PHI CHÍNH TRỊ HÓA QUÂN ĐỘI, QUÂN ĐỘI SẼ LÀ ROBOT

Chủ đề   RSS   
 • #250073 22/03/2013

  Pham_U_No

  Male
  Mầm

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 21 lần


  PHI CHÍNH TRỊ HÓA QUÂN ĐỘI, QUÂN ĐỘI SẼ LÀ ROBOT

  Quân đội luôn gắn với chế độ, mà chế độ có Đảng lãnh đạo. Nếu phi chính trị hóa, quân đội sẽ thành đội quân robot vũ lực, đội quân đánh thuê.

  Gần đây một số ý kiến đưa ra quan điểm từ những dư luận gần đây về việc liệu quân đội có nên đứng ngoài chính trị, trở thành trung lập chính trị, và có cần thiết phải ghi rõ trong Hiến pháp rằng quân đội trung với Đảng, hiếu với dân, hay chỉ cần ghi “trung” với Tổ quốc và nhân dân? Điều này liên quan tranh luận về điều 70 trong dự thảo Hiến pháp sửa đổi quy định: “Lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổ quốc và nhân dân, có nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa, cùng toàn dân xây dựng đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế”.

  Theo quan điểm của cá nhân tôi: Quân đội không phải một lực lượng chính trị tự lập, không phải là một nhánh quyền lực. Quân đội quốc gia nào cũng vậy, luôn luôn gắn với một lực lượng chính trị nào đó. Ngày nay, trong các cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội, quân đội luôn là đối tượng của các lực lượng chính trị tranh thủ, lôi kéo nhằm biến quân đội thành công cụ giành giật chính quyền.

  Hơn lúc nào hết, quân đội cần có một bộ tham mưu dày dặn, có kinh nghiệm lịch sử, trung thành lợi ích Tổ quốc, nhân dân để thực hiện những nhiệm vụ không chỉ đơn thuần là “cầm quân” nữa. Trong ý nghĩa đó, vai trò lãnh đạo của Đảng là cần thiết, như bộ tham mưu quan trọng cho quân đội Việt nam. Việc hiến định vai trò của lực lượng vũ trang, không phải là chuyện đặc biệt ở Việt Nam. Ở nhiều quốc gia, quân đội không chỉ tuyên thệ trung thành với chế độ, với Đảng mà thậm chí cả cá nhân cụ thể. Hiến định quân đội trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân không phải là hạ thấp vai trò của quân đội mà nâng cao ý thức chính trị của quân đội đối với chính trị, Tổ quốc và nhân dân. Nếu đặt quân đội đứng ngoài chính trị, hiến định quân đội trung với Tổ quốc, nhân dân một cách chung chung chả khác sự “lơ lửng trên trời”. 

  50b4dhv@gmail.com

  Sdt 01649871460

  Phạm Thái Học

   
  4801 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #250127   22/03/2013

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 798 lần


  Nguyên tắc làm việc cơ bản đó là ai trả công thì phải phục vụ người đấy.  Hay nói bậy tí là chó do ai nuôi thì phải trông nhà cho người đấy.

  Đảng trả lương cho quân đội hay sao mà đòi quân đội trung thành với Đảng !?

  Cần hiểu theo hiến pháp hiện tại quân đội đang là lực lượng chỉ trung thành với Tổ quốc, nhân dân. Là lực lượng chính trị quan trọng bậc nhất của quốc gia, nhưng TRUNG LẬP

  Tuy nhiên, nếu theo điều 70 dự thảo HP thì quân đội sẽ thành lực lượng phụ thuộc bởi một tổ chức đảng phái nằm trong Tổ quốc.

  Vậy, khi quyền lợi của Đảng mâu thuẫn với quyền lợi của Tổ quốc, Đảng thoái hóa biến chất, trở thành 1 tổ chức chuyên chế, bạo lực, thì quân đội vẫn phải nghe Đảng đúng ko nào !?

  Ví dụ như VN có biểu tình của giới thanh niên như vụ Thiên An Môn bên TQ, Đảng ra lệnh và quân đội chắc cũng phải vác xe tăng vào "lùa" dân nhỉ !?

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  daonhan (22/03/2013)
 • #250132   22/03/2013

  congtygiaoducvutan
  congtygiaoducvutan
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2013
  Tổng số bài viết (337)
  Số điểm: 3571
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 76 lần


  QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM CỐNG HIẾN VÌ NHÂN DÂN VIỆT NAM

  Bạn Pham Thái Hoc Viết:

  "PHI CHÍNH TRỊ HÓA QUÂN ĐỘI, QUÂN ĐỘI SẼ LÀ ROBOT

  Quân đội luôn gắn với chế độ, mà chế độ có Đảng lãnh đạo. Nếu phi chính trị hóa, quân đội sẽ thành đội quân robot vũ lực, đội quân đánh thuê.

  Gần đây một số ý kiến đưa ra quan điểm từ những dư luận gần đây về việc liệu quân đội có nên đứng ngoài chính trị, trở thành trung lập chính trị, và có cần thiết phải ghi rõ trong Hiến pháp rằng quân đội trung với Đảng, hiếu với dân, hay chỉ cần ghi “trung” với Tổ quốc và nhân dân? Điều này liên quan tranh luận về điều 70 trong dự thảo Hiến pháp sửa đổi quy định: “Lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổ quốc và nhân dân, có nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa, cùng toàn dân xây dựng đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế”."

  Cá nhân mình nhận thấy:

  QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM là đại từ có danh tính cụ thể, thể hiện rõ: Quân đội Việt Nam là của Nhân Dân Việt Nam và duy nhất chỉ phục vụ Nhân Dân Việt Nam.

  QUÂN ĐỘI TRUNG VỚI ĐẢNG, HIẾU VỚI DÂN là đúng nhưng không cần thiết phải ghi như vậy vào Hiến pháp bởi câu này chỉ là hệ quả tất yếu trong chức năng nhiệm vụ của Quân đội.

  Đảng là đội tiên phong, Đảng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nên QUÂN ĐỘI PHẢI TRUNG VỚI ĐẢNG

  Nhân Dân là nguồn cung cấp nhân lực cho quân đội, Quân đội có từ Nhân Dân nên QUÂN ĐỘI HIẾU VỚI DÂN THỂ HIỆN ĐẠO LÝ SINH THÀNH. 

  Hiến định: "Đảng Cộng sản Việt Nam lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng" được vậy Nhân Dân nhiệt liệt ủng hộ và chắc chắn Quân đội phải trung thành với Đảng.

  Với khái niệm "quân đội đánh thuê" mà bạn đưa ra mình cho rằng chỉ có thể là một tổ chức quân đội khác. Đối với Quân đội Nhân Dân Việt Nam chỉ đánh vào kẻ, thực sự là kẻ thù, của Nhân Dân Việt Nam mà thôi. Mình cho rằng Hiến pháp nên quy định: QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM CHỈ CỐNG HIẾN VÌ NHÂN DÂN VIỆT NAM.

  Lê Minh Vũ - Thanh Hóa

  Cập nhật bởi congtygiaoducvutan ngày 22/03/2013 12:23:33 CH

  * THÀNH VIÊN DÂN LUẬT, Tên đăng nhập CongTyGiaoDucVuTan hoặc LeMinhVuThanhHoa.

  * Kết nối trực tiếp Facebook của Công Ty Giáo Dục Vũ Tấn nhấn: https://www.facebook.com/leminhvu1967

  * Kết nối trực tiếp Facebook cá nhân nhấn: https://www.facebook.com/LeMinhVuThanhHoa/reviews?pnref=lhc hoặc 0913128167

  * Kết nối Bài viết Blog: http://leminhvuthanhhoa.blogspot.com/

  * Kết nối G+: https://plus.google.com/+minhvuLeCongTyGiaoDucVuTan_ThanhHoa/posts

   
  Báo quản trị |  
 • #250140   22/03/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3752 lần


  Tui cũng nghĩ ghi vào như vậy là thừa, hoặc dẫn đến cách hiểu rằng đảng không gắn với dân.

  Đảng là đảng của dân, đảng với dân là một, quân đội trung thành với dân tất yếu sẽ trung thành với đảng nếu đó là đảng được nhân dân lựa chọn.

  Tự nhiên tách đảng ra khỏi dân, phiếm quá!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |