải chắc sẽ thắng thôi.

  Căn cứ là Quyết định số: 15/2006/QĐ-BTC bạn có thể tham khảo toàn bộ file đính kèm.

  "4. Ký chứng từ kế toán

  Mọi chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ mới có giá trị thực hiện. Riêng chứng từ điện tử phải có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật. Tất cả các chữ ký trên chứng từ kế toán đều phải ký bằng bút bi hoặc bút mực, không được ký bằng mực đỏ, bằng bút chì, chữ ký trên chứng từ kế toán dùng để chi tiền phải ký theo từng liên. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất và phải giống với chữ ký đã đăng ký theo quy định, trường hợp không đăng ký chữ ký thì chữ ký lần sau phải khớp với chữ ký các lần trước đó.

  Các doanh nghiệp chưa có chức danh kế toán trưởng thì phải cử người phụ trách kế toán để giao dịch với khách hàng, ngân hàng, chữ ký kế toán trưởng được thay bằng chữ ký của người phụ trách kế toán của đơn vị đó. Người phụ trách kế toán phải thực hiện đúng nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền quy định cho kế toán trưởng.

  Chữ ký của người đứng đầu doanh nghiệp (Tổng Giám đốc, Giám đốc hoặc người được uỷ quyền), của kế toán trưởng (hoặc người được uỷ quyền) và dấu đóng trên chứng từ phải phù hợp với mẫu dấu và chữ ký còn giá trị đã đăng ký tại ngân hàng. Chữ ký của kế toán viên trên chứng từ phải giống chữ ký đã đăng ký với kế toán trưởng.

  Kế toán trưởng (hoặc người được uỷ quyền) không được ký “thừa uỷ quyền” của người đứng đầu doanh nghiệp. Người được uỷ quyền không được uỷ quyền lại cho người khác.

  Các doanh nghiệp phải mở sổ đăng ký mẫu chữ ký của thủ quỹ, thủ kho, các nhân viên kế toán, kế toán trưởng (và người được uỷ quyền), Tổng Giám đốc (và người được uỷ quyền). Sổ đăng ký mẫu chữ ký phải đánh số trang, đóng dấu giáp lai do Thủ trưởng đơn vị (hoặc người được uỷ quyền) quản lý để tiện kiểm tra khi cần. Mỗi người phải ký ba chữ ký mẫu trong sổ đăng ký.

  Những cá nhân có quyền hoặc được uỷ quyền ký chứng từ, không được ký chứng từ kế toán khi chưa ghi hoặc chưa ghi đủ nội dung chứng từ theo trách nhiệm của người ký.

  Việc phân cấp ký trên chứng từ kế toán do Tổng Giám đốc (Giám đốc) doanh nghiệp quy định phù hợp với luật pháp, yêu cầu quản lý, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, an toàn tài sản."

  3 điều làm nên giá trị con người: Siêng năng – Chân thành – Thành đạt

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-