“Phép vua thua lệ làng” – thời nay có còn?

Chủ đề   RSS   
 • #394913 03/08/2015

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1802)
  Số điểm: 82259
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1749 lần


  “Phép vua thua lệ làng” – thời nay có còn?

  Ngày trước mới những ngày đầu vào học Luật, mình không nhớ rõ lắm là học môn gì, nhưng thầy có cho sinh viên lớp mình một câu luận và yêu cầu tất cả sinh viên về nhà làm đó là “Anh/chị nghĩ sao về câu nói “Phép vua thua lệ làng””.

  Câu này được dùng nhiều ở thời phong kiến, vậy thời nay liệu có còn không?

  Trong năm 2015 này, mình thấy nhiều vụ xảy ra, nổi cộm là vụ công nhân ở nhà máy Pouyuen đã đình công, biểu tình phản đối về chế độ hưởng BHXH 1 lần được quy định tại Luật BHXH 2014.

  Cuộc đình công, biểu tình này dấy lên trong dư luận sự bức xúc, hoang mang lên đến đỉnh điểm, nếu không đóng đủ thì coi như mất trắng ?!

  Buộc lòng các cơ quan có thẩm quyền phải bắt tay vào cuộc, từ việc đưa ý kiến trình lên Chính phủ, rồi đưa dự thảo lên để xem xét và cuối cùng là Nghị quyết 93/2015/QH13 đã được thông qua với chính sách hưởng BHXH 1 lần cho các đối tượng chưa đủ năm đóng nhưng muốn hưởng.

  Sau vụ này là vụ quán bún bò gân có tấm biển quảng cáo độc lạ bị tịch thu – lại dấy lên trong dư luận sự phẫn nộ, nhưng không phải là cuộc đình công hay biểu tình như câu chuyện Luật BHXH mình đề cập phía trên mà các thông tin lan truyền thông qua các mạng xã hội. Sau đó, cơ quan chức năng đã có trả lại tấm biển quảng cáo cho ông chủ quán bún bò gân, đồng thời khiển trách và kỷ luật với những người tịch thu tấm biển này.

  Giờ là vụ tịch thu bình trà đá miễn phí, dư luận cũng lên tiếng phẫn nộ việc tịch thu này mang tính chất phi nhân văn, quá vô tâm. Nhưng liệu sau những làn sóng phản ứng với việc làm này, liệu cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào? Lại trả lại bình trà đá và nhắc nhở sao?

  Trong 3 tình huống trên, không chỉ có ý kiến phẫn nộ, bên cạnh đó vẫn còn 1 số ít vẫn đồng ý theo ý kiến của các cơ quan chức năng. Nhưng kết quả xử lý nhận được thì có phải là theo số đông?

  Theo mình, thời nay vẫn còn áp dụng câu “Phép vua thua lệ làng”, “Phép vua muốn thắng lệ làng” bắt buộc Luật pháp đưa ra cần phải có lý có tình.

  Mấy bạn Dân Luật có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

   
  9396 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  LeHuynhQuang (03/08/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận