Phạt người "nuôi lăng quăng" - phường đang phạt "lụi" ?

Chủ đề   RSS   
 • #401069 01/10/2015

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  Phạt người "nuôi lăng quăng" - phường đang phạt "lụi" ?

  Sáng nay mới đọc tin này, và thấy hơi bức xúc:

   

  Ông Trần Thanh Nam, Phó Chủ tịch UBND phường 25 (quận Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết mới đây UBND phường đã ra hai quyết định xử phạt các hộ dân do không thực hiện hoạt động phòng, chống dịch bệnh SXH mặc dù trước đó đã được nhắc nhở.

  Cụ thể ngày 28-8, trong quá trình kiểm tra hoạt động phòng, chống SXH, đoàn công tác của UBND phường 25 phát hiện hộ ông NVS (đường Ung Văn Khiêm) thải vật dụng có khả năng làm lây lan bệnh truyền nhiễm gây dịch. UBND phường 25 đã ra quyết định phạt ông S. 750.000 đồng và ông S. đã thực hiện việc nộp phạt.

  Tương tự, ngày 21-9, đoàn công tác của UBND phường 25 ghi nhận ông NHTM không thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng tại khu vực đang xây dựng công trình ở địa chỉ 4E1 đường D1. Ngoài việc phạt 1,5 triệu đồng, UBND phường còn buộc ông M. thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng tại khu vực đang xây dựng.

  Một số phường khác của quận Bình Thạnh cũng mạnh tay xử phạt các hộ dân không tham gia phòng, chống SXH. Cụ thể, UBND phường 22 phạt chủ một quán cà phê 750.000 đồng do để lăng quăng xuất hiện nhiều trong chậu cây kiểng. UBND phường 26 cũng phạt một hộ dân 750.000 đồng do lu nước có nhiều lăng quăng, đồng thời phạt một quán ăn cũng với số tiền trên do hồ non bộ có lăng quăng.

  http://dantri.com.vn/su-kien/de-lang-quang-sinh-soi-bi-phat-20151001060336306.htm

   

  Tóm tắt nội dung là đã có 2 hộ dân bị phạt vì hành vi vi phạm phòng chống dịch bệnh, 1 hộ là hành vi thải, bỏ các chất, vật dụng có khả năng làm lây lan bệnh truyền nhiễm gây dịch (k1 điều 16 Nghị định 176/2013/NĐ-CP), 1 hộ là hành vi Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch (k2 điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP).

  Tạm thời không bàn về hành vi thứ nhất vì không có đủ thông tin (hộ dân này thải vật dụng gì, cơsở nào để xác định nó có khả năng làm lây lan bệnh truyền nhiễm ...); ở hành vi thứ 2 thì có 1 vấn đề cần lưu ý đó là hoàn cảnh thực hiện hành vi: "Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch".

  Theo đó, để có thể phạt hành vi này thì địa phương phải là vùng đang có dịch bệnh (cụ thể ở đây là dịch sốt xuất huyết). Mà để 1 vùng là nơi có dịch bệnh thì điều kiện tiên quyết là phải có quyết định công bố dịch (điểm a khoản 1 điều 38 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007). Vậy thì địa bàn tp.HCM có phải là vùng có dịch hay không ?

  - Nếu như tp.HCM không phải là vùng có dịch (không có văn bản công bố dịch) thì việc phạt này có đúng hay không ?

  - Nếu có vùng có dịch vậy thì văn bản công bố là văn bản nào (thẩm quyền công bố dịch đối với sốt xuất huyết là chủ tịch UBND cấp tỉnh), văn bản này đã được công bố đến người dân hay chưa ?

  - Trong trường hợp chưa có văn bản công bố, UBND lấy cơ sở nào để phạt (không công bố thì đây chưa phải là vùng có dịch)?

  - Trường hợp chậm trễ công bố (lỗi của chủ tịch UBND tp.HCM) thì người có trách nhiệm công bố có bị phạt hay không ? Và người dân có phải bị phạt vì lỗi chậm công bố này hay không ?

  Về quan điểm riêng, tôi cho rằng UBND phường 25 quận Bình Thạnh đã vận dụng sai quy định khi phạt người dân. Nếu tôi là hộ dân này, chắc chắn sẽ có 1 tờ đơn khiếu nại về quyết định xử phạt VPHC của UBND.

  Mọi người có ý kiến gì về việc này không ? Dân luật mình có nên liên lạc với các hộ dân này để tư vấn cho họ làm đơn khiếu nại hay không ?

   
  2952 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận