Phi công và Tiếp viên Hàng Không Việt Nam bị bắt tại Hàn Quốc

Chủ đề   RSS   
 • #380885 24/04/2015

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 140 lần


  Phi công và Tiếp viên Hàng Không Việt Nam bị bắt tại Hàn Quốc

   

  Ngày 14/4, một số báo của Hàn Quốc đưa tin hai thành viên phi hành đoàn của một hãng hàng không Việt Nam (một cơ trưởng và một tiếp viên) bị Cục thuế quan của sân bay...

  Ngày 14/4, một số báo của Hàn Quốc đưa tin hai thành viên phi hành đoàn của một hãng hàng không Việt Nam (một cơ trưởng và một tiếp viên) bị Cục thuế quan của sân bay giao nộp cho cảnh sát Hàn Quốc vào ngày 13/4.

   

  Theo thông tin từ các tờ báo này thì sự việc này đã xảy ra vào tháng trước. Cụ thể ngày 10/3/2015, sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Gimhae (Busan), một cơ trưởng và một tiếp viên đã bị phát hiện giấu 6kg (mỗi thỏi vàng là 1kg) dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của sân bay. Trong đó tiếp viên hàng không giấu 2 thỏi và cơ trưởng giấu 4 thỏi vàng.

   

  Phi công và Tiếp viên Hàng Không Việt Nam bị bắt tại Hàn Quốc

   

  Liên quan đến vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, phía Vietnam Airlines đã báo cáo: trên chuyến bay VN 426 khởi hành từ Hà Nội đi Pusan ngày 10/3; hai nhân viên của Hãng là cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng 6 (SN 1980, số bằng lái 29836, ngày cấp 31/03/2010) và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong, đã mang theo vàng và không khai báo. Sau đó, hai người này bị hải quan tại sân bay Gimhae, Pusan, Hàn Quốc bắt giữ.

   

  Theo báo cáo của Vietnam Airlines, nhà chức trách Hàn Quốc vẫn chưa có thông tin chính thức cho phía Việt Nam.

   

  Dưới đây, chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng VP Luật NewvisionLaw, Luật sư có những ý kiến về vụ việc này, như sau:

  Theo luật sư,  các phi công và tiếp viên Việt Nam đã mắc phải tội danh gì và sẽ bị xử lý như thế nào?

        Theo ý kiến của tôi, cơ trưởng và tiếp viên của Vietnam Airlines đã phạm tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” quy định tại Điều 154 Bộ Luật hình sự. Qua các thông tin, số vàng được vận chuyển hiện nay đang có giá trị khoảng 3,67 tỷ đồng đối với 4kg vàng và 1,83 tỷ đồng đối với 2kg vàng. Do vậy có thể xác định khung hình phạt theo Khoản 3 và 4 điều này:

  3. Phạm tội trong trường hợp hàng phạm pháp có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên hoặc hàng cấm có số lượng đặc biệt lớn, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

   Do các đối tượng trên bị bắt giữ tại Hàn Quốc nên về nguyên tắc sẽ do Bộ ngoại giao kết hợp với cơ quan chức năng của Hàn Quốc điều tra xử lý. Khoản 1 Điều 6 Bộ luật hình sự quy định:

  1. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.”

   

              Tuy nhiên, việc vận chuyển vàng từ Việt Nam sang Hàn Quốc khá khó hiểu vì giá vàng trong nước hiện nay rất cao so với giá vàng nước ngoài (đắt hơn khoảng 4 triệu đồng một lượng). Do vậy cần phải chờ kết quả điều tra của các cơ quan chức năng để biết rõ hơn động cơ cũng như mục đích, phương thức phạm tội của cơ trưởng và tiếp viên Vietnam Airlines. Bởi như đã có thông tin rằng lương của phi công và tiếp viên Vietnam Airlines là rất cao so với các ngành nghề khác, việc hưởng lợi theo lời khai của phi công là chỉ 250 đô la/1 kg vàng nghe qua có vẻ khá vô lý.

   

  Liên quan đến việc gần đây các phi công và tiếp viên của Việt Nam liên tục bị bắt giữ do các vụ việc vận chuyển hàng hóa trái phép, Luật sư có nhận định như thế nào?

              Theo nhận định của tôi, những hành vi buôn lậu nói trên rõ ràng đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh hàng không quốc gia. Trong khi đó, nhà chức trách hàng không các nước sẽ không chỉ có ấn tượng xấu với riêng hãng có nhân viên vi phạm sẽ mà áp dụng chung đối với tất cả các hãng hàng không của quốc gia đó, các chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam sẽ bị kiểm tra kỹ hơn tại sân bay các nước để ngăn ngừa buôn lậu. Do vậy, cần phải đẩy mạnh hơn nữa vấn đề trau dồi đạo đức ngành nghề và áp dụng các hình thức kỷ luật nghiêm khắc để tránh tiếp tục xảy ra các sự việc đáng tiếc sau này.

   

   

   
  3081 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận