Phép vua lệ làng

Chủ đề   RSS   
 • #10907 12/07/2008

  pH___1
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2008
  Tổng số bài viết (216)
  Số điểm: 2490
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Phép vua lệ làng

  “Nhập gia tùy tục” câu này có lẽ chúng ta ai cũng biết, ý nghĩa và vận dụng như thế nào có lẽ ai cũng biết, nhưng cũng có những người lạm dụng nó đẩ áp đặt, thế mới có lắm chuyện rắc rối, mà không phải ai cũng biết, ai cũng có thẩm quyền giải quyết, nhưng nếu bạn biết mặc dù bạn không có quyền phân xử, thì bạn vẫn có thể vào đây để lưu bút.
   
  44748 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn pH___1 vì bài viết hữu ích
  teppi75 (22/02/2012) pvdung72 (26/01/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang 12345>
Thảo luận
 • #10908   12/07/2008

  thaihiep
  thaihiep

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2008
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tiền Giang: Phép vua thua lệ làng

  Mới đây, đọc tờ Tuổi Trẻ ra ngày 17-3-2008 biết cái “Loạn thu phí ở Tiền Giang”. Dân ruộng chúng tôi mua báo ào ào khiến mấy đại lý tranh thủ phôtô bài này ra mới đáp ứng kịp. Ai cũng thủ sẵn cho mình 1 tờ để cãi lý với mấy ông chính quyền, chứ họp lần nào cũng nghe chỉ đạo miệng “Lệnh ở trên” chứ không đưa văn bản.
  Hai tui có bà chị ở một xã văn hóa kể: “Hôm trước họp dân, mấy ông ở ấp phát động làm đường giao thông nông thôn như mọi khi, sau đó lập biên bản kêu mọi người ký vào đó là tình nguyện đóng góp tiền. May sao có một chị làm việc ở Chi cục thuế huyện đưa tờ Tuổi Trẻ ngày 25-2- 2008 có dẫn lời của bà phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tiền Giang là cấm các xã, thị trấn ở tỉnh không được ra nghị quyết bắt dân đóng góp tiền xây dựng đường giao thông nông thôn”. Cuộc họp bỗng trở nên sôi nổi với đề tài “Cấm xã, thị trấn, chứ đâu cấm… ấp” trước khi… giải tán.

  Bây giờ đi về các xã ở quê tôi sẽ thấy cảnh gia chủ nào cũng được phát 1 bảng thông báo về việc thu các khoản quỹ: đền ơn đáp nghĩa, thủy lợi phí, an ninh quốc phòng, giao thông nông thôn, phí môtô, xe máy… Ai là công nhân viên chức, ngoài việc nộp tiền nhà tình nghĩa ở cơ quan còn phải thực hiện nghĩa vụ ở địa phương vì… cư ngụ tại đây. Có nơi, mấy ông chính quyền thấy nông dân thật thà, chất phác, khi thu tiền chẳng ra biên lai.

  Lúc người nông dân biết mình được miễn đòi lại thì họ học theo sách của Vê-Ép-Ép: “Bằng chứng đâu?”, đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Một bác nông dân uất ức nói rằng: “Chẳng thà cứ thu thuế nông nghiệp như trước kia, chứ miễn thuế nông nghiệp nhưng tăng thêm các khoản thu khác thì người nông dân ngóc đầu sao nổi trước cơn bão giá!”.

  Nhìn vào tờ thông báo các khoản thu, Hai tui rùng mình: Chỉ riêng tiền bê-tông hóa giao thông nông thôn đã gấp… 10 lần thuế nhà đất. Nói đi thì cũng nói lại. Thôi thì cũng thông cảm cho mấy ông ở địa phương tính sai nước cờ khi trước đây phát động nhân dân làm giao thông nông thôn. Người người đóng tiền, nhà nhà đóng tiền dồn vào thi công ở ấp 1 trước, năm sau ấp 2, 3. Nhưng mới tới ấp 4, ấp 5 thì “đùng một cái”, Chính phủ không cho thu. Bà con ấp 6, 7, 8 khiếu nại chịu sao thấu! Thôi thì chính quyền xã, ấp cứ giả không nghe, không biết không được chỉ đạo, vô tư ra thông báo thu phí như mọi năm.

  Chưa hết, hồi cuối năm tổng kết, khi có “hơi men”, cao hứng mấy ổng đăng ký chỉ tiêu với huyện cao ngất, định về nhà tăng các khoản phí để cuối năm được thưởng, “lấy le” với xã bạn, bây giờ phải giả đui, giả điếc mà… Dài dòng như thế để bà con thấy câu nói của ông bà ta đúng với mọi thời đại: “Phép vua thua lệ làng”.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thaihiep vì bài viết hữu ích
  huongtambac (15/06/2011)
 • #10909   16/07/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Ở Hải Phòng quê tôi, mới tối hôm qua, 1 ông bạn là cựu chiến binh gọi điện cho biết: Gia đình ông vừa nhận được thông báo có dấu đỏ của ông Chủ tịch phường với thống kê cả chục khoản đóng góp, trong đó có phí an ninh trật tự, phí phòng chống thiên tai, quĩ đền ơn đáp nghĩa, quĩ bảo trợ học đường v.v...

  Ông bạn hỏi tôi, quy định của Nhà nước hiện nay ra sao về phí, lệ phí? Gia đình ông phải đóng góp thế nào? Mấy bà ở Khu dân cư hẹn lát nữa sẽ đến thu, vậy trả lời họ sao đây?


  Tôi email cho ông bạn Chỉ thị 24/2007 của Thủ tướng. Ông bạn tôi sướng quá, lập tức in ra thành văn bản và phát cho các thành viên trong đoàn thu phí, cho cả bà con hàng xóm!


  Từ kinh nghiệm trên, tôi xin gửi lên đây toàn văn Chỉ thị này, những ai quan tâm đều có thể in ra phát cho xóm giềng để ứng xử trong các tình huống tương tự:

  #ece9d8; padding: 0cm 5.4pt; width: 30%; height: 62.6pt; background-color: transparent;">


  THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

  _________

  Số: 24/2007/CT-TTg

  #ece9d8; padding: 0cm 5.4pt; width: 70%; height: 62.6pt; background-color: transparent;">


  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ______________________________________

  Hà Nội, ngày 01 tháng 11 năm 2007

                                                                       

  CHỈ THỊ

  Tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân

  _______

  Thời gian qua, việc thực hiện Pháp lệnh Phí và lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân đã đạt được nhiều kết quả tích cực, bước đầu lập lại trật tự, kỷ cương trong việc tổ chức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí; góp phần huy động các nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn. Tuy nhiên, trong việc thực hiện các quy định về phí, lệ phí và huy động các khoản đóng góp của nhân dân vẫn còn những tồn tại: một số địa phương chậm bãi bỏ các khoản phí, lệ phí không đúng quy định của pháp luật; có một số khoản phí, lệ phí được ban hành không đúng thẩm quyền, không phù hợp với quy định của pháp luật; một số nơi vẫn còn những khoản đóng góp (nhất là đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng) khá cao, không phù hợp với thu nhập của người dân; một số khoản huy động đóng góp chưa được lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng người dân trước khi ban hành; một số khoản huy động mang tính chất xã hội từ thiện, phải vận động đóng góp tự nguyện, nhưng lại quy định mang tính bắt buộc...

  Để khắc phục tình hình trên và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động các khoản đóng góp của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị:

  1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các công việc sau:

  a) Bãi bỏ ngay những khoản thu phí, lệ phí không có tên trong Danh mục chi tiết phí, lệ phí ban hành kèm theo Nghị định số 24/2006/NĐ-CP ngày 06 tháng 3 năm 2006 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 57/2002/NĐ-CP ngày 03 tháng 6 năm 2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Phí, lệ phí.

  Đến ngày 30 tháng 11 năm 2007 nếu tỉnh, thành phố nào còn các khoản phí, lệ phí trái với quy định của pháp luật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

  Đối với các khoản phí, lệ phí có tên trong Danh mục chi tiết phí và lệ phí, nhưng chưa có văn bản của cấp có thẩm quyền hướng dẫn thì chưa được phép thu, không được vận dụng mức thu của các khoản phí, lệ phí khác có tính chất tương tự để thu. Trường hợp địa phương đã tổ chức thu thì phải dừng ngay.

  Đề xuất, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bãi bỏ các khoản phí, lệ phí chưa hợp lý, chưa phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

  b) Đối với các khoản huy động đóng góp tự nguyện để xây dựng cơ sở hạ tầng, huy động đóng góp mang tính chất xã hội, từ thiện, phải thực hiện theo đúng nguyên tắc tự nguyện. Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp không được ra văn bản bắt buộc đóng góp, không được giao chỉ tiêu huy động cho cấp dưới, không gắn việc huy động đóng góp với việc cung cấp các dịch vụ công mà người dân được hưởng.

  Chỉ đạo các Sở, Ban, ngành và Ủy ban nhân dân cấp dưới rà soát, bãi bỏ ngay các văn bản huy động đóng góp của nhân dân không đúng quy định trước đây.

  c) Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khoản chi tiêu từ nguồn thu dịch vụ của các hợp tác xã, chỉ đạo thực hiện công khai các nguồn thu và nội dung chi tiêu để người dân được biết và tham gia giám sát.

  d) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu rõ chính sách và quy định của pháp luật đối với từng khoản thu phí, lệ phí; các khoản đóng góp và giá một số dịch vụ phải trả. Thực hiện công khai, minh bạch trong việc huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân. Tăng cường trách nhiệm của các Sở và cơ quan nhà nước cấp tỉnh trong kiểm tra, giám sát việc huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân.

  đ) Chỉ đạo việc kiểm tra và xử lý tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc các quy định trên đây; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 11 năm 2007 về kết quả thực hiện rà soát, bãi bỏ, miễn, giảm các khoản phí, lệ phí và các khoản huy động đóng góp của nhân dân ở địa phương; đồng thời báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

  2. Trong quý IV năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm hoàn thành việc xây dựng Đề án về học phí, Bộ Y tế hoàn thành việc xây dựng Đề án về viện phí trình Chính phủ.

  3. Bộ Tài chính có trách nhiệm:

  a) Chủ trì, phối hợp với các Bộ, địa phương hướng dẫn việc miễn các khoản phí, lệ phí theo Danh mục các loại phí, lệ phí được miễn ban hành kèm theo Chỉ thị này.

  b) Chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp kết quả rà soát, bãi bỏ, miễn, giảm các khoản phí, lệ phí và các khoản đóng góp của nhân dân báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31 tháng 12 năm 2007.

  c) Chủ trì, phối hợp với các Bộ, địa phương tiến hành tổng kết 5 năm việc triển khai thực hiện Pháp lệnh Phí, lệ phí báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung những nội dung cần thiết.

  4. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Chỉ thị này./.

  #ece9d8; padding: 0cm 5.4pt; width: 60%; background-color: transparent;">

   

  Nơi nhận:

  - Ban Bí thư Trung ương Đảng;

  - Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;

  -Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;

  -Văn phòng BCĐ TW về phòng, chống tham nhũng;

  -HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

  -Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng;

  -Văn phòng Chủ tịch nước;

  -Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;

  -Văn phòng Quốc hội;

  -Tòa án nhân dân tối cao;

  -Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;

  -Kiểm toán Nhà nước;

  - UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

  -Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;

  - VPCP: BTCN, các PCN, Website Chính phủ, Người phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ,

   các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo;

  - Lưu: Văn thư, KTTH (5b),A. 315.

  #ece9d8; padding: 0cm 5.4pt; width: 40%; background-color: transparent;">

  THỦ TƯỚNG

   (Đã ký)

  Nguyễn Tấn Dũng

   

  DANH MỤC CÁC KHOẢN PHÍ, LỆ PHÍ ĐƯỢC MIỄN

  (Ban hành kèm theo Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ)

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 10%; background-color: transparent;">

  STT

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 30%; background-color: transparent;">

  Tên phí, lệ phí

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 60%; background-color: transparent;">

  Nội dung mi���n

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 10%; background-color: transparent;">

  A

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 30%; background-color: transparent;">

  B

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 60%; background-color: transparent;">

  C

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 10%; background-color: transparent;">

  1

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 30%; background-color: transparent;">

   Phí an ninh, trật tự

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 60%; background-color: transparent;">

  Miễn phí an ninh, trật tự đối với các tổ chức, cá nhân

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 10%; background-color: transparent;">

  2

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 30%; background-color: transparent;">

  Phí phòng, chống thiên tai

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 60%; background-color: transparent;">

  Miễn phí phòng, chống thiên tai đối với các tổ chức, cá nhân

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 10%; background-color: transparent;">

  3

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 30%; background-color: transparent;">

  Lệ phí hộ tịch, hộ khẩu, chứng minh nhân dân

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 60%; background-color: transparent;">

  Miễn lệ phí hộ tịch, hộ khẩu, chứng minh nhân dân khi đăng ký lần đầu, cấp mới, thay mới theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với:

  - Khai sinh;

  - Kết hôn;

  - Khai tử;

  - Thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi, bổ sung hộ tịch;

  - Cấp sổ hộ khẩu gia đình;

  - Cấp Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể;

  - Cấp Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn;

  - Cấp chứng minh nhân dân.

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 10%; background-color: transparent;">

  4

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 30%; background-color: transparent;">

  Lệ phí địa chính

  #ece9d8; padding: 0.75pt; width: 60%; background-color: transparent;">

  Miễn lệ phí địa chính khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn (hoặc sản xuất kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp), trừ hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và các phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn PhanAnhCuong vì bài viết hữu ích
  chauconghuan2491 (14/11/2011) KIDT20042004 (10/03/2012)
 • #18799   20/07/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Kỷ lục... "Rùa"

  Tôi xin mở topic này để anh em thành viên LawSoft chúng ta tiến cử Giải kỷ lục Rùa trong giải quyết các thủ tục hành chính.

  Mở đầu, tôi xin tiến cử: Người giật giải kỷ lục này, đó là... Văn phòng Đăng ký đất đai quận Hoàng Mai, Hà Nội với thành tích hơn 10 năm chưa cấp xong 1 giấy chứng nhận QSDD cho bạn binhbd - một thành viên của LawSoft.

  Thông tin chi tiết như sau:

  Bạn binhbd viết:

  Tôi có căn nhà tại Hà Nội, có kê khai làm sổ đỏ(ngắn gọn là sổ đỏ) ngày 12/6/1998, có giấy biên nhận hồ sơ của phường.Đến tháng 8/2007 tôi có quyết định cấp sổ đỏ của quận Hoàng Mai. Ngày 21/8/2007, tôi có giấy biên nhận của văn phòng đăng ký nhà đất quận Hoàng Mai(ngắn gọn là VP) về việc tính lệ phí trước bạ + thuế chuyển quyền.

  Suốt từ ngày đó đến tận bây giờ, tôi vẫn chưa lấy được phiếu chuyển của chi cục thuế Hoàng Mai. Cán bộ VP luôn trả lời là chưa tính được thuế do Tổng cục thuế chưa hướng dẫn. Nhà tôi rơi vào khoản 2 điều 4 nghị định 84/2007, có phiếu xác nhận thời điểm của phường, nôm na là giấy tờ hoàn thiện năm 98, thì thuế tính căn cứ tại thời điểm đó.

  Thông tin mới nhất cán bộ VP trả lời tôi là khả năng đến tháng 8/2008, sẽ có hướng dẫn, và cán bộ có trả lời tôi, nếu anh muốn lấy sổ đỏ ngay, thì làm đơn chấp nhận đóng thuế ở thời điểm hiện tại, nhưng tôi không đồng ý.

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/forums/?ct=TVQD&id=2200

  Tôi nghĩ, chắc chắn ở VN không có cơ quan nào "rùa" hơn. Do vậy, tôi hy vọng,  Văn phòng Đăng ký đất đai quận Hoàng Mai, Hà Nội sẽ còn giữ ngôi quán quân trong một thời gian rất dài nữa!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn PhanAnhCuong vì bài viết hữu ích
  ngngvoc (22/06/2011)
 • #18800   21/07/2008

  binhbd
  binhbd

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2008
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Xin đính chính với anh Cường như sau :

  - Giấy biên nhận hồ sơ phường cấp sổ đỏ ngày 12/06/1998 trước là thuộc quận Hai Bà Trưng, sau này thành lập quận Hoàng Mai thì phường em về quận Hoàng Mai.

  - Quận Hoàng Mai có quyết định cấp sổ đỏ tháng 8/2007, đến thời điểm bây giờ, vẫn chưa lấy được sổ vì lý do thuế kia, chưa có phiếu chuyển của chi cục thuế.

  - Quá trình chuyển hồ sơ giữa quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai thế nào thì em không nắm rõ, nhưng mất khoàng thời gian là từ 12/06/1998->08/2007, còn từ 08/2007 đến nay thì phạm vi là quận Hoàng Mai rồi.

  -
  #ff0000;">Vậy văn phòng Đăng ký đất đai quận Hoàng Mai, Hà Nội vẫn có kỷ lục rùa.
  #ff0000;">
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn binhbd vì bài viết hữu ích
  ngngvoc (22/06/2011) thetm (04/07/2012)
 • #18801   21/07/2008

  binhbd
  binhbd

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2008
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Nhân đây em cũng có 1 ý kiến thế này : Em thấy rằng báo nói nhiều, viết nhiều về cải cách thủ tục hành chính, tivi cũng nói nhiều về CCHC, đài nói nhiều về CCHC. Nhưng em nghĩ rằng, vấn đề đặt ra đạt được chưa nhiều, không muốn nói là hầu như chưa chuyển biến. Vì có thể, nó liên quan đến lợi ích của một số người.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn binhbd vì bài viết hữu ích
  ngngvoc (22/06/2011)
 • #112558   22/06/2011

  ngngvoc
  ngngvoc

  Male
  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2008
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 4 lần


  [quote=binhbd]Nhân đây em cũng có 1 ý kiến thế này : Em thấy rằng báo nói nhiều, viết nhiều về cải cách thủ tục hành chính, tivi cũng nói nhiều về CCHC, đài nói nhiều về CCHC. Nhưng em nghĩ rằng, vấn đề đặt ra đạt được chưa nhiều, không muốn nói là hầu như chưa chuyển biến. Vì có thể, nó liên quan đến lợi ích của một số người.
  [/quote

  Tôi thấy như thế này: Thủ tục hành chính là do Pháp luâ%3ḅt quy định,tuy nhiên do tính "cát cứ" của mô%3ḅt số Bô%3ḅ, Ngành trung ương hướng dẫn mà các quy định pháp luâ%3ḅt bất câ%3ḅp, nhiều khi trái ngược nhau nên khi thực hiê%3ḅn ở các cơ quan nhà nước có nhiều lúng túng, cá nhân thực hiê%3ḅn dễ sách nhiễu, gây phiền hà cho tổ chức, công dân khi thực thi công vụ.Ví dụ, cấp giấy chứng nhâ%3ḅn quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giácó 02 quy định như sau:
  - Theo quy định của Luâ%3ḅt Đất đai,Quyết định 216/QĐ-TTg người trúng đấu giá chỉ cần được cấp thẩm quyền phê duyê%3ḅt kết quả trúng đấu giá và hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì được cấp giấy chứng nhâ%3ḅn quyền sử dụng đất.
  - Nghị định 17/2010/NĐ-CP và thông tư 23/TT-BTP quy định để cấp giấy chứng nhâ%3ḅn quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá chỉ cần có văn bản phiên đấu giá có chữ ký của đấu giá viên;vào sổ đấu giá và người trúng đấu giá hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
    Nếu căn cứ NĐ 17 trên đây thì cơ quan Tài nguyên và Môi trường có chịu cấp giấy chứng nhâ%3ḅn quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá theo quy định của Luâ%3ḅt đất đai hay không? 
  Cập nhật bởi ngngvoc ngày 22/06/2011 04:33:29 CH Cập nhật bởi ngngvoc ngày 22/06/2011 04:31:21 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #18802   21/07/2008

  pH___1
  pH___1
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2008
  Tổng số bài viết (216)
  Số điểm: 2490
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chỉ toàn là nói mà không thấy làm

  #0000ff;">báo nói nhiều, viết nhiều về cải cách thủ tục hành chính, tivi cũng nói nhiều về CCHC, đài nói nhiều về CCHC <<== Toàn là thấy nói và viết chứ không thấy làm, không thấy được phương án hay phương hướng, chỉ toàn phản ánh mà ít thấy ai đề ra phương án hay phương hướng, chỉ trích thì nhiều, đóng góp xây dựng thì ít. Phản ánh xong thì câu kết thường là: "Ai... thế nào... vẫn là câu hỏi còn bỏ ngõ, mong các nhà chức năng... có biện pháp" hahahahahaha
   
  Báo quản trị |  
 • #18803   21/07/2008

  binhbd
  binhbd

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2008
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Vâng, thế nếu muốn góp ý, đề ra phương hướng thì góp ý, đề ra ở đây ạ? Có ai nghe không ạ? Hay như viên đá ném ao bèo đánh tõm 1 cái :)
   
  Báo quản trị |  
 • #18804   21/07/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Anh #0560a6;">binhbd  à, Theo tôi, "thành tích" này nên chấm cho Văn phòng ĐK Đất đai Q Hoàng Mai là đúng rồi. Tuy cơ quan này (cũng như quận Hoàng Mai) thành lập chưa lâu nhưng nó đương nhiên thừa hưởng tất cả quyền và nghĩa vụ của cơ quan tiền nhiệm! Do vậy, không ai, không cơ quan nào có quyền tranh chấp giải này của Văn phòng ĐK đất đai Q. Hoàng Mai!

  Anh ạ, tôi sẵn sàng giúp anh không chỉ trên LawSoft này! Anh chưa đọc hộp thư cá nhân sao?
   
  Báo quản trị |  
 • #18805   22/07/2008

  binhbd
  binhbd

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2008
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Anh Cường à, em PM cho anh rồi !
   
  Báo quản trị |  
 • #18806   12/08/2008

  binhbd
  binhbd

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2008
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Không có anh chị nào nêu thêm thành tích à? Báo cáo các anh chị, giờ này vẫn chưa nhận được sổ đỏ ạ. Hỏi cán bộ VP nhà đất luôn nhận được câu trả lời là chưa tính được thuế.
  Em thiết nghĩ cứ thế này thì đất nước ta còn chậm phát triên dài dài. :)
   
  Báo quản trị |  
 • #18909   29/12/2009

  buondon2009
  buondon2009

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2008
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vất vả việc làm bìa đỏ.

      Việc làm bìa đỏ tại UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh ĐăkLăk thật là nhiêu khê và hành dân là chính. Thật là  kinh khủng. Muốn làm bìa đỏ nhanh hơn một tý cũng ra giá. Dân đã nghèo lại thêm nghèo. Đấy là tự ý của mấy cán bộ làm bìa tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện. Xếp nào có biết lính tráng của mình đang "phục vụ" nhân dân nhiệt tình như thế nào? Không biết tình trạng này có xảy ra ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam ta không?

   
  Báo quản trị |  
 • #18910   25/12/2008

  btv18
  btv18

  Lớp 1

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2008
  Tổng số bài viết (42)
  Số điểm: 2945
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chà, thế còn cơ quan Thanh tra làm gì? Hay ở đó xa cách quá nên "phép vua thua lệ làng"?
  Cái này bạn nên vào mục Tham nhũng tham gia 150.000 USD cho 10 đề án chống tham nhũng
  Hoặc chia sẻ thông tin để anh em LawSoft viết bài tham gia dự thi.
   

   
  Báo quản trị |  
 • #18911   07/04/2009

  buondon2009
  buondon2009

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2008
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thanh tra cũng Bó tay

  Cơ quan Thanh tra ấy à, ở cách xa quá: đến 30-40 m lận. Thanh tra để có xem chơi thôi, làm gì được nhau hi hi Buồn...man mác
   
  Báo quản trị |  
 • #18912   15/04/2009

  vuongvlieu
  vuongvlieu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vất vả làm bìa đỏ

  Chính quyền của ta là vì dân. Nhưng đấy là khẩu hiệu bạn ạ. Bạn cứ theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng thấy nhiều nơi họ bớt xét tiền Tết của người nghèo, ăn chặn tiền ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.... Họ hành dân nhiều.

  Làm khó dễ trong việc cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất cững chỉ là 1 trong vô vàn sự việc và không phải chỉ có ở nơi bạn đâu. Bạn chú ý theo dõi tiết mục Tiêu điểm trong chương trình phát trên VTV1 để rõ thêm. Họ ăn cơm của dân mà sao họ vô lương tâm như vậy
   
  Báo quản trị |  
 • #18913   20/04/2009

  seagull
  seagull

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:20/04/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chỗ nào cũng thế thôi, có lẽ tại "lương thấp quá" nên mới vậy
  Có lẽ nên đề nghị tăng lương riêng cho mấy ông đó nên thêm vài chục lần, may ra thì hết mấy trò đó.
   
  Báo quản trị |  
 • #18914   21/04/2009

  tiennon
  tiennon

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2008
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm sổ đỏ

  Từ ý kiến các bạn, theo tôi có thể làm một trong hai cách:
  1- Mình tự tăng lương cho cán bộ làm sổ đỏ.
  2- Làm toáng lên vì dẫu sao họ cũng sợ mồm to.
  ý kiến bạn thế nào.
   
  Báo quản trị |  
 • #18915   28/04/2009

  buondon2009
  buondon2009

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:30/07/2008
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cán bộ làm công tác Quản lý chuyên môn ở trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai

  Tôi thực sự buồn và thấy thương cho Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã EaHuar, huyện Buôn Đôn, ĐăkLăk. Lãnh đạo nhà trường là Quyền hiệu trưởng và một Phó hiệu Trưởng là một Giáo viên 10 năm làm Phụ trách đội chưa hề qua giảng dạy, chưa hề có một chút thành tích chuyên môn, chưa vào Đảng.

  Tư cách đạo đức thì " hết chê". Đánh, chửi học sinh ngay trước mặt các Giáo viên. Chuyên môn không có nhưng lại thích đi bắt bẻ các Giáo viên khác, thích thì xếp loại tốt, không cùng phe thì " không xếp loại" khi dự giờ.


  Một lãnh đạo mà vô Kỷ luật như thế thì lãnh đạo được ai??? Lên được chức đó cũng là nhờ " đầu tiên", chạy chọt mà có.


  Tôi thực sự buồn cho Ngôi trường vừa nghèo lại có vị lãnh đạo như thế này, không biết bao giờ mới thoát khỏi cảnh nghèo nếu lãnh đạo là những vị như thế này.....!!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #18916   12/05/2009

  datnt
  datnt

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2009
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 156
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Vât vả viậec làm bìa đỏ

  Trươc khi ban gia đăng ki cấp sổ đỏ, bạn nên tìm hiểu xem thủ tục đăng ki cấp sổ đỏ gôm những giấy tờ gì, xem những giấy tờ đó mình có không, nếu thiếu thì bổ sung sau đó ra phòng địa chí phường đăng ki.

  Thời han 15 ngày kể từ ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ nhận đủ hồ sơ giấy tờ đăng kí của bạn là bạn được cấp sổ đỏ. Theo luật đất đai.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn datnt vì bài viết hữu ích
  chieclamuathu_1508 (04/06/2011)
 • #18917   19/09/2009

  TIMKIEMLUAT
  TIMKIEMLUAT

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2009
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Từ trên xuống dưới

  Thật là đáng buồn, ở địa phương nào cũng vậy việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất luôn là một vấn đề nan giải. Tấc đất tấc vàng cán bộ địa chính thấy mình mua bán đất như là mua bán vàng vậy thì sao ta làm địa chính không bắt dân phải chia cho ta một ít vàng đó.

  Đây chính là sự vô trách nhiệm của cơ quan thanh tra. Mà theo quy định thì cứ đến ta cứ đến UBND cấp xã làm thủ tục rồi lấy giấy hẹn, thời hạn 23 ngày cả hai cấp xã và huyện là phải có kết quả cho công dân để thực hiện nốt nghĩa vụ tài chính là ta có thể nhận được giấy CN QSDĐ.

  Nếu ta có giấy hẹn trong tay mà văn phòng đăng ký còn làm khó rễ thì ta có ý kiến đến thường trực UBND huyện lúc đó thì ra ngô ra khoai ngay tức khắc. Cán bộ văn phòng đăng ký có lẽ là lạnh gáy lắm đó vì còn rất nhiều người khác muốn tố cáo hành vi của họ nhưng chưa có cơ hội nào để thực hiện được.

  Chúc may mắn!
   
  Báo quản trị |