Phát minh của Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #216986 30/09/2012

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 168 lần


  Phát minh của Việt Nam

  Mọi người nếu hay đọc tin tức về khoa thì có lẽ cũng biết mấy ngày trước Nhật Bản vừa tuyên bố đã tìm ra nguyên tố thứ 113. Nếu như nguyên tố này được công nhận thì Nhật Bản sẽ là nước châu á đầu tiên được đặt tên cho 1 nguyên tố trong bảng hóa học tuần hoàn.

  Nhìn người rồi nghĩ về nước ta, ngẫm đi ngẫm lại, thấy nước ta cũng có rất nhiều phát minh/sáng kiến/phát hiện mang tầm vóc thế giới, ấy vậy mà lâu nay hình như chẳng có báo đài nào viết về chúng cả. Ví dụ như:

  Về Xây dựng, chuyên ngành vật liệu xây dựng :

  Chắc chắn Việt Nam chúng ta là nước đầu tiên và cũng là nước duy nhất cho đến nay phát triển công nghệ Bê tông cốt Tre. Một loại vật liệu sạch và xanh, lại mang đầy tính quê hương cũng như giảm nhẹ gánh nặng nhập khẩu cho nền kinh tế đối với tình huống nhu cầu về sắt thép trong xây dựng tăng quá cao.

  Đây cũng có thể coi là một phát hiện sinh học vĩ đại: tre Việt Nam là loại tre đặc biệt, khác hoàn toàn các loại tre khác trên thế giới, có đủ sức để thay thế sắt thép trong xây dựng cầu đường. Mỗi tội, đến nay vẫn chưa có tổ chức nghiên cứu thực vật - xây dựng chuyên nghiệp nào trên thế giới đến nghiên cứu về điều này.

  Về Kinh tế - Pháp luật:

  Nghị định84/2009/ND-CP đã tạo nên một trường phái kinh doanh xăng dầu đặc biệt: 5 tháng tăng giá 6 lần. Chưa kể biến động tăng giảm của giá xăng dầu trong Việt Nam khác hoàn toàn so với biến động trên thế giới. Có thể nói, Thị trường xăng dầu ở Việt Nam đã trở thành một thị trường riêng, độc lập với thị trường xăng dầu trên toàn thế giới, với những kiểu tăng giảm vô cùng khó hiểu có thể làm điên đầu tất cả các giáo sư tiến sĩ hay chuyên viên nghiên cứu kinh tế thị trường trên thế giới.

  Về sinh học, chuyên ngành thần kinh học:

  Chúng ta cũng có một phát hiện có thể gây rúng động giới khoa học trên toàn thế giới - nếu như chứng minh được tính đúng đắn của nó, dó là mối liên hệ giữa khả năng sử dụng bộ não và ngành giao thông vận tải :"Tất cả những nước có IQ cao đều xây dựng đường cao tốc"

  Về lịch sử - kinh tế - chính trị:

  Phát hiện khá lý thú của nhà sử học Lê Văn Lan: sự thiếu hụt, yếu kém của bảo tàng sẽ tạo ra tiêu cực trong công cuộc phát triển đất nước. Phát hiện này được ông công bố trong bài phỏng vấn về bảo tàng 11.000 tỷ:

  Chúng ta đang có 1 hệ thống bảo tàng vừa thiếu vừa yếu. Chính sự vừa thiếu vừa yếu ấy đã tạo ra nhiều nét tiêu cực trong công cuộc phát triển của đất nước. Phải có một bảo tàng chính thống, ra trò để duy trì sự nghiệp bảo tàng của đất nước chúng ta.

  Phát hiện này của ông Lan cũng đã cho chúng ta thêm 1 lý do cho việc hiện nay còn quá nhiều tiêu cực trong việc phát triển kinh tế đất nước nói chung, và các công ty, tổng công ty nhà nước nói riêng: chủ yếu là do thiếu bảo tàng chứ không phải là yếu kém về năng lực quản lý.

  Về bộ máy nhà nước:

  Nghị quyết 04-NQ/TW khóa XI đã phát minh ra phương pháp: PHÊ bình và tự PHÊ bình. Đây là một phương pháp dùng để dánh giá hoạt động của các vị lãnh đạo, các cán bộ trong bộ máy nhà nước rất được ưa chuộng hiện nay. Người người PHÊ và tự PHÊ, nhà nhà PHÊ và tự  PHÊ. Các vị lãnh đạo còn sáng tạo ra cách vận dụng linh hoạt hơn phương pháp này, đó là cách: tự kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm sâu sắc trước toàn thể nhân dân.

  Tuy nhiên, phương pháp này hiện nay vẫn chưa đạt được hiệu quả cao: PHÊ thì cứ PHÊ, nhưng bụng các quan PHỆ thì vẫn cứ PHỆ, còn nơi nào PHẾ thì vẫn cứ PHẾ. Nhưng, dù sao đi chăng nữa thì đây vẫn là một phương pháp khá hay, xứng đáng trở thành phát minh mang tính tiêu biểu của người Việt. Còn việc hạn chế trong kết quả có lẽ chỉ là do việc yếu kém trong hệ thống bảo tàng.

  Về giao thông:

  Có lẽ cũng chỉ có ở Việt Nam, cụ thể là Hà Nội mới có cách xây dựng đường bộ và hồ bơi kết hợp. Mùa nắng đây là đường bộ, mưa xuống thì thành đường sông, hết mưa ta có hồ bơi. Cả một thành phố biến thành hồ bơi, từ người cho đến vật đều được vùng vẫy trong bể nước. Một phương pháp giáo dục thể chất toàn dân rất đặc biệt và rất áp dụng cho cả nước. Chỉ tiếc rằng có lẽ kinh phí cho dự án đường 3 trong 1 này quá lớn nên hiện nay mới chỉ có Hà Nội xây dựng thành công dự án. Còn ở những nơi khác, tiến độ thi công cao nhất cũng chỉ mới dừng ở mức 2 trong 1: trời nắng là đường bộ, trời mưa và sau mưa: vũng sình !

  Về Xây dựng:

  Đây là một phát minh mới trong ngành xây dựng nước ta, và có lẽ sẽ trở thành biểu tượng của ngành xây dựng cả nước trong nhiều năm tới: đập thủy điện có chế độ TỰ RUNG LẮC, kết hợp giữa thủy điện với vui chơi cảm giác mạnh. Chỉ buồn cười một lẽ, đến chính chủ đầu tư cũng không biết được "tính năng đặc sắc" này, và bây giờ thì mọi người vẫn đang họp bàn xem ai mới là "chủ nhân" của phát minh "vĩ đại" này ...

  Ôi, nhìn đi ngẫm lại, nước ta cũng thật nhiều nhân tài. Thật tự hào quá đi ...

   
  8139 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận